xs
xsm
sm
md
lg

“เอนฟา เบรน เอ็กซ์โป มายด์แมพ” สร้างเสริมอัจฉริยภาพให้เด็กไทย (ข่าวประชาสัมพันธ์)

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


บริษัท มี้ด จอห์นสัน นิวทริชัน (ประเทศไทย) จำกัด และกลุ่มผลิตภัณฑ์เอนฟา เอพลัส ตอกย้ำภาพลักษณ์ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการและการพัฒนาทางสมองของเด็ก จัดงานแถลงข่าว “เอนฟา เบรน เอ็กซ์โป มายด์แมพ” งานแสดงนิทรรศการสมองเต็มรูปแบบเป็นปีที่ 2 ชูเทคนิคแผนผังความคิด Mind Maps เพื่อเพิ่มศักยภาพสมองและส่งเสริมการเรียนรู้ของลูกน้อยในรูปแบบนิทรรศการอินเตอร์แอคทีฟ พร้อมเชิญกูรูทางสมองระดับโลก ศาสตราจารย์โทนี่ บูซาน ผู้คิดค้นทฤษฎี Mind Maps มาร่วมให้ความรู้ ในวันที่ 15 – 16 มิถุนายน ณ เซ็นทรัลเวิลด์ ไลฟ์ ชั้น 8 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

มร.แบลร์ เซลล์ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท มี้ด จอห์นสัน นิวทริชัน (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “เอนฟา เอพลัส มุ่งมั่นที่จะส่งเสริมพัฒนาการทางสมองและการเรียนรู้ของเด็กไทยมาตลอด เราได้ทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญและนักวิชาการด้านต่างๆ อย่างใกล้ชิด เช่น บุคลากรทางการแพทย์ หรือสมาคมอนุบาลแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นต้น เพื่อเสริมสร้างให้เด็กไทยเติบโตอย่างเต็มศักยภาพ สำหรับในปีนี้งาน ‘เอนฟา เบรน เอ็กซ์โป มายด์แมพ’ เราได้เชิญศาสตราจารย์โทนี่ บูซาน ผู้คิดค้นทฤษฎี Mind Maps จากประเทศอังกฤษ มาจัดกิจกรรมเวิร์คช็อปแผนผังความคิดสำหรับเด็กเล็กให้แก่คุณพ่อคุณแม่โดยเฉพาะ ซึ่งเทคนิคแผนผังความคิดได้รับการยอมรับจากทั่วโลกว่าเป็นเทคนิคที่ช่วยส่งเสริมการทำงานของสมองทั้งซีกซ้ายและซีกขวาอย่างสมดุล ทำให้เด็กสามารถต่อยอดกระบวนการคิดและการเรียนรู้ได้อย่างไร้ขีดจำกัด”

นายแพทย์พงษ์ศักดิ์ น้อยพยัคฆ์ หัวหน้าหน่วยพัฒนาการเด็กและวัยรุ่น ภาควิชากุมารเวชศาสตร์คณะแพทย์ศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช อธิบายการทำงานของสมองไว้ว่า “สมองของมนุษย์ประกอบไปด้วยแสนล้านเซลล์สมองที่มีใยประสาทประสานกันเป็นร่างแห เพื่อใช้ในการติดต่อและส่งสัญญาณประสาทที่เดินทางรวดเร็วถึง 100 เมตรต่อวินาที หรือประมาณ 360 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ดังนั้น ทุกครั้งที่เด็กได้เรียนรู้เรื่องราว

ใหม่ๆ เซลล์สมองจะเชื่อมต่อสร้างเป็นเครือข่ายใยประสาท ทำให้เกิดการคิดรูปแบบใหม่ ซึ่งเป็นรากฐานสำคัญให้เด็กๆ พร้อมเรียนรู้เรื่องราวที่ซับซ้อนมากยิ่งขึ้น แต่จากการศึกษาพบว่าศักยภาพสมองของลูกน้อยอาจถูกใช้เพียงแค่ 1% เท่านั้น นอกจากนี้ การเลี้ยงดูและโภชนาการที่แตกต่างกัน จะทำให้เด็กแต่ละคนเติบโตมามีศักยภาพที่แตกต่างกันด้วย ที่สำคัญ วิธีการเรียนการสอนในปัจจุบัน ไม่ได้กระตุ้นให้เด็กใช้งานสมองทั้งสองซีกอย่างเต็มประสิทธิภาพ เพราะเด็กส่วนใหญ่ได้รับการฝึกสอนให้คุ้นชินกับการท่องจำ ซึ่งเป็นการใช้งานสมองซีกซ้ายเพียงอย่างเดียว ในขณะที่สมองซีกขวาที่ทำงานเกี่ยวกับด้านศิลปะ ดนตรี จินตนาการ ความคิดสร้างสรรค์ ไม่ได้รับการกระตุ้น เมื่อเด็กไม่ได้ถูกกระตุ้นให้ฝึกใช้สมองทั้งสองซีกพร้อมๆ กัน ทำให้การใช้งานเซลล์สมองไม่เต็มประสิทธิภาพ”

