xs
xsm
sm
md
lg

มะเร็งเต้านมกับคำถามสุดฮิต (1)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

ศ.นพ.พรชัย โอเจริญรัตน์
ภาควิชาศัลยศาสตร์

กินมังสวิรัติต้านมะเร็งได้หรือไม่ ?

อาหารมังสวิรัติมีคุณค่าในการเสริมสุขภาพหลายประการ โดยที่ส่วนใหญ่มีปริมาณไขมันอิ่มตัวต่ำและมีเยื่อไฟเบอร์และวิตามินสูง ซึ่งมีส่วนลดการเกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือดและโรคหัวใจ อย่างไรก็ตามข้อมูลทางการแพทย์ในปัจจุบันไม่พบว่าการกินมังสวิรัติสามารถป้องกันมะเร็งได้ ตรงกันข้ามมีรายงานการวิจัย พบว่า ผู้ที่รับประทานมังสวิรัติระยะต่อเนื่องยาวนาน มีอัตราการสูญเสียชีวิตจากโรคมะเร็งเต้านมสูงกว่ากลุ่มที่รับประทานอาหารที่มีเนื้อสัตว์ตามปรกติ ทั้งยังยังพบว่ามีอุบัติการณ์ของมะเร็งเต้านมสูงกว่าประชากรทั่วไป

ส่วนการรับประทานถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองปริมาณมาก ๆ อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งเต้านมหรือมะเร็งเยื่อบุผนังมดลูกนั้น เนื่องจากในถั่วเหลืองมีสารออกฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเพศหญิงเอสโตรเจน ข้อแนะนำสำหรับผู้ป่วยมะเร็งเต้านม คือรับประทานอาหารประเภทถั่วเหลืองในปริมาณพอประมาณ และหลีกเลี่ยงอาหารเสริมหรือผลิตภัณฑ์ที่สกัดจากถั่วเหลืองที่มีความเข้มข้นสูงที่ใช้ทดแทนฮอร์โมน

เนื้อสัตว์และเนื้อแดงเร่งมะเร็งจริงหรือ ?

ความเชื่อที่ว่าอาหารที่มีเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัวที่เป็นเนื้อแดง หรือเนื้อไก่เป็นตัวเร่งทำให้เกิดมะเร็งจริงหรือไม่ โดยรูปแบบการรับประทานอาหารของคนไทย เมื่อเทียบกับประเทศทางตะวันตกซึ่งนำมาปรุงในรูปแบบของเนื้อสเต็กเป็นก้อนใหญ่ ปริมาณมากถึง 400 กรัมต่อมื้อ ในขณะที่อาหารไทยนั้น นำเนื้อหมู เนื้อไก่มาปรุงเป็นเพียงส่วนประกอบใน “กับข้าว” เท่านั้น และอาหารส่วนมากยังอุดมไปด้วยผัก ซึ่งเนื้อสัตว์แทบไม่ได้เป็นส่วนประกอบหลักของอาหารไทย จึงยังไม่ก่อให้เกิดปัญหา เพราะปริมาณของ “เนื้อแดงหรือเนื้อสัตว์” ไม่ได้มากเกินไป การหลีกเลียงเนื้อสัตว์โดยเด็ดขาดเป็นความเชื่อที่ผิดและทำให้ได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน

ไขมันสัตว์เร่งมะเร็งจริงหรือ ?

ไขมันสัตว์เป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการในปริมาณที่เหมาะสม การตัดไขมันสัตว์โดยสิ้นเชิงนั้น มีผลเสีย การรับประทานแต่อาหารประเภทแป้งและน้ำตาล เมื่อพลังงานจากสารอาหารต่าง ๆ เหล่านี้ถูกใช้ไปไม่หมด ร่างกายจึงแปรรูปนำไปเก็บไว้ในรูปของไขมันสะสมในร่างกาย โดยไม่ได้มาจากการรับประทานไขมันเข้าไปสะสมในร่างกายโดยตรง ดังนั้น ปริมาณ ชนิด และสัดส่วนของอาหาร จึงสำคัญมากกว่า การตัดอาหารหมู่ใดหมู่หนึ่งออกไป

ส่วนปัจจัยที่ก่อให้เกิดมะเร็งนั้น ก็ไม่ได้มาจากไขมัน แต่มาจากน้ำหนักส่วนเกิน ซึ่งมาจากการรับประทานปริมาณมาก ผิดสัดส่วน และขาดการออกกำลังกาย เป็นต้น

เป็นมะเร็งต้องงดเนื้อสัตว์ งดนมวัว งดไข่เพราะเป็นของแสลง ให้กินแต่เนื้อปลา?
เป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้องและอาจก่อให้เกิดผลเสียตามมามากมาย การรับประทานอาหารที่เหมาะสม ไม่ว่าจะป่วยหรือไม่ป่วย ยังคงควรยึดตามแนวทางของการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ซึ่งรวมทั้งเนื้อ นม ไข่ ผักและผลไม้ ร่างกายไม่สามารถต้านทานหรือต่อสู้กับมะเร็งได้ หากขาดสารอาหารประเภทใดประเภทหนึ่งไป ยิ่งเมื่อเจ็บป่วย ร่างกายไม่แข็งแรง ยิ่งต้องการสารอาหารเข้าไปช่วยให้ร่างกายต่อต้านความเสื่อมโทรมต่าง ๆ การรับประทานเนื้อปลาหรือน้ำมันตับปลาที่มีกรดไขมันโอเมกา-3 อาจมีประโยชน์ในการลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ อย่างไรก็ตาม ไม่พบว่าลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งได้

ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่กำลังโหลดความคิดเห็น