xs
xsm
sm
md
lg

ขยายคลินิกเวชศาสตร์ท่องเที่ยวอีก 8 แห่ง ในปี 60

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


คร. เตรียมขยายคลินิกเวชศาสตร์ท่องเที่ยวเพิ่มอีก 8 แห่ง ในปี 2560 ในจังหวัดเขตเศรษฐกิจและท่องเที่ยว พร้อมพัฒนาบุคลากรดูแลนักเดินทางท่องเที่ยว ผู้ประกอบการ มัคคุเทศก์ โรงแรม ลดความเสี่ยงของการแพร่กระจายโรคติดต่อระหว่างประเทศ

วันนี้ (22 ธ.ค.) นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวภายหลังเปิดประชุมเชิงปฎิบัติการเพื่อพัฒนางานเวชศาสตร์การเดินทางและท่องเที่ยวอย่างบูรณาการ ว่า ปัจจุบันการเดินทางระหว่างประเทศมีมากขึ้น จากสถิติองค์การท่องเที่ยวโลก (World Tourism Organization;WTO) คาดว่า ในปี 2563 จะมีผู้เดินทางระหว่างประเทศเพิ่มขึ้นถึง 1,600 ล้านคน และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากรายงานของกรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เมื่อปี 2558 พบว่า มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้ามาประเทศไทย 29.9 ล้านคน และคนไทยเดินทางไปต่างประเทศ 3.7 ล้านคน นอกจากนี้ ยังพบว่าประมาณร้อยละ 55 ของนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปประเทศกำลังพัฒนาจะเกิดปัญหาสุขภาพ และประมาณ ร้อยละ 8 ของนักท่องเที่ยวต้องพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา ซึ่งการเดินทางระหว่างประเทศ นั้น ย่อมมีโอกาสเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยและมีปัญหาเกี่ยวกับภาวะสุขภาพได้

“ที่ผ่านมา กรมควบคุมโรคได้พัฒนางานเวชศาสตร์การเดินทางและท่องเที่ยวขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2559 ได้จัดตั้งคลินิกเวชศาสตร์การเดินทางและท่องเที่ยว (Travel Medicine) ขึ้น จำนวน 10 แห่ง ได้แก่ 1. สถาบันบำราศนราดูร จ.นนทบุรี 2. ศูนย์วัณโรคเขต 1 จ. เชียงใหม่ 3. รพ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี 4. ศูนย์หาดใหญ่นวรัตน์ จ.สงขลา 5. รพ.หนองคาย 6. รพร.เชียงของ จ.เชียงราย 7. รพ.นครพนม 8. รพ.มุกดาหาร 9. สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง กทม. และ 10. รพ.เบตง จ.ยะลา ส่วนในปี 2560 มีเป้าหมายจัดตั้งคลินิกเพิ่มขึ้นอีก 8 แห่ง ในจังหวัดตาก กาญจนบุรี ตราด สระแก้ว นราธิวาส ชลบุรี (พัทยา) สุราษฎร์ธานี (รพ.เอกชนในเกาะสมุย) และ ภูเก็ต ซึ่งเป็นจังหวัดเขตเศรษฐกิจและจังหวัดท่องเที่ยว เพื่อให้คำแนะนำตรวจดูแลรักษาแก่นักเดินทางท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ทั้งการตรวจสุขภาพ ตรวจคัดกรอง ให้วัคซีน เตรียมพร้อมก่อนออกเดินทาง ขณะเดินทาง ตลอดจนให้การตรวจดูแลรักษาโรคที่อาจได้รับระหว่างเดินทางท่องเที่ยวได้อย่างครอบคลุม” อธิบดี คร. กล่าว

นพ.เจษฎา กล่าวว่า ในการจัดประชุมครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาบุคลากรด้านเวชศาสตร์การเดินทางและท่องเที่ยวให้มีความรู้และความเข้าใจ เพิ่มความพร้อมในการให้คำปรึกษาแนะนำ การตรวจดูแลรักษานักเดินทางท่องเที่ยวทั้งระยะก่อนเดินทาง ระหว่างเดินทาง และหลังเดินทาง รวมทั้งการพัฒนาภาคีเครือข่ายในการดำเนินงานด้านเวชศาสตร์การเดินทางและท่องเที่ยวอย่างบูรณาการ โดยมีผู้เข้าร่วมการประชุมประมาณ 70 คน ประกอบด้วย บุคลากรทางการแพทย์ พยาบาล และสหวิชาชีพ รวมทั้งผู้ประกอบการการท่องเที่ยว มัคคุเทศก์ และผู้ประกอบการโรงแรม
เชียงใหม่สั่งปิดซิปไลน์ “ไฟล์ท ออฟ เดอะ กิบบอน” ตรวจสอบละเอียดหลังนักท่องเที่ยวโหนร่วงเจ็บหนัก
เชียงใหม่สั่งปิดซิปไลน์ “ไฟล์ท ออฟ เดอะ กิบบอน” ตรวจสอบละเอียดหลังนักท่องเที่ยวโหนร่วงเจ็บหนัก
ศูนย์ข่าวเชียงใหม่ –เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายเข้าตรวจสอบ “ไฟล์ท ออฟ เดอะ กิบบอน” ที่นักท่องเที่ยวชาวอิสราเอล 3 ราย ประสบอุบัติเหตุระหว่างใช้บริการเล่นซิปไลน์ตกลงมาได้รับบาดเจ็บสาหัส เบื้องต้นทางอำเภอให้ทาง นายก อบต.ห้วยแก้ว ลงนามหนังสือสั่งปิดบริการไม่มีกำหนดเพื่อตรวจสอบอย่างละเอียด ขณะที่เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ตั้งข้อสังเกตสภาพพื้นที่เป็นป่าต้นน้ำชั้นดีมีความอุดมสมบูรณ์สูง กำลังเร่งประสานกรมที่ดินทำการตรวจสอบการใช้ครอบครองใช้ประโยชน์ นอกจากนี้ จนท.ยังตรวจสอบพบด้วยมีใบอนุญาตประกอบธุรกิจนำเที่ยว โดยจดทะเบียนและมีที่ตั้งอยู่ในภาคอีสาน แต่กลับมาเปิดบริการที่เชียงใหม่ หากพบผิดจ่อฟันทำธุรกิจนำเที่ยวเถื่อน
กำลังโหลดความคิดเห็น...