xs
xsm
sm
md
lg

ได้บุญแน่นอน!! ถวาย “อาหาร-น้ำปานะ” จากสมุนไพรฤทธิ์ร้อน ดูแลสุขภาพ “พระสงฆ์” ช่วงฤดูฝน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กรมแพทย์แผนไทยฯ แนะใช้สมุนไพรปรุง “อาหาร - น้ำปานะ” ถวายพระสงฆ์ ในวันวิสาขบูชา เพิ่มบุญด้วยการดูแลสุขภาพพระสงฆ์ ป้องกันโรคช่วงฤดูฝน เน้นสมุนไพรมีฤทธิ์ร้อน ขิง ข่า พริกไทย แมงลัก ตะไคร้ กะเพรา ใบเตย กระเจี๊ยบ พร้อมชู 4 ยาสมุนไพรควรถวายช่วงหน้าฝน

นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า วันวิสาขบูชา ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 29 พ.ค. 2561 ชาวพุทธทั่วโลกรวมตัวกันจัดพิธีทำบุญครั้งใหญ่ เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และระลึกถึงสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า สำหรับประเทศไทย พุทธศาสนิกชนจะพากันเข้าวัดทำบุญ ถือศีล ฟังธรรม ปล่อยนกปล่อยปลา และร่วมเวียนเทียนรอบพระอุโบสถช่วงค่ำ อย่างไรก็ตาม ระยะนี้มีฝนตกอย่างต่อเนื่อง อาจทำให้เกิดเป็นหวัด คัดจมูก ภูมิแพ้ ได้ง่าย รวมถึงกลุ่มอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ วิงเวียนศีรษะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ปวดข้อ ฯลฯ จึงขอแนะนำประชาชนใช้รสชาติของอาหารเป็นยาช่วยปรับสมดุลร่างกาย ซึ่งรวมถึงอาหารที่จะนำไปถวายพระสงฆ์ด้วย

“ในช่วงฤดูฝนนี้ควรเป็นอาหารที่มีส่วนประกอบของสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน เช่น ขิง ข่า ตะไคร้ พริกไทย แมงลัก โหระพา กะเพรา ใบมะกรูด ฯลฯ หากเป็นเมนูอาหาร ได้แก่ ต้มยำปลา แกงส้ม ปลาราดพริก ไก่ผัดขิง แกงข่าไก่ ต้มจืดกะเพรา เป็นต้น ส่วนน้ำปานะ ได้แก่ น้ำขิง น้ำตะไคร้ น้ำใบเตย น้ำกระเจี๊ยบ เป็นต้น เนื่องจากสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน จะมีน้ำมันหอมระเหยเป็นส่วนประกอบหลักและมีผลทำให้เลือดลมไหลเวียนได้สะดวก ลดอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ วิงเวียนศีรษะ ช่วยให้ทางเดินหายใจโล่ง หายใจได้สะดวก” นพ.เกียรติภูมิ กล่าว

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า ส่วนยาสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติที่ควรนำไป ถวายพระสงฆ์ใน ช่วงฤดูฝนแนะนำ 4 ชนิด ได้แก่ 1. ยาปราบชมพูทวีป บรรเทาอาการหวัด ภูมิแพ้อากาศ รับประทานครั้งละ 750 มิลลิกรัม - 1.5 กรัม วันละ 4 ครั้ง ก่อนอาหารและก่อนนอน 2. ยาขมิ้นชัน บรรเทาอาการจุกเสียด แน่นเฟ้อ รับประทานครั้งละ 500 มิลลิกรัม - 1 กรัม วันละ 4 ครั้ง ก่อนอาหารและก่อนนอน และ 3. ยาหอม บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ ช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด รับประทานครั้งละ 1 - 1.4 กรัม ละลายในน้ำอุ่น เมื่อมีอาการ ซึ่งปัจจุบันมีแบบอัดเม็ดและชนิดแคปซูล ง่ายต่อการใช้ประโยชน์

และ 4. ยาฟ้าทะลายโจร มีติดตัวไว้ ใช้ทันที่เมื่อเริ่มมีอาการหวัดหรือเจ็บคอ รับประทานครั้งละ ครั้งละ 3 - 4 แคปซูล (ตามปริมาณสมุนไพร เช่น 500 มิลลิกรัม กิน 3 เม็ด 350 มิลลิกรัม กิน 4 เม็ด) ในปริมาณ 1.5 กรัม (1,500 มิลลิกรัม) วันละ 4 ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอน หรือสารสกัดจากฟ้าทะลายโจรรับประทานครั้งละ 1 แคปซูล วันละ 4 ครั้ง หลังอาหารและก่อนนอน สามารถซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป อย่างไรก็ตาม อาการไม่ดีขึ้นต้องไปพบแพทย์
กำลังโหลดความคิดเห็น