xs
xsm
sm
md
lg

หารือม็อบลูกจ้างลงตัว รมว.สธ.ลั่น รพ.ต้องไม่จ้างน้อยกว่าค่าแรงขั้นต่ำ ข้อเสนออื่นหารือในอีก 3 เดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


รมว.สธ. หารือม็อบลูกจ้าง ทุกอย่างลงตัว ลั่น รพ. ต้องไม่มีจ้างต่ำกว่าค่าแรงขั้นต่ำอีก ส่วนข้อเรียกร้องอื่นให้ตั้งคณะอนุกรรมการฯ ศึกษา ก่อนมาหารือร่วมกันใหม่วันที่ 15 ส.ค.

จากกรณี สมาพันธ์สมาคมลูกจ้างของรัฐแห่งประเทศไทย (สสลท.) จากทั่วประเทศประมาณ 400 - 500 คน ออกมารวมตัวเรียกร้องเรื่องค่าจ้างไม่เป็นธรรม โดยได้รับต่ำกว่าอัตราค่าจ้างขั้นต่ำเสียอีก โดยมีการรวมตัวกันที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ก่อนเดินทางไปทำเนียบรัฐบาล และต้องกลับมาค้างคืนที่ สธ. เพื่อรอหารือกับ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)

วันนี้ (16 พ.ค.) เมื่อเวลา 07.00 น. นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัด สธ. พร้อมผู้บริหาร สธ. และ พ.ต.อ.อริยะ พันธุฟัก ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี ได้เชิญตัวแทน สสลท. และ นายโอสถ สุวรรณ์เศวต ประธาน สสลท. เพื่อหารือเรื่องดังกล่าว

นพ.ปิยะสกล กล่าวภายหลังการประชุม ว่า จากการหารือร่วมกันได้ข้อสรุปว่า ประเด็นโรงพยาบาลสังกัด สธ. จ่ายค่าจ้างไม่เป็นธรรม ตนกำชับแล้วว่าต้องจ่ายค่าจ้างไม่น้อยกว่าค่าจ้างขั้นต่ำ ส่วนข้อเรียกร้องอื่นๆ จะเชิญทุกฝ่ายมาหารือกันอีกครั้งในวันที่ 15 ส.ค. เวลา 09.30 น. หรืออีก 3 เดือนข้างหน้า แต่ระหว่างนี้จะมีคณะทำงานย่อยหาข้อมูลต่างๆ ทั้งนี้ ยืนยันว่า ทุกคนที่มาคือคนของ สธ. อยู่กันมาเป็น 20 ปี เขาก็อยากได้สิ่งดีๆ ดังนั้น การมาเรียกร้องเรารับฟังและร่วมมือแก้ไขให้ดีขึ้น

เมื่อถามว่า กลุ่มที่มาเรียกร้องจะถูกหมายหัวหรือไม่ เนื่องจากมีข่าวว่ามีการเช็กชื่อ นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า ยืนยันว่า จะไม่กระทบกับการทำงาน ไม่ต้องห่วง เราทำตามเป้าหมายของกระทรวงฯ คือ ประชาชนสุขภาพดี เจ้าหน้าที่มีความสุข นี่คือ สิ่งที่เราจะร่วมกันทำงานต่อไป ส่วนข้อเรียกร้องกรณีพนักงานกระทรวงสาธารณสุข ที่เสนอใช้เงินบำรุงของรัฐบาลจ้าง แทนเงินบำรุงของแต่ละโรงพยาบาล ไม่ใช่อำนาจหน้าที่ของ สธ. ต้องคุยในระดับเหนือกว่านั้น เพราะถ้าทำได้ตนทำให้ไปนานแล้ว แต่ที่แน่ชัดคือ จากนี้ไปโรงพยาบาลในสังกัด สธ.ทุกแห่งต้องไม่มีการจ้างงานที่ต่ำกว่าค่าแรงขั้นต่ำ ซึ่งได้มอบหมายให้ปลัด สธ. ไปดำเนินการ ซึ่งกรณีนี้ทำได้เลย ส่วนอีก 3 เดือน จะเป็นการตามงานและร่วมกันปรับแก้ไขในประเด็นข้อเรียกร้องต่างๆ ที่เสนอมา

