xs
xsm
sm
md
lg

“ตู้รองเท้าดูดกลิ่น” เฟอร์นิเจอร์ DIY สไตล์ นศ.มทร.ธัญบุรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ปัจจุบันเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ มักออกแบบมาให้ตอบโจทย์กับความต้องการในการตกแต่งที่อยู่อาศัย ทั้งเรื่องของขนาด พื้นที่ ความครบครันในการใช้งาน สองนักศึกษาจากสาขาวิชาการออกแบบผลิตภัณฑ์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี จึงได้ออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์ความต้องการ คือ “ตู้เก็บรองเท้าดูดกลิ่น” และ “ที่แขวนผ้าอเนกประสงค์ สำหรับผู้พักอาศัยพื้นที่ขนาดเล็ก”

เจ้าของผลงานตู้เก็บรองเท้าดูดกลิ่น น.ส.เบญจภรณ์ ชัยเฉลิมเกียรติ เล่าว่า ตู้เก็บรองเท้าดูดกลิ่น มีขนาดกว้าง 40 เซนติเมตร ความยาว 100 เซนติเมตร ความสูง 110 เซนติเมตร โดยโครงสร้างของตู้เก็บรองเท้า เพื่อให้เกิดประโยชน์ใช้สอยในเรื่องของการกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ สามารถจัดเก็บรองเท้าได้ 15 - 20 คู่ ออกแบบให้มีรูปร่างและรูปทรงให้มีความสวยงามและสอดคล้องกับการใช้งาน ออกแบบตามขนาดและสัดส่วนตามมาตรฐานเกี่ยวกับกายศาสตร์ของมนุษย์ สัดส่วนของรองเท้าแต่ละประเภท โดยคำนึงถึงความเป็นไปได้และระยะเวลาในการผลิตเพื่อให้ทันตามกำหนดการ

นอกจากนั้น ส่วนของแผ่นถ่านไม้อัดที่สอดเข้าด้านในตู้ สามารถถอดออกได้ ส่วนตะแกรงด้านในตู้สามารถเลื่อนออกมาได้ และส่วนของขาตู้ สามารถปรับระดับได้ 10 - 15 เซนติเมตร ตู้เก็บรองเท้าดูดกลิ่น เลือกวัสดุธรรมชาติจากถ่านไม้มาแปรรูปเป็นแผ่นให้เหมาะสมกับขนาดของตู้เก็บรองเท้า ดีไซน์เน้นการใช้งานสะดวกสบาย เรียบง่าย สีดำเงา มีการดึงดูดด้วยความพิเศษ มีคุณสมบัติดูดกลิ่น อับชื้น ลดกลิ่นไม่พึงประสงค์

ด้าน นายจีรภัทร เมธาวิศิษฏ์ เจ้าของผลงาน ที่แขวนผ้าอเนกประสงค์ สำหรับผู้พักอาศัยในพื้นที่ขนาดเล็ก เล่าว่า ที่แขวนผ้าอเนกประสงค์ สำหรับพักอาศัยในพื้นที่ขนาดเล็กที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการออกแบบเฟอร์นิเจอร์ที่แขวนผ้าสไตล์ลอฟท์ที่มีอยู่ตามท้องตลาด นำมาออกแบบและพัฒนาเป็นที่แขวนผ้าอเนกประสงค์ให้ตอบสนองสำหรับผู้ที่พักอาศัยในพื้นที่ขนาดเล็ก ที่เน้นประโยชน์ใช้สอยแบบอเนกประสงค์ เช่น ที่แขวนผ้านี้สามารถปรับระดับลงมาเพื่อเป็นที่รีดผ้าได้ สามารถวางกระเป๋าหิ้ว หรือสัมภาระอื่นที่สามารถวางบนแผนรองรีดด้านบนได้ มีกระบะและตู้เพื่อใช้พับใส่ หรืออุปกรณ์รีดผ้า ที่ผู้ใช้สามารถจะเลือกใช้งานอเนกประสงค์ได้หลายแบบ และที่แขวนผ้าอเนกประสงค์ชิ้นนี้นำมาใช้ในการตกแต่งห้องพักให้ดูสวยงามยิ่งขึ้น

โครงสร้างหลักเป็นเหล็กกัลป์วาไนซ์ และใช้วัสดุรองลงมาเป็นไม้ยางพารา มีขนาดที่ปรับระยะลงมาต่ำสุดที่ 87 เซนติเมตร และปรับระยะสูงสุดที่ 153 เซนติเมตร ขนาดความกว้าง 123 เซนติเมตร ความลึก 50 เซนติเมตร โดยวัสดุจะเน้นไปทางวัสดุที่มีผิวเป็นธรรมชาติโชว์เนื้อของวัสดุจริง และสไตล์ที่นำมาใช้ในการออกแบบที่แขวนผ้าอเนกประสงค์สำหรับผู้พักอาศัยในพื้นที่ขนาดเล็ก คือ สไตล์ลอฟท์ ซึ่งเป็นสไตล์ที่นิยมในปัจจุบันนำมาตกแต่งบ้าน หรือห้องพักให้ดูสวยงามยิ่งขึ้น นอกจากจะใช้ประโยชน์ได้แล้ว ยังสามารถใช้ตกแต่งห้องได้อีกด้วย ตอบสนองความต้องการของผู้พักอาศัยในพื้นที่ขนาดเล็ก ที่พักอาศัยเพียงหนึ่งคนได้เป็นอย่างดี

ถือเป็นการ DIY ผลิตภัณฑ์ได้อย่างลงตัว เหมาะกับยุคสมัยได้เป็นอย่างดี นอกจากความสวยงามแล้ว ความสะดวกในการใช้สอยผลิตภัณฑ์เป็นสิ่งที่ผู้บริโภคอันดับต้นๆ ในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์
กำลังโหลดความคิดเห็น