xs
xsm
sm
md
lg

เบาะแสเพิ่มคดีฉกวัตถุโบราณ เป็นเครื่องมงคลไทย6ชิ้น ฝรั่งเศสสกัดขนออกนอก

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ASTVผู้จัดการรายวัน - สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส เผยพบเบาะแสพระมหามงกุฎหายเพิ่ม สรุปยอดโบราณวัตถุหายไปรวมทั้งสิ้น 20 ชิ้น เป็นเครื่องมงคลบรรณาการจากไทย 6 ชิ้น “พระมหามงกุฎ-พระแสงทำจากญี่ปุ่น-พระคนโฑ-พระแสงกรรไกร 1-พระแสกรรไกร 2-พาน” เผยกล้องวงจรปิดเห็นมือฉก 2 คน ทางการฝรั่งเศสเร่งไล่ล่า พร้อมประสานตำรวจสากลสกัดไม่ให้โบราณวัตถุถูกเคลื่อนย้ายออกนอกประเทศ

นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการติดตามกรณีมีโจรบุกพิพิธภัณฑ์จีน ภายในพระราชวังฟงแตนโบล กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และได้โจรกรรมโบราณวัตถุอื่นๆ ไปอีก15 รายการ โดยหนึ่งในนั้น คือ พระมหามงกุฎ เครื่องมงคลราชบรรณาการ สมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 พระราชทานให้จักรพรรดินโปเลียนที่ 3แห่งฝรั่งเศส ว่า ได้รับการรายงานจากนายอภิชาติ ชินวรรโณ เอกอัครราชทูต ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ว่าพิพิธภัณฑ์ พระราชวังฟงแตนโบล ได้แจ้งเพิ่มเติมเข้ามาว่าโบราณวัตถุที่เบื้องต้นพบว่าหายไปประมาณ 15 ชิ้น หลังจากสำรวจโดยละเอียดแล้ว มีโบราณวัตถุที่หายไปจำนวนมากถึง 20 ชิ้น ในจำนวนนั้น มีโบราณวัตถุของไทยประมาณ 5-6 ชิ้น

“ขณะนี้ สถานเอกอัครราชทูตไทยได้ขอความมือไปยังพิพิธภัณฑ์จีนในพระราชวังฟงแตนโบล ขอให้ส่งรายละเอียดเกี่ยวกับโบราณวัตถุของไทย 5-6 ชิ้น ที่หายไปมายังสถานทูตไทยแล้ว โดยโบราณวัตถุที่หายไป จะเป็นพระมหามงกุฏแล้ว ส่วนใหญ่จะเป็นถ้วยและดาบ ซึ่งกรณีดังกล่าวทางการฝรั่งเศสมีข้อมูลรูปพรรณของโบราณวัตถุทุกชิ้น และให้ความสำคัญติดตามอย่างใกล้ชิด ที่สำคัญได้มีการประสานไปยังตำรวจสากล เพื่อป้องกันไม่ให้โบราณวัตถุที่ถูกขโมยไปถูกเคลื่อนย้ายออกนอกประเทศ"

นอกจากนี้ ยังพบเบาะแสเพิ่มเติมจากกล้องวงจรปิดของทางพิพิธภัณฑ์จีนที่สามารถจบภาพคนร้ายที่เข้ามาโจรกรรมโบราณวัตถุไปมีจำนวน 2 คน ตอนนี้ทางกระทรวงวัฒนธรรมได้ติดตามข่าวอย่างใกล้ชิด โดยความร่วมมืออย่างดีจากสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส หากมีความคืบหน้าเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็จะรายงานให้ประชาชนรับทราบต่อไป

นายวีระกล่าวว่า เหตุการณ์ดังกล่าว เชื่อว่าทั้งชาวไทยและชาวฝรั่งเศสรู้สึกตื่นตระหนกกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และรู้สึกเสียดายว่ามรดกอันล้ำค่าที่ไทยได้มอบให้กับทางฝรั่งเศส ทุกคนอยากให้ทางตำรวจฝรั่งเศสดำเนินการติดตามโบราณวัตถุนี้กลับคืนมาโดยเร็ว

