xs
xsm
sm
md
lg

อาบน้ำคนหลังๆ ระวังไว้! ใช้เครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊สไร้มาตรฐาน อาจถึงขั้นตาย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


กรมควบคุมโรค เตือนนักท่องเที่ยวเดินทางรับลมหนาว ระวังภัยเครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊ส เผย 9 ปี ทำคนตาย 6 ราย เหตุอาบน้ำต่อเนื่องหลายคน แนะได้กลิ่นแก๊สผิดปกติ รีบเปิดประตู ปิดเครื่องทำน้ำอุ่นและออกจากห้องน้ำทันที

วันนี้ (24 พ.ย.) นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กล่าวว่า ในช่วงนี้หลายจังหวัดทางภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เริ่มมีอากาศหนาวเย็น และมีหมอกลงจัดตามภูเขาสูง ทำให้เริ่มมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปสัมผัสอากาศหนาวเย็นดังกล่าว โดยเฉพาะช่วงนี้จะมีอากาศหนาวเย็นลง ประกอบกับในเดือนธันวาคมก็จะมีวันหยุดยาวหลายครั้ง ส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้นจำนวนมาก ทั้งนี้ กรมควบคุมโรค ได้ออกประกาศเตือนประชาชนในการป้องกันโรคและภัยสุขภาพที่เกิดในฤดูหนาว เมื่อต้นเดือนพฤศจิกายน 2559 ที่ผ่านมา ซึ่งมีภัยสุขภาพที่สำคัญที่ควรระมัดระวัง คือ ภัยจากการใช้เครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊ส เพราะนักท่องเที่ยวที่ไปสัมผัสอากาศหนาวมักต้องการอาบน้ำอุ่นจากเครื่องทำน้ำอุ่น โดยเฉพาะตามที่พัก หรือรีสอร์ตต่างๆ ที่อาจมีการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นแบบใช้แก๊สแทนระบบไฟฟ้า

ทั้งนี้ ข้อมูลสำนักระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค ในช่วง 9 ปีที่ผ่านมา (ปี 2551 - 2559) จากการเฝ้าระวังเหตุการณ์การป่วยและเสียชีวิตขณะอาบน้ำในห้องน้ำที่ใช้เครื่องทำน้ำอุ่นแบบใช้ระบบแก๊ส พบว่า มีรายงานทั้งสิ้น 16 เหตุการณ์ มีผู้ป่วย 27 ราย และเสียชีวิต 6 ราย อายุระหว่าง 2 - 54 ปี เกิดเหตุในช่วงเดือนธันวาคม ถึงมกราคม ของทุกปี ส่วนใหญ่เกิดในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ และ เชียงราย พบตามสถานที่พักต่างๆ เช่น รีสอร์ต 12 ราย, โรงแรม ที่พักราชการ และสถานที่ปฏิบัติธรรม อย่างละ 4 ราย นอกจากนี้ ยังพบในบ้านและในโรงเรียนด้วย โดยเฉพาะช่วงต้นปี 2559 ได้รับรายงาน 3 เหตุการณ์ มีผู้ป่วย 4 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต ซึ่งมีหลายเหตุการณ์ที่มีการอาบน้ำต่อเนื่องกันหลายคน และผู้ป่วยหรือเสียชีวิตเป็นผู้ที่อาบน้ำในลำดับหลังๆ จากการสอบสวนทุกเหตุการณ์ที่ผ่านมา พบว่า เกิดจากการใช้เครื่องทำน้ำอุ่นที่ไม่มีมาตรฐาน (มอก.) และมีการติดตั้งที่ไม่ได้มาตรฐานไม่เหมาะสมกับสภาพและขนาดห้องน้ำ มีช่องระบายอากาศขนาดเล็ก ไม่มีหรือไม่เปิดพัดลมดูดอากาศ จากการตรวจวัดปริมาณแก๊สใน 6 เหตุการณ์ พบว่า มีปริมาณแก๊สคาร์บอนมอนอกไซด์ที่เกิดจากการเผาไหม้แก๊สไม่สมบูรณ์ มีระดับสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว เมื่อทดลองวัดทุก 10 นาที

“สาเหตุที่ทำให้ผู้อาบน้ำป่วยและเสียชีวิต เกิดเนื่องจากเครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊สเผาไหม้ออกซิเจนเพื่อทำความร้อน ในขณะเดียวกัน ก็สร้างคาร์บอนไดออกไซด์และคาร์บอนมอนอกไซด์ขึ้น ดังนั้น หากห้องน้ำมีระบบการระบายอากาศที่ไม่ดี ก็จะเกิดการสะสมของแก๊สพิษเหล่านี้ขึ้น และการสูดดมแก๊สคาร์บอนมอนอกไซด์เข้าไป ทำให้ผู้ป่วยมีอาการวิงเวียนศีรษะ ปวดศีรษะ มึนงง หน้ามืด หายใจลำบาก คลื่นไส้ อาเจียน ซึม หมดสติ และอาจเสียชีวิตได้ กลุ่มที่มีความเสี่ยงมากที่สุด คือ ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคหัวใจ หอบหืด ถุงลมโป่งพอง โรคความดันโลหิตสูง ซึ่งหากได้รับแก๊สพิษโอกาสเสี่ยงเสียชีวิตสูง” อธิบดี คร. กล่าว

นพ.เจษฎา กล่าวว่า การใช้เครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊ส มีคำแนะนำดังนี้ 1. เจ้าของกิจการหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ควรมีการตรวจสอบเครื่องทำน้ำอุ่นแบบใช้ระบบแก๊สให้ได้มาตรฐานและปลอดภัย โดยติดตั้งในห้องที่มีการระบายอากาศที่เพียงพอ ติดป้ายเตือน และบอกวิธีใช้งานของเครื่องทำน้ำอุ่นไว้อย่างชัดเจน 2. ผู้เข้าพักควรสังเกตอาการที่อาจเกิดขึ้นจากการได้รับแก๊สระหว่างอาบน้ำ เช่น วิงเวียน หน้ามืด หายใจลำบาก หรือหากได้กลิ่นแก๊สผิดปกติ ควรรีบเปิดประตู ปิดเครื่องทำน้ำอุ่น และออกจากห้องน้ำทันที 3. คนที่มีโรคประจำตัว ควรระมัดระวังเป็นพิเศษในการใช้ห้องน้ำที่มีเครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊ส เพราะหากได้รับแก๊สดังกล่าวจะทำให้เสียชีวิตได้ง่ายกว่ากลุ่มอื่นๆ 4.ควรให้ความรู้แก่ประชาชนที่เข้าพักในที่พักที่มีการใช้เครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊สอย่างต่อเนื่อง ที่สำคัญ บ้านหรือผู้ประกอบการให้เช่าห้องพัก ถ้าติดเครื่องทำน้ำอุ่นระบบแก๊ส ควรติดตั้งพัดลมดูดอากาศในห้องอาบน้ำนั้นด้วย หากมีผู้บาดเจ็บให้รีบโทร.แจ้งขอความช่วยเหลือจากทีมแพทย์กู้ชีพ 1669
กำลังโหลดความคิดเห็น...