xs
xsm
sm
md
lg

น่าชื่นชม! เด็กน้อยเมืองภูเก็ต ปั่นจักรยานกว่า 10 กิโลฯ ขายน้ำหวาน ช่วยพ่อแม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ชาวโซเชียลฯ แห่ชื่นชม น้องโต๋ ยอดเด็กขยัน - กตัญญูเมืองภูเก็ต ปั่นจักรยาน ขายน้ำเก๊กฮวย - น้ำกระเจี๊ยบ รวมระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระพ่อแม่ แนะอยากให้เด็กวัยเดียวกัน ดูเป็นตัวอย่าง

เมื่อวันที่ 20 พ.ค. ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “Montree Thammakit” ได้โพสต์คลิปวิดีโอความยาว 1.3 นาที เป็นเรื่องราวสุดประทับใจของน้องโต๋ กำลังศึกษาอยู่ในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนรัฐบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดภูเก็ต หลังจากเลิกเรียนน้องได้ช่วยเหลือ แบ่งเบาภาระของครอบครัวโดยการปั่นจักรยาน ขายน้ำต่างๆ อาทิ น้ำเปล่า น้ำเก๊กฮวย น้ำกระเจี๊ยบ ฯลฯ ระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร เพื่อนำเงินส่วนนั้นมาเป็นทุนการศึกษา

ทั้งนี้ ผู้โพสต์ได้ระบุข้อความว่า “เด็กชายโต๋ เรียนอยู่ชั้น ป 4 โรงเรียนรัฐบาลแห่งหนึ่งในจังหวัดภูเก็ต หลังเลิกเรียนปั่นจักรยานขายน้ำระยะทางเป็น 10 กิโล เพื่อที่จะแบ่งเบาภาระให้พ่อแม่ น้องบอกว่า ขายก่อนหนึ่งรอบพัก ปั่นกลับบ้าน แล้วค่อยขายต่อตอนค่ำ พี่น้องชาวภูเก็ตขับรถผ่านหรือเจอช่วยอุดหนุนน้องโต๋ด้วยนะครับ ขอบคุณครับ”

ภายหลังพ่อของน้องโต๋ได้ออกมาเผยต่อว่า “ขออนุญาตชี้แจงหน่อยนะครับผมเป็นพ่อของเด็ก คือปกติทางบ้านทำน้ำส่งขายตามร้านค้าต่างๆ วันเสาร์ - อาทิตย์ ช่วงบ่ายน้องมีเวลว่างและอยากจะไปขายเพื่อเก็บเงินรายได้เอาไว้เป็นทุนการศึกษาและแบ่งบางส่วนไว้ซื้อของในสิ่งที่ตัวน้องอยากได้โดยเบื่องต้นได้ตกลงและพูดคุยว่าจะให้ไปขายเฉพาะในตลาดเจ้าฟ้าวาไรตี้ในวันที่ปรากฏในคลิปทราบว่าน้องได้แอบออกนอกเส้นทางที่ตกลงไว้จึงได้ทำการว่ากล่าวตักเตือนไปแล้วและตัวน้องได้รับปากแล้วว่าจะไม่ออกนอกเส้นทางอีกก็เสียใจนะครับที่มีผู้หวังดีมองว่าหากินกับเด็ก พ่อแม่อยู่ยังไงปล่อยลูกออกมาขอชี้แจงว่าน้องมีเวลาเรียนเต็มที่มีเวลาพักผ่อนมีกิจกรรมที่เด็กวัยนี้พึงมีช่วงเวลาที่ออกมาขายเป็นช่วงที่ตัวน้องจัดสรรไว้แล้วน้องมีผลการเรียนในเกณฑ์ดีมีโภชนาการที่ดีมีเวลาพักผ่อนเต็มที่ผลการเรียนเฉลี่ย 3.9+ ทุกเทอม ท้ายนี้ขอขอบคุณทุกกำลังให้น้องและจะนำคำติเตียนมาป้องกันและแก้ไขต่อไป ขอบคุณครับ”

อย่างไรก็ตาม โพสต์ดังกล่าวนี้ได้รับความสนใจจากชาวโซเชียลเป็นจำนวนมาก ทำให้มียอดแชร์โพสต์แล้วกว่า 7,400 ครั้ง และยอดชมคลิปอีกกว่า 4 แสนครั้งด้วยกัน ทั้งนี้ มีชาวเน็ตจำนวนมากเข้ามาแสดงความคิดเห็นชื่นชมในตัวน้องและครอบครัวที่สั่งสอนลูกได้เป็นอย่างดีกำลังโหลดความคิดเห็น