อย่างไรก็ตาม ภายหลังนายวีระได้รับรายงานทางโทรศัพท์แล้ว ล่าสุดได้รับโทรเลขรายงานจากสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงปารีส รายงานเรื่องดังกล่าวมาอย่างเป็นทางการว่า ทางเจ้าหน้าที่พระราชวังฟงแตโบล ได้รายงานเพิ่มเติมมาว่า หลังจากได้ตรวจสอบอย่างถี่ถ้วนแล้ว ปรากฏว่า ศิลปวัตถุที่ถูกโจรกรรมมีทั้งหมด 20 ชิ้นและในจำนวนดังกล่าวมีศิลปวัตถุของไทยที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวได้พระราชทานแด่พระจักรพรรดินโปเลียนที่ 3 ในปีพ.ศ.2404 รวม 6 ชิ้น ได้แก่ พระมหามงกุฎ พระแสงทำจากญี่ปุ่น พระคนโฑ พระแสงกรรไกร 1 พระแสกรรไกร 2 และพาน ซึ่งคนร้ายที่ได้กระทำความผิดโจรกรรมดังกล่าวมี 2 คน โดยพิพิธภัณฑ์ฯ ได้เก็บภาพกล้องวงจรปิดและประสานทางการฝรั่งเศส เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ศุลกากร เจ้าหน้าที่สำนักงานแห่งชาติว่าด้วยการปราบปรามการลักลอบวัตถุทางวัฒนธรรม รวมทั้ง Interpol เพื่อติดตามศิลปวัตถุกลับคืนมาและนำคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ทั้งนี้ ข้อมูลจากสำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ เรื่อง บัญชีเครื่องมงคลราชบรรณาการที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงส่งไปพระราชทานพระเจ้านโปเลียนที่ 3 ในปี พ.ศ.2404 (คัดจากหนังสือ พระราชสาส์นในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พระราชทานไปยังประเทศต่างๆ ภาคที่ 1 ฉบับพิมพ์ ปี พ.ศ. 2501) มีดังนี้ 1.พระราชสาส์นจารึกในพระสุพรรณบัตร ห่อในแผ่นทองคำแล้วใส่ในฝักทองคำลงยา 2.พระราชสาทิสลักษณ์ในพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เสด็จนั่งใกล้โต๊ะ มีเครื่องบางสิ่งในเครื่องราชบรรณาการ ซึ่งมองซิเออซาเลศเดมองติคนีได้ถวายว่าเป็นของสมเด็จพระเจ้ากรุงฝรั่งเศสส่งมาเป็นราชบรรณาการ เมื่อครั้งเข้ามาทำสัญญาในปีมะโรงอัฐศก ศักราช 1218 3.พระสาทิสลักษณ์ในพระนางเธอ พระองค์เจ้ารำเพอยภมราภิรมย์ 4.พระมหามงกุฎลงยาประดับเพชรบ้าง มรกตบ้าง ทับทิมบ้าง 5.พระสังวาลลายกุดั่นประดับทับทิม 6.พระธำมรงค์นพเก้าใส่ตลับทองคำลงยา 7.ฉลองพระองค์พระกรน้อยมีดุมเพชรเจ็ด 8.ฉลองพระองค์ครุยกรองทอง 9.รัดพระองค์กุดั่นประดับเพชรบ้าง มรกตบ้าง สายทองมีประจำยามมรกต 10.รัดพระองค์จรบาทปักเลื่อม

11.รัดพระองค์กรองทอง 12.สนับเพลาเข้มขาบ เชิงงอนลายทองคำลงยาราชาวดี 13.ผ้าทรงยกทองผืน 1 14.ผ้าทรงลายกรวยเกี้ยวเขียนทอง 1 15.ผ้าทรงปูมอย่างดี 4 ผืน 16.สังขอุตราวัฏเครื่องทองคำลงยาราชาวดี มีดอกนพรัตน์มังสีทองคำจำหลักลงยา เป็นเครื่องรอง 17.ขันน้ำกับพานรองทองคำลงยาราชาวดี สำรับ 1 18.เครื่องชา มีถาดทองคำ 1 ป้านเลี่ยมทองคำ 1 จานทองคำรองป้าน 1 หยกใหญ่มีฝาเลี่ยมทองสำรับ 1 เรือทองคำรองถ้วย 1 19.ถ้วยฝาทองคำลงยา 1 ถ้วยฝาเงินถมยาคำตะทอง 1 20.ซองบุหรี่ทองคำลงยา

21.หีบใส่กรรไตรส้นประดับเพชร 1 ทับทิม 1 รวม 2สางเจียดงากรอบแลด้ามทองคำลงยาประดับพลอยมรกตคู่ 1 22.หีบใส่ซ่อม 1 ช้อน 1 มีด 1 เป็นทองคำแลมีด้ามประดับเพชร สำรับ 1 23.โต๊ะเงินใหญ่ ปากกาไหล่ทอง คู่ 1 24.ดาบเหล็กสายฝักทองคำลงยา 25.หอกอย่างสยามฝักเงินดาไหล่ทองลายจำหลัก 26.ง้าวฝักเงินกาไหล่ทองคำลายจำหลัก 27.ทวนด้ามกาไหล่ทองคำ คู่ 1 28.เครื่องม้าทองคำประดับเพชร 29.พระกลด 30.บังพระสูรย์ 31.เครื่องสูง ฉัตร 5 ชั้น 2 ฉัตร 3 ชั้น 2 ชุมสาย 2 รวม 6 ชิ้น 32.พระราชยานกง 33.กลองมโหระทึกกับปี่งา 34.ฉากรูปพระแก้วมรกต ซึ่งเป็นที่นมัสการในพระบรมมหาราชวังเขียนสามรูป ตามอย่างเครื่องทรงในฤดูทั้งสาม
กำลังโหลดความคิดเห็น...