เมื่อถามว่านายกรัฐมนตรีกำชับอะไรเกี่ยวกับเรื่องนี้หรือไม่ นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า ตนไม่ทราบ แต่คิดว่าท่านนายกฯ ให้ความสำคัญ ซึ่งเราก็ต้องดำเนินการ เพราะเราทุกคนอยู่ในกระทรวง เราคุยกันได้

เมื่อถามว่า จะมีการออกหนังสือกำชับห้าม รพ. จ้างงานต่ำกว่าค่าแรงขั้นต่ำหรือไม่ นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า เรื่องนี้ท่านปลัดสธ.ดำเนินการอยู่แล้ว

นพ.เจษฎา กล่าวว่า เรื่องนี้เราทำมานานแล้ว และได้กำชับแล้วว่าผู้อำนวยการโรงพยาบาลในสังกัด สธ.ต้องจ้างค่าจ้างที่เป็นธรรม และไม่ต่ำกว่าค่าจ้างขั้นต่ำ

ด้าน นายโอสถ กล่าวว่า รมว.สธ. และปลัด สธ. ยืนยันว่า จะไม่มีอีกเด็ดขาดเรื่องจ้างน้อยกว่าค่าแรงขั้นต่ำ ซึ่งถือว่าผิดกฎหมาย ส่วนเงินงบประมาณ สธ.จะมีคณะทำงานร่วมขึ้นมา และในวันที่ 15 สิงหาคม ก็จะมาหารือกัน แต่ระหว่างนี้ก็จะมีชุดอนุกรรมการศึกษาแต่ละเรื่อง

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ผ่านมา โรงพยาบาลมีการจ้างต่ำกว่าเกณฑ์มากน้อยแค่ไหน นายโอสถ กล่าวว่า มีหมดทั่วประเทศ มากน้อยเฉลี่ยกันไป บ้างก็ต่ำกว่า 10% 20% 30% อย่าง 10,200 บาท ในวุฒิการศึกษา ปวส. ไปจ่ายแค่ 6,500 บาท

เมื่อถามถึงสาเหตุที่กลับมาค้างคืนที่ สธ. นายโอสถ กล่าวว่า เดิมพวกตนตั้งใจไปเรียกร้องที่ทำเนียบรัฐบาล แต่ไปถึงทางฝ่ายความมั่นคงได้มีตัวแทนมาหารือและไม่อยากให้พวกเราค้างคืน เนื่องจากสุ่มเสี่ยงผิดกฎหมายการชุมนุม ขอให้เราประสานกับทาง รมว.สาธารณสุข ในนามตัวแทนรัฐบาล ให้มาหารือกันจะดีกว่า ซึ่งในวันนี้ (16 พ.ค.) ก็พอใจในระดับหนึ่งที่มีคณะกรรมการทำงานร่วมกัน และมีอนุกรรมการฯ เพื่อดูแต่ละประเด็นเลย และสรุปกันอีกครั้งในวันที่ 15 ส.ค. นี้

นายโอสถ กล่าวว่า ข้อเรียกร้องมี 4 ข้อ คือ 1. ขอให้พิจารณาจัดจ้างพนักงานกระทรวงสาธารณสุขด้วยเงินงบประมาณของรัฐโดยตรง ไม่ใช่เงินบำรุงของโรงพยาบาล 2. ขอให้พิจารณาลูกจ้างทุกคนในสังกัด สธ. ลูกจ้างชั่วคราว จ้างเหมารายเดือน รายวัน ให้ได้รับการบรรจุเป็นพนักงานกระทรวงสาธารณสุขทุกคน 3. ขอทบทวนให้พนักงานกระทรวงสาธารณสุขที่บรรจุรอบก่อน ให้ได้รับการเยียวยาค่าประสบการณ์ ในการปฏิบัติงานมายาวนานตามอายุงาน 5 ปี 10 ปี 15 ปี และ 20 ปี ตามที่ สสลท.เสนอต่อ สธ.มาก่อน และ 4. ขอให้ลูกจ้างและพนักงานกระทรวงสาธารณสุขในสามจังหวัดชายแดนใต้ ได้รับเงินค่าเสี่ยงภัยตามนโยบายรัฐบาล และ คสช.

กำลังโหลดความคิดเห็น...