xs
xsm
sm
md
lg

เปิดเทอมวันแรกเรียบร้อย! ร.ร.ภาคใต้เข้มมาตรการรักษาความปลอดภัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


สพฐ. ยันเปิดเทอมวันแรกไร้ปัญหา โดย ร.ร. ในภาคใต้เปิดเรียนได้ครบทุกแห่งพร้อมกำชับ ครูในพื้นที่ฯ ให้รวมกลุ่มกันทำงานอย่าแยกตัวไปเพียงลำพังที่ ร.ร.และให้ติดกล้องวงจรปิดเชื่อมภาพต่อไปยังฝ่ายมั่นคง “กมล” ระบุปีนี้ สพฐ. เดินหน้าปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่ ทั้งปรับโครงสร้างเวลาเรียน ให้อำนาจให้ ร.ร. บริหารจัดการเวลาเรียน พร้อมเตรียมประสาน คร. ขอข้อมูลเชิงลึกพื้นที่ที่อาจเสี่ยงมีการระบาดโรคมือเท้าปาก เพื่อจะได้กำชับ ร.ร. ให้เฝ้าระวัง

วันนี้ (18 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 07.45 น.นายกมล รอดคล้าย เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) เดินทางตรวจเยี่ยมและติดตามสถานการณ์การเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2558 พร้อมกันทั่วประเทศ โดยได้ร่วมเข้าแถวเคารพธงชาติและสวดมนต์บริเวณหน้าเสาธงที่โรงเรียนอนุบาลสามเสน ก่อนจะเดินทางต่อไปยังโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย โดย นายกมล กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมว่า ภาพรวมการเปิดภาคเรียนวันแรกเป็นไปอย่างเรียบร้อย ซึ่งก่อนหน้านี้ตนได้กำชับให้ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทั้ง 225 เขตทั่วประเทศเดินสายออกตรวจและติดตามการดำเนินงานต่างๆ อาทิ อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะช่วง 2 สัปดาห์แรกขอให้ผู้อำนวยการโรงเรียนทุกแห่งมารอรับนักเรียนที่บริเวณประตูโรงเรียนเพื่อจะได้มีโอกาสพูดคุยกับผู้ปกครอง และดูแลสอดส่องปัญหาการจราจรในการส่ง ขณะเดียวกัน สองสัปดาห์แรกไม่อยากให้เน้นเนื้อหาวิชาการ แต่อยากให้เน้นเตรียมความพร้อมการใช้ชีวิตในโรงเรียน สอนให้รุ่นพี่ดูแลรุ่นน้อง มารยาทและการดูแลสุขภาพของตนเอง เป็นต้น

ทั้งนี้ ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2558 นั้นถือเป็นจุดเริ่มต้นการปฏิรูปการศึกษาที่เน้นห้องเรียนเป็นสำคัญ และจะมีการปรับเปลี่ยนครั้งใหญ่ในส่วนของ สพฐ. จะเน้นเรื่องการปรับโครงสร้างเวลาเรียน ซึ่งเป็นการกระจายอำนาจให้โรงเรียนสามารถบริหารจัดการเวลาเรียนได้เอง ซึ่งในระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 1 จะเน้นให้เด็กอ่านออกเขียนได้ ส่วนระดับอื่นๆจะให้ความสำคัญในการเรียนการสอน 5 กลุ่มสาระการเรียนรู้ ซึ่งผูกโยงกับการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน (O-Net)ที่ดำเนินการโดยสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.)ได้แก่ ภาษาไทย คณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ ภาษาอังกฤษ และสังคมศึกษา ศาสนา วัฒนธรรม ส่วนอีก 3 กลุ่มฯ คือ ศิลปะ สุขศึกษา พลศึกษา และการงานอาชีพและเทคโนโลยี นั้นจะจัดสอบโดยเขตพื้นที่ฯ ซึ่งจะต้องมีการระดมครูจากโรงเรียนมาร่วมกันออกข้อสอบ รวมทั้งจะมีการปฏิรูปการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ ซึ่งจะประสานทางบริติช เคาซิล และเคมบริดจ์เข้ามาช่วยพัฒนาการสอนด้วย

“ส่วนโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ภาคใต้นั้น แม้ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาจะมีสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในจังหวัดยะลา แต่ก็ได้รับรายงานว่าทุกโรงเรียนเปิดเทอมตามปกติ ซึ่งในส่วนของความปลอดภัย สพฐ. ก็ได้จัดสรรงบประมาณในการติดตั้งกล้องวงจรปิดในทุกโรงเรียนและเชื่อมต่อสัญญาณภาพไปยังฝ่ายความมั่นคงเพื่อสามารถติดตามและเฝ้าระวังได้อย่างใกล้ชิด ขณะเดียวกัน ในการจัดทำกิจกรรมต่างของครู อาทิ การพัฒนาสื่อการเรียนการสอน การออกข้อสอบ นั้นได้สั่งการว่าไม่ให้เข้ามาทำภายในโรงเรียนเพราะอาจเกิดอันตรายได้ แต่ขอให้รวมกลุ่มกันหลายๆโรงเรียนเพื่อทำกิจกรรมที่เขตพื้นที่ฯ” นายกมล กล่าว

เลขาธิการ กพฐ. กล่าวต่อว่า ส่วนที่กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มีความห่วงใยว่าในช่วงเปิดภาคเรียนอาจมีการระบาดของโรคมือเท้าปาก โดยเฉพาะในกลุ่มเด็กเล็กนั้น ที่ผ่านมาก่อนเปิดภาคเรียนโรงเรียนทุกแห่งได้มีการทำความสะอาดเพื่อเตรียมพร้อมไว้อยู่แล้ว แต่เบื้องต้นตนจะประสานไปยัง นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดี คร. ขอข้อมูลสถานการณ์การระบาดของโรคในเชิงลึกว่าเวลานี้นี้มีการระบาดที่ใดบ้างเพื่อที่ สพฐ. จะได้กำชับโรงเรียนที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าวเฝ้าระวังเป็นพิเศษ

ด้าน พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า เมื่อเร็วๆ นี้ตนได้ลงพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยได้เน้นย้ำมาตรการรักษาความปลอดภัยให้แก่ครูและบุคลากรทางการศึกษาทุกคนที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ ซึ่งที่ผ่านมา ศธ. ได้มีการบูรณาการความร่วมมือกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้ามาโดยตลอด เพื่อดูแลครูและบุคลากรฯ ซึ่งเวลานี้โรงเรียนทุกแห่งในพื้นที่สามารถเปิดเรียนได้ตามปกติ


ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่


กำลังโหลดความคิดเห็น