xs
xsm
sm
md
lg

โบราณวัตถุไทยในปารีสโดนฉกรวม 6 ชิ้น มี “พระแสง-พระคณโฑ” ด้วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

พระคนโฑ
สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส เผยพบเบาะแสพระมหามงกุฎหายเพิ่ม สรุปยอดโบราณวัตถุหายไปเพิ่มเป็น 20 ชิ้น ระบุเป็นเครื่องมงคลบรรณาการจากไทย 6 ชิ้น “พระมหามงกุฎ - พระแสงทำจากญี่ปุ่น - พระคณโฑ - พระแสงกรรไกร 1 - พระแสกรรไกร 2 - พาน” กล้องวงจรปิดในพิพิธภัณฑ์จีนพระราชวังฟงแตนโบล เห็นมือฉก 2 คน ทางการฝรั่งเศสเร่งไล่ล่า พร้อมประสานตำรวจสากลสกัดไม่ให้โบราณวัตถุถูกเคลื่อนย้ายออกนอกประเทศ

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) กล่าวถึงความคืบหน้าในการติดตามกรณีมีโจรบุกพิพิธภัณฑ์จีน ภายในพระราชวังฟงแตนโบล กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส โจรกรรมโบราณวัตถุอื่นๆ ไปอีก 15 รายการ โดยหนึ่งในนั้นคือพระมหามงกุฎ เครื่องมงคลราชบรรณาการ สมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 พระราชทานให้จักรพรรดินโปเลียนที่ 3แห่งฝรั่งเศสด้วยว่า ได้รับการรายงานจากนายอภิชาติ ชินวรรโณ เอกอัครราชทูต ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ช่วงกลางคืนของวันที่ 3 มี.ค.ที่ผ่านมาว่าทางเอกอัครราชทูตไทยได้รับรายงานจากทางพิพิธภัณฑ์ พระราชวังฟงแตนโบลว่าโบราณวัตถุที่เบื้องต้นเปิดเผยว่าหายไปประมาณ 15 ชิ้นนั้น หลังจากสำรวจโดยละเอียดแล้วพบว่ามีโบราณวัตถุที่หายไปจำนวนมากถึง 20 ชิ้น ในจำนวนนั้นมีโบราณวัตถุของไทยประมาณ 5-6 ชิ้น
พระแสงกรรไกร
“ขณะนี้ทางสถานเอกอัครราชทูตไทยได้ขอความมือไปยังพิพิธภัณฑ์จีนในพระราชวังฟงแตนโบล ขอให้ส่งรายละเอียดเกี่ยวกับโบราณวัตถุของไทย 5 - 6 ชิ้น ที่หายไปมายังสถานทูตไทย เบื้องต้นนอกจากโบราณวัตถุที่หายไปจะเป็นพระมหามงกุฎแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นถ้วยและดาบ ซึ่งกรณีดังกล่าวทางการฝรั่งเศสมีข้อมูลรูปพรรณของโบราณวัตถุทุกชิ้น และให้ความสำคัญติดตามอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญประสานไปยังตำรวจสากลเพื่อป้องกันไม่ให้โบราณวัตถุที่ถูกขโมยไปถูกเคลื่อนย้ายออกนอกประเทศ ช่วยตรวจสอบการขนย้ายโบราณวัตถุออกนอกประเทศ เนื่องจากขณะนี้พบเบาะแสเพิ่มเติมจากกล้องวงจรปิดของทางพิพิธภัณฑ์จีนสามารถจบภาพคนร้ายที่เข้ามาโจรกรรมโบราณวัตถุไปมีจำนวน 2 คน ตอนนี้ทางกระทรวงวัฒนธรรมได้ติดตามข่าวอย่างใกล้ชิดโดยความร่วมมืออย่างดีจากสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส หากมีความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็จะรายงานให้ประชาชนรับทราบต่อไป” นายวีระ กล่าว

รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เชื่อว่า ทั้งชาวไทยและชาวฝรั่งเศสรู้สึกตื่นตระหนกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และรู้สึกเสียดายว่ามรดกอันล้ำค่าที่ไทยได้มอบให้กับทางฝรั่งเศส ทุกคนอยากให้ทางตำรวจฝรั่งเศสดำเนินการติดตามโบราณวัตถุนี้กลับคืนมา

