จักษุแพทย์เตือนห้าม “นวดตา” เด็ดขาด ชี้เพิ่มความดันลูกตา เสี่ยงเกิดต้อหิน ผู้สูงอายุยิ่งเสี่ยง แนะพักสายตาควรใช้วิธีหลับตาแล้วกลอกตาไปมาจะดีกว่า ห่วงสาวฮิตใส่บิ๊กอายทำติดเชื้อที่ตาสูง อึ้ง! เจอตาแดงจากเชื้อราที่ติดมากับดิน
รศ.พญ.งามจิตต์ เกษตรสุวรรณ จักษุแพทย์ หัวหน้าศูนย์เลเซอร์สายตา รพ.จุฬาลงกรณ์ กล่าวว่า การนวดตาเป็นสิ่งที่ไม่แนะนำให้ทำอย่างยิ่ง ไม่ว่าจะด้วยวัตถุประสงค์ใด หรือนวดหนักเบาเพียงใดก็ตาม เนื่องจากการนวดตาจะส่งผลให้ความดันลูกตาเพิ่มขึ้น ขั้วตาจะรับความดันลูกตาไม่ไหว และการนวดจะเป็นการกดเส้นเลือดอีกด้วย จึงไม่ควรทำเสี่ยงที่จะเกิดต้อหิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนสูงอายุที่ขั้วตาจะไม่ค่อยแข็งแรงอยู่แล้ว ทั้งนี้ หากต้องการพักสายตาและบริหารดวงตา ควรใช้วิธีการหลับตาแล้วกลอกตาไปมาจะดีกว่า
รศ.พญ.งามจิตต์ กล่าวว่า สำหรับปัญหาเกี่ยวกับตาที่น่าเป็นห่วงในปัจจุบัน พบว่า การใช้บิ๊กอาย หรือคอนแทคเลนส์ชนิดตาโต แล้วเกิดการติดเชื้อที่ดวงตา ยังเป็นสิ่งที่พบได้บ่อย แม้ว่าที่ผ่านมาจักษุแพทย์จะมีการออกมาเตือนในเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง แต่ก็ยังพบคนไข้มารับการรักษาด้วยสาเหตุนี้จำนวนมาก โดยส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มวัยรุ่นผู้หญิง ที่อาจจะมีสาเหตุจากการซื้อคอนแทคเลนส์จากร้านค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน คอนแทคเลนส์ไม่ผ่านการรับรอง อีกทั้งลักษณะวิธีการใช้ยังสุ่มเสี่ยงที่จะติดเชื้อได้ เช่น มีการแลกเปลี่ยน หรือสลับกันใส่คอนแทคเลนส์กับบุคคลอื่น ซึ่งการกระทำดังกล่าวมีโอกาสที่จะทำให้เกิดการติดเชื้อที่ตา
“ส่วนปัญหาสุขภาพตาที่คนไข้มาพบแพทย์เพื่อรักษาบ่อยๆ ได้แก่ เกิดอุบัติเหตุจนส่งผลต่อดวงตา เช่น เกษตรกรทำการเกษตรแล้วเกิดกิ่งไม้กระเด็นบาดตา เป็นต้น รวมถึง โรคตาแดง โดยเฉพาะในหน้าฝน จากเดิมที่อาจจะพบตาแดงจากไวรัส แต่ปัจจุบันพบตาแดงจากเชื้อรามากขึ้น เฉพาะที่มารักษาที่ รพ.จุฬาฯ จะพบคนไข้ทุกสัปดาห์ ซึ่งอาจเกิดขึ้นจากน้ ำหรือดิน หรือฝุ่นละออง ที่มีเชื้อรากระเด็นเข้าสู่ตา ที่ผ่านมา มีกรณีกลุ่มคนไข้ชาวต่างชาติไปเล่นรักบี้ที่จังหวัดแห่งหนึ่ง ปรากฏว่า ทั้งทีมเป็นตาแดง เมื่อมารักษาก็พบว่าเกิดจากเชื้อราที่มาจากดินที่กระเด็นเข้าตา ในการรักษาก็จะต้องทำการขูดเชื้อส่งตรวจเพื่อให้รู้ว่าเป็นเชื้อชนิดไหน ก่อนจะให้ยาต้านเชื้อรา หากเกิดจากเชื้อรา และให้ยาต้านไวรัสหากเกิดจากไวรัส” รศ.พญ.งามจิตต์ กล่าว



