xs
xsm
sm
md
lg

“อัศวิน” พร้อมรื้อถอนตลาดรอบบ้าน “ป้าทุบรถ” ตามคำสั่งศาล จ่ออุทธรณ์เรื่องจ่ายเยียวยา บอกไม่ใช่ความผิดผม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


“อัศวิน” พร้อมสั่งรื้อถอนตลาดรอบบ้าน “ป้าทุบรถ” ตามคำสั่งศาล แต่เตรียมยื่นอุทธรณ์เรื่องจ่ายค่าเยียวยารายละ 3.68 แสนบาท เหตุความผิดไม่ได้เกิดจากตนเอง เผยมี ขรก.เอี่ยวปล่ยอให้เกิดตลาด 7 ราย เอาผิดวินัยไม่ร้ายแรง

จากกรณีศาลปกครองกลางพิพากษาคดี น.ส.บุญศรี แสงหยกตระการ หรือ ป้าทุบรถ เจ้าของบ้านภายในหมู่บ้านเสรีวิลล่าสวนหลวง ร.9 เขตประเวศ พร้อมพวกรวม 4 คน ยื่นฟ้องผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ผู้อำนวยการเขตประเวศ สำนักงานเขตประเวศ และ กรุงเทพมหานคร กรณีปล่อยให้เกิดการสร้างตลาด 5 แห่งรอบบ้านพัก โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยพิพากษาให้ กทม. กับพวกรื้อถอนตลาด 5 แห่ง ภายใน 60 วัน นับจากวันพิพากษาสิ้นสุด พร้อมให้เยียวยาผู้ฟ้องร้อง 4 ราย รายละ 368,400 บาท

วันนี้ (16 พ.ค.) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องนี้ ว่า กทม.ก็ต้องรื้อถอนตลาดทั้ง 5 แห่ง ภายใน 60 วันที่กำหนด ส่วนการชดใช้ค่าเสียหาย ตนจะขอยื่นอุทธรณ์ต่อศาล เนื่องจากไม่ใช่ความผิดที่เกิดขึ้นจากตน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ตนยังไม่ทราบรายละเอียดคำพิพากษา แต่ปัจจุบัน กทม. สั่งปิดตลาดรอบบ้าน น.ส.บุญศรี ทั้งหมดแล้ว โดยได้รื้อถอนบางส่วนของตลาดที่ไม่ได้ขออนุญาตตามกฎหมายออกแล้ว 3 แห่ง ได้แก่ ตลาดรุ่งวาณิชย์ ตลาดร่มเหลืองที่ไม่มีใบอนุญาต และตลาดรุ่งนรา ส่วนที่เหลืออีก 2 แห่ง ได้แก่ ตลาดเปิ้ลมาร์เก็ต และตลาดสวนหลวง ยังไม่มีการรื้อถอนโครงสร้างออก เนื่องจากเจ้าของตลาดได้ยื่นขออนุญาตตามกฏหมายและอยู่ระหว่างรอคำพิพากษาของศาลว่าพื้นที่ดังกล่าวสามารถก่อสร้างอาคารได้หรือไม่ ที่ผ่านมา กทม.จึงไม่ได้รื้อถอนในส่วนนี้ เพราะหากรื้อถอนอาจถูกฟ้องร้องได้

“ผมเห็นด้วยเรื่องให้รื้อถอนตลาด แต่เรื่องการชดใช้ค่าเสียหาย โดยผู้ว่าฯ กทม. หรือผม จะต้องชดใช้นั้น จะหารือกับฝ่ายกฎหมายในการขออุทธรณ์ ซึ่งกำหนดภายใน 30 วัน เพราะการจะให้ผมชดใช้ค่าเสียหายให้ ผมมองว่าผมไม่ได้รู้เรื่องอะไรด้วย อยู่ดีๆ จะมาให้ผมจ่ายเยียวยาอย่างไร แต่ยืนยันว่า เมื่อมีคำพิพากษาออกมาแล้ว ผมอยากจะทำตามคำสั่งศาลทันที” พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวและว่า วันนี้ตนไม่ได้เดินทางไปร่วมรับฟังคำพิพากษา เนื่องจากติดภารกิจ ส่วนการดำเนินการกับตลาดในพื้นที่ กทม. ปัจจุบันสำนักงานเขตทยอยรายงานการดำเนินการมายังตน โดยตลาดที่ผิดกฎหมายจะต้องสั่งปิดเพื่อให้แก้ไขให้ถูกต้องตามข้อบังคับตลาด โดยภายในปี 2561 ตลาดในพื้นที่ กทม.จะต้องถูกต้อง

เมื่อถามถึงการสอบสวนเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการปล่อยให้จัดตั้งตลาด พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ขณะนี้ นายภัทรุตม์ ทรรทรานนท์ ปลัด กทม. ในฐานะประธานพิจารณา ได้รายงานเบื้องต้น ว่า ได้พิจารณาความผิดทางวินัยเสร็จสิ้นแล้ว อยู่ระหว่างดำเนินการกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง โดยความผิดที่พบคือ ความผิดวินัยไม่ร้ายแรง อาทิ การตัดเงินเดือน เป็นต้น เบื้องต้นมีข้าราชการเกี่ยวข้อง 7 ราย อาทิ อดีตผู้อำนวยการเขตประเวศและคนปัจจุบัน หัวหน้าฝ่ายโยธาเขต หัวหน้าฝ่ายอนามัย หัวหน้าฝ่ายสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล เป็นต้น ทั้งนี้ กฎหมายที่เกี่ยวข้องระบุไว้ว่า การเอาผิดวินัยกับผู้อำนวยการเขตที่พ้นราชการไปเกิน 1 ปี ไม่สามารถเอาผิดได้ต้องปล่อยไป ยกเว้นคนปัจจุบัน ซึ่งจะมีการหารือร่วมกับผู้เกี่ยวข้องถึงการดำเนินการต่างๆ อีกครั้ง


กำลังโหลดความคิดเห็น...