ภายหลัง นายวีระ ได้รับรายงานทางโทรศัพท์แล้ว ล่าสุด ได้รับโทรเลขรายงานจากสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส รายงานเรื่องดังกล่าวมาอย่างเป็นทางการว่า ทางเจ้าหน้าที่พระราชวังฟงแตโบล ได้รายงานเพิ่มเติมมาดังนี้ 1. หลังจากได้ตรวจสอบอย่างถี่ถ้วนแล้ว ปรากฏว่า ศิลปวัตถุที่ถูกโจรกรรมมีทั้งหมด 20 ชิ้น และในจำนวนดังกล่าวมีศิลปวัตถุของไทยที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานแด่พระจักรพรรดินโปเลียนที่ 3 ในปี 2404 รวม 6 ชิ้น ได้แก่ พระมหามงกุฎ พระแสงทำจากญี่ปุ่น พระคณโฑ พระแสงกรรไกร 1 พระแสกรรไกร 2 และ พาน ซึ่งคนร้ายที่ได้กระทำความผิดโจรกรรมดังกล่าวมี 2 คน โดยพิพิธภัณฑ์ฯ ได้เก็บภาพกล้องวงจรปิดและประสานทางการฝรั่งเศส เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ศุลกากร เจ้าหน้าที่สำนักงานแห่งชาติว่าด้วยการปราบปรามการลักลอบวัตถุทางวัฒนธรรม รวมทั้ง Interpol เพื่อติดตามศิลปวัตถุกลับคืนมาและนำคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ ข้อมูลจากสำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ เรื่อง บัญชีเครื่องมงคลราชบรรณาการที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงส่งไปพระราชทานพระเจ้านโปเลียนที่ 3 ในปี พ.ศ. 2404 (คัดจากหนังสือ พระราชสาส์นในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานไปยังประเทศต่างๆ ภาคที่ 1 ฉบับพิมพ์ ปี พ.ศ. 2501) มีดังนี้ 1. พระราชสาส์นจารึกในพระสุพรรณบัตร ห่อในแผ่นทองคำแล้วใส่ในฝักทองคำลงยา 2. พระราชสาทิสลักษณ์ในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จนั่งใกล้โต๊ะ มีเครื่องบางสิ่งในเครื่องราชบรรณาการซึ่งมองซิเออซาเลศเดมองติคนีได้ถวายว่าเป็นของสมเด็จพระเจ้ากรุงฝรั่งเศสส่งมาเป็นราชบรรณาการ เมื่อครั้งเข้ามาทำสัญญาในปีมะโรงอัฐศก ศักราช 1218 นั้น 3. พระสาทิสลักษณ์ในพระนางเธอ พระองค์เจ้ารำเพอยภมราภิรมย์ 4. พระมหามงกุฎลงยาประดับเพชรบ้าง มรกตบ้าง ทับทิมบ้าง 5. พระสังวาลลายกุดั่นประดับทับทิม 6. พระธำมรงค์นพเก้าใส่ตลับทองคำลงยา 7. ฉลองพระองค์พระกรน้อยมีดุมเพชรเจ็ด 8. ฉลองพระองค์ครุยกรองทอง 9. รัดพระองค์กุดั่นประดับเพชรบ้าง มรกตบ้าง สายทองมีประจำยามมรกต 10. รัดพระองค์จรบาทปักเลื่อม

11. รัดพระองค์กรองทอง 12. สนับเพลาเข้มขาบ เชิงงอนลายทองคำลงยาราชาวดี 13. ผ้าทรงยกทองผืน 1 14. ผ้าทรงลายกรวยเกี้ยวเขียนทอง 1 15. ผ้าทรงปูมอย่างดี 4 ผืน 16. สังขอุตราวัฏเครื่องทองคำลงยาราชาวดี มีดอกนพรัตน์มังสีทองคำจำหลักลงยา เป็นเครื่องรอง 17. ขันน้ำกับพานรองทองคำลงยาราชาวดี สำรับ 1 18. เครื่องชา มีถาดทองคำ 1 ป้านเลี่ยมทองคำ 1 จานทองคำรองป้าน 1 หยกใหญ่มีฝาเลี่ยมทองสำรับ 1 เรือทองคำรองถ้วย 1 19. ถ้วยฝาทองคำลงยา 1 ถ้วยฝาเงินถมยาคำตะทอง 1 20. ซองบุหรี่ทองคำลงยา

21. หีบใส่กรรไตรส้นประดับเพชร 1 ทับทิม 1 รวม 2 สางเจียดงากรอบแลด้ามทองคำลงยาประดับพลอยมรกตคู่ 1 22. หีบใส่ซ่อม 1 ช้อน 1 มีด 1 เป็นทองคำแลมีด้ามประดับเพชร สำรับ 1 23. โต๊ะเงินใหญ่ ปากกาไหล่ทอง คู่ 1 24. ดาบเหล็กสายฝักทองคำลงยา 25. หอกอย่างสยามฝักเงินดาไหล่ทองลายจำหลัก 26. ง้าวฝักเงินกาไหล่ทองคำลายจำหลัก 27. ทวนด้ามกาไหล่ทองคำ คู่ 1 28. เครื่องม้าทองคำประดับเพชร 29. พระกลด 30. บังพระสูรย์ 31. เครื่องสูง ฉัตร 5 ชั้น 2 ฉัตร 3 ชั้น 2 ชุมสาย 2 รวม 6 ชิ้น 32. พระราชยานกง 33. กลองมโหระทึกกับปี่งา 34. ฉากรูปพระแก้วมรกต ซึ่งเป็นที่นมัสการในพระบรมมหาราชวังเขียนสามรูป ตามอย่างเครื่องทรงในฤดูทั้งสาม ซึ่งมีหนังสือชี้แจงมาเป็นนิทานด้วยนั้น

ติดตาม Facebook Fanpage ของ “Quality of Life” ได้ที่


กำลังโหลดความคิดเห็น...