xs
xsm
sm
md
lg

นักวิชาการ กม.ยันร่าง พ.ร.บ.คุมยาสูบฉบับใหม่ ไม่ลิดรอนสิทธิเกินจำเป็น

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

นักวิชาการ กม.ยัน ร่าง พ.ร.บ.ควบคุมยาสูบฉบับใหม่ ไม่ลิดรอนสิทธิเกินจำเป็น ชี้เป็นไปตามพันธกรณีระหว่างประเทศ สามารถออกกฎหมายคุ้มครองสุขภาพประชาชนได้ ถ้าจำกัดสิทธิได้สัดส่วน

ดร.เอื้ออารีย์ อิ้งจะนิล อาจารย์คณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงกรณีการแถลงข่าวโครงการวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งที่ระบุว่า ร่าง พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบลิดรอนสิทธิเสรีภาพมากเกินจำเป็น ว่า  ขอยืนยันว่า ร่าง พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ ไม่ได้จำกัดหรือลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชน เพราะเป็นมาตรการที่สอดคล้องกับพันธกรณีระหว่างประเทศว่า รัฐสามารถออกมาตรการคุ้มครองสุขภาพของประชาชนได้ ถ้าเป็นการจำกัดสิทธิที่ได้สัดส่วน จำเป็นและไม่เลือกปฏิบัติ ซึ่งมาตรการที่ปรากฏในร่าง พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบแต่ละมาตรการล้วนแต่มีความชอบธรรม และไม่เกินกว่าสัดส่วนความเสียหายที่สินค้ายาสูบก่อให้เกิดขึ้นกับสังคมไทย

ทั้งนี้ อนุสัญญาควบคุมยาสูบ องค์การอนามัยโลก ระบุว่าบุหรี่เป็นสินค้าเสพติด ที่ทำให้ครึ่งหนึ่งของผู้สูบบุหรี่ระยะยาวเสียชีวิตก่อนเวลาปีละ 6 ล้านคน  โดยในส่วนของประเทศไทย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ระบุว่า มีผู้เสียชีวิตจากการสูบบุหรี่ปีละ 5 หมื่นกว่าคน  แต่ละคนป่วยหนักเป็นเวลา 2 ปี ก่อนเสียชีวิต และขณะเสียชีวิตมีอายุสั้นกว่าที่ควร คนละ 12 ปี  รวมทั้งความสูญเสียทางเศรษฐกิจจากค่ารักษาพยาบาลผู้ป่วยด้วยโรคจากการสูบบุหรี่ ค่าสูญเสียรายได้จากการป่วยและเสียชีวิตก่อนเวลา ปีละไม่ต่ำกว่า 52,000 ล้านบาท คิดเป็นมูลค่ามหาศาล และไม่รวมถึงความทุกข์ทรมานของผู้ป่วยและครอบครัวจากการสูบบุหรี่ รวมถึงมูลค่าของชีวิตที่สั้นลงจากการตายก่อนเวลา ซ้ำในแต่ละปียังมีผู้สูบบุหรี่หน้าใหม่ ซึ่งเป็นเยาวชนปีละ 2 แสนคน ในขณะที่บริษัทบุหรี่มีกำไรในประเทศไทยปีละ 10,000 ล้านบาท

" มาตรการต่างๆ ในร่าง พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ ล้วนนำมาจากข้อกำหนดของอนุสัญญาควบคุมยาสูบฯ จึงมีความจำเป็น แม้อาจจะทำให้ผลกำไรของบริษัทบุหรี่ลดลงบ้าง  แต่ก็ไม่ได้เป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพที่เกินสัดส่วน  เนื่องจากบริษัทบุหรี่ก็ยังคงมีกำไรมหาศาล บนความสูญเสียของสังคมไทยทั้งด้านสุขภาพและเศรษฐกิจ " ดร.เอื้ออารีย์ กล่าวและว่า เมื่อเร็วๆ นี้ สธ.อินเดีย สั่งให้เก็บสินค้าบะหมี่สำเร็จรูปยี่ห้อหนึ่งจากตลาดทั้งหมดในประเทศ ภายหลังสุ่มตรวจพบว่า มีสารตะกั่วในระดับที่สูงกว่ากฎหมายกำหนด  ซึ่งหากนำมาตรฐานนี้มาใช้กับสินค้าบุหรี่  กฎหมายจะต้องห้ามขายทันที  ไม่ใช่เพียงแต่การจำกัดมาตรการทางการตลาดดังบทบัญญัติในร่าง พ.ร.บ.ควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบ เนื่องจากบุหรี่มีสารพิษถึง 250 ชนิด และมีสารก่อมะเร็งถึง 70 ชนิด ตามคำประกาศของกระทรวงสาธารณสุขสหรัฐอเมริกา

ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่กำลังโหลดความคิดเห็น...