xs
xsm
sm
md
lg

วันแรกก็ล่มแล้ว!! สมัครเข้ามหา'ลัย ระบบ TCAS รอบ 3 นร.บ่นอนาคตเนี่ยจะล่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


เปิดรับสมัครเข้ามหา'ลัย ผ่านระบบ TCAS รอบ 3 วันแรก เว็บไซต์ ทปอ. ล่มหนัก นักเรียนบ่นกระหน่ำโซเชียล ด้าน ประธาน ทปอ. กำชับเร่งแก้ปัญหาเว็บไซต์ คาด ระบบล่มจากการเข้าสมัครพร้อมกันจำนวนมาก เผย ยังมีเวลาถึงวันที่ 13 พ.ค. ขอให้ใจเย็น

วันนี้ (9 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระบบรับสมัครบุคคลเข้าศึกษาต่อสถาบันอุดมศึกษาในระบบกลาง ประจำปีการศึกษา 2561 หรือ TCAS รอบที่ 3 ซึ่งเป็นรอบการรับตรง มีกำหนดการรับสมัครผ่านเว็บไซต์ของสมาคมที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) ตั้งแต่วันที่ 9 - 13 พ.ค. 2561 ซึ่งวันนี้ถือเป็นวันแรกของการเปิดรับสมัคร TCAS ในรอบที่ 3 ปรากฏว่า เว็บไซต์ในการรับสมัคร http://app.cupt.net/tcas61-3/ เกิดระบบล่ม นักเรียนจำนวนมากไม่สามารถเข้าเว็บไซต์เพื่อสมัครได้ ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์จำนวนมากทางสื่อสังคมออนไลน์ ทั้งในเชิงจริงจัง และเชิงประชดประชัน เช่น จะเรียนชาตินี้ ไม่ได้เรียนชาติหน้า อย่าล่มให้มันมาก, งวดนี้ออก 404 ให้ ทปอ. ทำนายกัน, TCAS61 ล่ม ล่ม ล่ม อนาคต...เนี่ยจะล่ม

ข้อดีของ TCAS61 คือ สอนให้รู้จัก “รอ”, TCAS61 คือ ตอนนี้ ทปอ. ปิดระบบเหรอคะ, สวดมนต์ให้เว็บระบบ TCAS, ไทยแลนด์ 404 TCAS61, เข้าเว็บให้สุด แล้วหยุดที่เว็บล่ม TCAS61, ยังไม่หายล่มอีกหรอ มันควรจะหายได้แล้วนะ นี่ปล่อยเซอร์ไปเลือกตอนดึกไม่ก็พรุ่งนี้ละ

ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ในฐานะประธาน ทปอ. กล่าวว่า การสมัคร TCAS ในรอบที่ 3 เนื่องจากเป็นการรับตรงที่เด็กจะต้องยื่นสมัครทางเว็บไซต์ร่วมกัน ต่างจากรอบที่ 1-2 ที่มหาวิทยาลัยดำเนินการเองและมีระยะเวลาดำเนินการยาว ไม่ได้เข้ามาสมัครร่วมกันในเว็บไซต์เช่นนี้ ทำให้การรับสมัครทั้ง 2 รอบก่อนหน้านั้นไม่มีปัญหา ส่วนเว็บไซต์ที่ล่มนั้น คาดว่าอาจมาจากการที่มีนักเรียนเข้ามายื่นสมัครทางเว็บไซต์ ซึ่งเปิดให้สมัครวันนี้เป้นวันแรกพร้อมกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากนักเรียนให้ความสำคัญเพราะเป็นการเข้าศึกษาต่อในอุดมศึกษา จึงมีความเป็นห่วงและเครียดกับเรื่องนี้ จึงรีบดำเนินการ ซึ่งตนได้กำชับทางสำนักงาน ทปอ.แล้วให้เร่งแก้ไขปัญหาดังกล่าว และอยากให้นักเรียนทุกคนใจเย็นๆ เพราะการยื่น TCAS รอบ 3 ไม่ได้มีวันนี้วันเดียว แต่ยังมีเวลาถึงวันที่ 13 พ.ค.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามกำหนดการสมัคร TCAS รอบที่ 3 คือ สมัครภายในวันที่ 9 - 13 พ.ค. ชำระเงิน 9 - 14 พ.ค. สถาบันอุดมศึกษาส่งวัน เวลา สถานที่สอบสัมภาษณ์และตรวจร่างกายให้ ทปอ. ภายใน 15 พ.ค. จากนั้น ทปอ. ส่งข้อมูลการสมัครให้สถาบันอุดมศึกษา วันที่ 16 พ.ค. สถาบันอุดมศึกษาดำเนินการประมวลผล และจัดส่งรายชื่อผู้ที่ผ่านการคัดเลือกให้ ทปอ. วันที่ 23 พ.ค.

จากนั้นจึงเปิดระบบให้ผู้สมัครยืนยันสิทธิ์ (Clearing House) วันที่ 26 - 28 พ.ค. ทปอ. ส่งรายชื่อผู้ยืนยันสิทธิ์ให้สถาบันอุดมศึกษา เพื่อสัมภาษณ์ วันที่ 30 พ.ค. ผู้ที่ผ่านการคัดเลือกสอบสัมภาษณ์ที่สถาบันอุดมศึกษาที่ยืนยันสิทธิ์ วันที่ 4 - 5 มิ.ย. สถาบันอุดมศึกษาส่งรายชื่อผู้ผ่านการสัมภาษณ์ให้ ทปอ. วันที่ 6 มิ.ย. แล้ว ทปอ. จึงประกาศผลการสอบสัมภาษณ์ วันที่ 8 มิ.ย.

ล่าสุด ศ.ดร.สุชัชชวีร์ กล่าวว่า ทปอ. ได้แก้ไขระบบการสมัคร TCAS รอบ 3 เรียบร้อยแล้ว ระบบสามารถกลับมาใช้งานได้เป็นปกติแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงเย็นระบบสมัคร TCAS รอบ 3 ของ ทปอ.กลับมาล่มอีกครั้งหนึ่ง ซึ่งคาดว่าเกิดจากการมีผู้สมัครเข้าสู่เว็บไซต์และระบบจำนวนมาก ซึ่งต้องจับตาต่อไปว่าในการสมัคร TCAS รอบ 3 อีก 4 วันที่เหลือจะเป็นอย่างไร หากยังล่มบ่อยครั้ง นักเรียนจะยื่นสมัครทันภายในวันที่ 13 พ.ค.นี้หรือไม่ และหากดำเนินการไม่ทัน ทปอ.ควจะมีมาตรการเยียวยาและช่วยเหลือหรือไม่ เนื่องจากมีการประกาศถึงระบบดังกล่าวและการเตรียมความพร้อมในการสร้างระบบล่วงหน้ามาเป็นปี ซึ่งควรทราบดีว่าการรับสมัครรอบที่ 3 เป็นการโหมเข้ามาสมัครผ่านเว็บไซต์ของ ทปอ.เพียงแห่งเดียว ต้องมีการรับมือกับสถานการณ์นักเรียนเข้าระบบจำนวนมาก เพื่อป้องกันไม่ให้ระบบล่มอย่างที่เกิดขึ้นในขณะนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น