xs
xsm
sm
md
lg

ม็อบลูกจ้างบุก สธ.จวกเป็น “นายหน้า” จ่ายเงินไม่ตรงตามอัตรา จี้ รบ.ใช้งบประมาณจ้างแทนเงินบำรุง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ลูกจ้างกว่า 500 คน รวมตัวที่ สธ. เรียกร้องรัฐบาลส่งตัวแทนเจรจา เสนอขอให้จ้างด้วยเงินงบประมาณ จวก สธ. เป็นนายหน้า ให้ค่าจ้างน้อยกว่าระเบียบค่าตอบแทน อ้างเงินไม่พอ ซัดเท่ากับค้ามนุษย์ ขู่ไม่มาเจรจาพร้อมเคลื่อนพลไปทำเนียบ

วันนี้ (15 พ.ค.) เมื่อเวลา 08.00 น. สมาพันธ์สมาคมลูกจ้างของรัฐแห่งประเทศไทย (สสลท.) จากทั่วประเทศกว่า 500 คน นำโดย นายโอสถ สุวรรณเศวต ประธาน สสลท. และ นายสาวิทย์ แก้วหวาน ประธานสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) เดินทางมารวมตัวกันที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เพื่อเตรียมเคลื่อนย้ายไปยังทำเนียบรัฐบาล เพื่อเรียกร้องให้จ้างลูกจ้างของ สธ. ด้วยเงินงบประมาณ แทนการจ้างผ่านระบบเงินบำรุงโรงพยาบาล โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สภ.นนทบุรี และตำรวจควบคุมฝูงชนกว่า 100 นาย เข้ามาดูแล

ทั้งนี้ แกนนำได้เข้าไปเจรจรากับ นพ.กิตติศักดิ์ กลับดี ที่ปรึกษา รมว.สธ. เป็นระยะเวลาสั้นๆ ก่อนจะออกมาปลุกระดมลูกจ้างอีกครั้ง พร้อมยืนสงบนิ่งให้ นายคณาพันธุ์ ปานตระกูล อดีตลูกจ้างชั่วคราวแผนกฟอกย้อมของ รพ.โพธาราม ที่ฆ่าตัวตายเซ่นความอยุติธรรมของระบบ 1 นาที

นายโอสถ กล่าวว่า บรรดาลูกจ้าง สธ. ทั้งลูกจ้างรายวันและรายเดือน พนักงานกระทรวงสาธารณสุข (พกส.) มีความเดือดร้อน ไม่ได้รับความเป็นธรรมในการบริหารจัดการ ทั้งนี้ สธ.มีบัญชีโครงสร้างค่าจ้างตั้งแต่ปี 2556 แต่จนปัจจุบันก็ยังไม่ได้รับค่าจ้างตามอัตราค่าจ้าง ขนาดแรงงานข้ามชาติทั้งหมดยังอยู่ภายใต้การคุ้มครองของ พ.ร.บ. คุ้มครองแรงงาน แต่ สธ. มีระเบียบคุ้มครองแต่ปล่อยปละละเลย ไม่สั่งการให้ผู้ใต้บังคับบัญชาให้มีการจ่ายค่าตอบแทนให้ลูกจ้างอย่างเป็นธรรม เช่น ลูกจ้างที่จบ ปวช. ด้านบัญชีระเบียบให้จ่าย 10,200 บาท แต่ต้นสังกัดจ่าย 6,500 บาท ถือว่า สธ. ปล่อยปละละเลยหรือ ไม่เป็นธรรมหรือไม่ ซึ่งเป็นแบบนี้ทั้งประเทศ

นายโอสถ กล่าวว่า สธ. ออกระเบียบจ่ายค่าตอบแทนฉบับที่ 11 ให้ผู้ปฏิบัติงาน แต่ให้การคุ้มครองข้าราชการเงินเดือน 4 - 5 หมื่น แต่ลูกจ้างไม่ได้รับเลย อ้างว่า จ่ายไม่ได้เดี๋ยวผิดระเบียบ ถามว่าผิดระเบียบตรงไหน เพราะ สธ. ออกระเบียบมาเอง เคยเสนอให้ออกระเบียบอีกฉบับหนึ่ง เพื่อให้ได้รับใหม่ แต่ก็ไม่ทำ ทั้งนี้ สธ.รับปากหลายเรื่องจะแก้ปัญหา แต่ก็ไม่เคยทำ จึงตัดสินใจไปพบยังนายกรัฐมนตรีให้จ้างเราโดยเงินงบประมาณโดยตรง เพราะได้ตามที่จ้างจริง เช่น จ้าง 1 หมื่นบาทเราก็ได้ 1 หมื่นบาท แต่ถ้าจ้างผ่านนายหน้าอย่าง สธ. บอกว่าจ้าง 1 หมื่น เราได้รับแค่ 6 พัน แบบนี้ไม่เป็นธรรม ไม่แตกต่างจากการค้ามนุษย์ สธ. ปากก็บอกว่าไม่มีเงิน แต่มีเงินไปศึกษาดูงาน ไปออกระเบียบค่าตอบแทนฉบับนั้น ฉบับนี้เพิ่มเงินผู้บริหาร พวกเราแม้แต่พันบาทก็ไม่ได้

