xs
xsm
sm
md
lg

Food Sci มธ.ผลิต “ไก่ยอสุขภาพ” พร้อมทาน เก็บได้นาน 3 เดือน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


Food Sci มธ. โชว์ผลิตภัณฑ์ “ไก่ยอเพื่อสุขภาพ” ปราศจากไขมันสัตว์ ปรุงสุกพร้อมทาน ยืดอายุได้นานกว่า 3 เดือน โดยไม่ต้องแช่เย็น เผยเทคนิคใช้น้ำมันรำข้าว แทนน้ำมันไขมันสัตว์ ผ่านกระบวนปรุงสุก และฆ่าเชื้อระดับสเตอริไรซ์ ไร้สารกันเสีย ตอบโจทย์ชีวิตคนเมืองที่รีบเร่ง คว้ารางวัลนานาชาติเพียบ

รศ.ดร.ประภาศรี เทพรักษา หัวหน้าภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) กล่าวว่า จากไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของคนเมืองในปัจจุบันเต็มไปด้วยความรีบเร่งมากยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกัน ก็มีความต้องการผลิตภัณฑ์อาหารที่ทานง่าย อยู่ท้อง และมีอายุการเก็บรักษาที่ยาวนานขึ้น ตลอดจนสามารถพกพาได้อย่างสะดวกและมีประโยชน์ต่อร่างกาย น.ส.ขนิษฐ์ณิชา ศักดิ์สมบูรณ์ นักศึกษาระดับปริญญาโท สาขาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร (การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร) จึงได้คิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์ “ไก่ยอเพื่อสุขภาพ” ไก่ยอปรุงสุกพร้อมทาน ปราศจากไขมันสัตว์และมีอายุการเก็บรักษามากกว่า 3 เดือน! โดยไม่ต้องแช่เย็น

รศ.ดร.ประภาศรี กล่าวว่า สำหรับเทคนิคการปรุงแต่งผลิตภัณฑ์ “ไก่ยอเพื่อสุขภาพ” ทีมวิจัยได้ทดลองใช้น้ำมันรำข้าวที่มีสารโอรีซานอล ซึ่งมีฤทธิ์เป็นสารต้านอนุมูลอิสระทดแทนการใช้น้ำมันไขมันสัตว์ทั้งหมดที่เป็นโทษต่อสุขภาพพร้อมกับนำไปผ่านกระบวนปรุงสุก และการฆ่าเชื้อระดับสเตอริไรซ์โดยปราศจากการใช้สารกันเสีย นอกจากนี้ ยังใช้บรรจุภัณฑ์ เป็นถุงลามิเนตหลายชั้น ที่สามารถทนความร้อนในกระบวนการสเตอริไรซ์ได้ ขณะเดียวกัน ยังสามารถป้องกันความชื้น อากาศ และแสงส่องผ่านได้ดี ตลอดจนมีความปลอดภัยสำหรับใช้บรรจุอาหารแบบสุญญากาศ จึงทำให้ไก่ยอเพื่อสุขภาพดังกล่าว สามารถเก็บรักษา ขนส่ง หรือวางจำหน่ายได้ที่อุณหภูมิห้องนานกว่า 3 เดือน โดยไม่ต้องแช่เย็น

ทั้งนี้ ผลงาน “ไก่ยอเพื่อสุขภาพ” คว้ารางวัลในเวทีต่าง ๆ จำนวนมาก อาทิ รางวัลระดับดี กลุ่ม นวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์ ด้านเกษตรศาสตร์ (อุตสาหกรรมเกษตร) จากการประกวดนวัตกรรมสายอุดมศึกษา ประจำปี 2558 จากสำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ (วช.) และ ล่าสุดกับ 2 รางวัล ทั้งรางวัลเหรียญทอง ด้านกระบวนการผลิตและรางวัลพิเศษ จากผู้แทนประเทศซาอุดีอาระเบีย ในงานประกวดสิ่งประดิษฐ์ระดับนานาชาติ ครั้งที่ 27 (27th International Invention & Innovation Exhibition: ITEX 2016) ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย อย่างไรก็ตาม สำหรับสูตรและกระบวนการผลิต ได้รับอนุสิทธิบัตร ในนาม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยในอนาคตคาดว่าจะต่อยอดเชิงพาณิชย์เพื่อวางจำหน่ายและเจาะกลุ่มผู้บริโภคในตลาดฮาลาลเป็นลำดับต่อไป


ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่


กำลังโหลดความคิดเห็น...