“ลูกจ้าง สธ. มี 1.4 แสนคน ค่าจ้างต่ำสุดที่ลูกจ้างได้รับวันนี้ คือ 5,500 บาท สูงสุด 11,000 บาท แต่กว่าจะได้ก็ต้องทำงานจนหัวขาว ถามว่า มีด้วยหรือในสังคมไทยขณะนี้ ค่าครองชีพอย่างนี้ อัตราเงินเฟ้อแบบนี้ แต่ลูกจ้าง สธ. ได้ค่าจ้างแค่นี้ ต่ำว่าค่าจ้างขั้นต่ำ เงินสวัสดิการอย่างอื่นไม่มี มีเพียงโอทีที่ต้องทำกันอย่างหนักหากอยากได้เงินเพิ่ม เงินค่าเสี่ยงภัยต่างๆ ก็ไม่มี การจ่ายค่าตอบแทนมต้องสามารถดูแลคนในครอบครัวได้อีก 2 คน ตามกติกาสากล แต่เราทำงานกันทั้งบ้านก็ยังไม่พอส่งลูกเรียน เรื่องนี้คุยกับผู้บริหารมาตั้งแต่ปี 2559 แต่ไม่เคยได้รับการเยียวยาแก้ไข เลยขอเรียกร้องรัฐบาลนำเราเข้าสู่เงินงบประมาณ ไม่ต้องผ่านนายหน้าอย่าง สธ. อีกต่อไป” นายโอสถ กล่าวและว่า วันนี้เราไม่คุยกับ สธ.แล้ว เพราะคุยมาหลายครั้ง ดังนั้น จะขอคุยกับรัฐบาล ตัวแทนรัฐบาลที่มีอำนาจในการลงนามข้อตกลง มีการตั้งคณะทำงานต่างๆ ถ้าส่งตัวแทนมาที่ สธ. ก็พร้อมเจรจา หากไม่มาเราจะเคลื่อนพลทั้งหมดไปที่ทำเนียบรัฐบาล และหากไม่มีข้อตกลงที่เป็นธรรมก็จะปักหลักค้างคืน ขอให้รัฐบาลเป็นเจ้าภาพ เพราะ สธ. เป็นเจ้าภาพที่ล้มเหลวไปแล้ว

นายสาวิทย์ กล่าวว่า สสลท. เป็นลูกจ้างภาครัฐ การให้ขวัญกำลังใจเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็น แต่หลายปีที่ผ่านมาเครือข่ายนี้ได้มาเรียกร้องเรื่องค่าจ้างว่าให้มีการจ้างด้วยเงินงบประมาณ แต่รัฐก็ไม่ได้ให้ความสนใจ ถ้าดูการจ้างงานตอนนี้จะเห็นว่าเป็นอัตราที่ต่ำกว่าอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ ต่ำกว่าแรงงานกัมพูชา ลาว พม่า ซึ่ง สธ.บอกว่าเป็นรัฐไม่สามารถไปคิดตามเรตของกระทรวงแรงงานได้ ซึ่งไม่จริง ไม่ว่าจะเป็นหน่วยงานไหน อัตราค่าจ้างขั้นต่ำ คือ การจ้างงานที่ต่ำที่สุดแล้วทุกหน่วยงานไม่ควรจ้างต่ำกว่ายิ่งเป็นหน่วยงานของรัฐยิ่งต้องทำให้เป็นตัวอย่าง ถ้าจากนี้ยังไม่ได้ตามที่เสนอทาง สรส. ที่มีสมาชิกกว่า 47 สหภาพแรงงานก็จะมีการประสานหารือกันเพื่อร่วมกันเรียกร้องให้ทุกอาชีพมีหลักประกัน โดยเฉพาะอาชีพลูกจ้าง สธ. มีความเสี่ยงโรคภัย ต่างหากเขายังไม่ได้รับการดูแลที่ดีแล้วจะไปดูแลใครได้ ไม่คิดจริงๆ ว่า สธ. จะใจจืดใจดำกับลูกจ้างขนาดนี้

ทั้งนี้ เวลา 14.00 น. กลุ่มลูกจ้างได้เดินทางไปเรียกร้องต่อที่ทำเนียบรัฐบาล โดยจะเดินด้วยเท้าฝ่าฝนที่กำลังตกไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...