เอนฟา เอพลัส ในฐานะแบรนด์ที่เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการทางสมองเด็ก จึงได้นำเสนอเทคนิคแผนผังความคิด ซึ่งเป็นเทคนิคที่ช่วยจัดระบบความคิด ด้วยการถ่ายทอดข้อมูลหรือความคิดลงบนกระดาษโดยใช้สีสัน ตัวอักษร และภาพวาด ทำให้สมองทั้งสองซีกทำงานร่วมกันอย่างสมดุล เชื่อมต่อทั้งส่วนตรรกะและความคิดสร้างสรรค์ จนนำไปสู่ความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ โดยธรรมชาติแล้ว สมองของมนุษย์จะคิดเป็นภาพและตอบสนองได้ดีต่อภาพที่มีสีสัน ไม่ว่าคนเราจะอายุเท่าไร หลักในการทำงานของสมองก็จะไม่เปลี่ยนแปลง ดังนั้นเทคนิคแผนผังความคิด จึงสามารถใช้ได้กับทุกวัย โดยเฉพาะเด็กเล็กในช่วง 3 ปีแรก หรือประมาณ 1,365 วันแรกของชีวิต เพราะสมองของลูกน้อยในช่วงวัยนี้จะเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วถึงประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ หากเด็กไม่ได้รับการกระตุ้น เซลล์สมองที่ไม่ได้ใช้งานก็จะเสื่อมไป เด็กแต่ละคนจึงมีพัฒนาการที่ต่างกัน ดังนั้น ในช่วง 3 ปีแรก จึงถือเป็นช่วงที่สำคัญที่สุดที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องพยายามสร้างโอกาสในการเรียนรู้ให้กับลูกให้มากที่สุด

ดร.พัฒนา ชัชพงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาปฐมวัย และกรรมการสมาคมอนุบาลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้อธิบายเพิ่มเติมถึงประโยชน์ของเทคนิคแผนผังความคิดว่า “เวลาที่เด็กๆ ทำ Mind Maps เด็กจะต้องหัดวิเคราะห์ข้อมูลจากองค์ความรู้เดิมที่มีอยู่ในสมอง แล้วสรรหาความคิดหลักเพื่อนำมาถ่ายทอดลงบนกระดาษ เมื่อเด็กได้เห็นภาพรวมความคิดของตัวเอง ก็จะสามารถต่อยอดหาความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ออกมาได้อีก เทคนิคแผนผังความคิดนี้มีประโยชน์กับตัวเด็กมากกว่าวิธีการเรียนแบบเดิมที่เน้นการจดและท่องจำ นอกจากนี้ ยังทำให้เด็กสนุกกับการเรียนรู้ สามารถเข้าใจในสิ่งที่กำลังเรียนได้ง่ายขึ้น คิดเป็นองค์รวม รู้จักคิดนอกกรอบ ที่สำคัญ ทำให้เด็กรู้จักคิดและจัดเก็บข้อมูลในสมองอย่างเป็นระบบ”

ในงานแถลงข่าว “เอนฟา เบรน เอ็กซ์โป มายด์แมพ” ครอบครัวเซเลบริตี้ชื่อดัง คุณช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา พร้อมด้วยภรรยา คุณวิสทา น้องเอรา และน้องไอยรินทร์ ยังร่วมแบ่งปันประสบการณ์จริงของการเลี้ยงลูกโดยใช้เทคนิคแผนผังความคิดว่า “ครอบครัวของเราให้ความสำคัญกับเรื่องพัฒนาการทางสมองของลูก เพราะเราอยากเห็นลูกเติบโตอย่างมีคุณภาพ ดังนั้น ครอบครัวของเราก็จะสรรหาเทคนิคต่างๆ นำมาประยุกต์ใช้ในการเลี้ยงลูก และ Mind Maps ก็เป็นเทคนิคที่ครอบครัวเราได้นำมาใช้สอนลูกเวลาที่มีการบ้าน โดยเราจะใช้วาดรูปหรือหาภาพมาประกอบความคิดของน้องเอรา ทำให้เค้าเข้าใจภาพรวมของเรื่องราวหรือบทเรียนได้ดีกว่าการถ่ายทอดด้วยตัวหนังสือเพียงอย่างเดียว นอกเหนือจากการส่งเสริมด้านการเรียนรู้แล้ว ด้านโภชนาการเราก็ให้ความสำคัญเช่นกัน โดยครอบครัวของเราจะเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสมองของลูก เช่น การรับประทานปลาทะเลน้ำลึกเพราะมีกรดไขมันดีเอชเอที่จำเป็นต่อร่างกาย และเป็นโครงสร้างพื้นฐานของเซลล์สมอง หรือการเลือกดื่มนมที่มีดีเอชเอสูง เพื่อสมองของลูกน้อยจะเจริญเติบโต พัฒนา และเชื่อมต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ”

สำหรับงานนิทรรศการ “Enfa Brain Expo Mind Maps” จะจัดขึ้นที่เซ็นทรัล เวิลด์ ไลฟ์ ชั้น 8 ระหว่างวันที่ 15 – 16 มิถุนายน 2556 โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ในงานคุณพ่อคุณแม่จะได้พบกับโซนที่น่าสนใจต่างๆ อาทิ

1.“มหัศจรรย์...พลังแห่งสมอง” ให้ความรู้เกี่ยวกับความมหัศจรรย์การทำงานของสมอง
2.“ความลับสู่อัจฉริยะ” ชมภาพยนตร์สั้นเกี่ยวกับการทำงานของสมองสองซีก ด้วยเทคนิคฮาโลแกรม (Hologram) ที่น่าตื่นตาตื่นใจในรูปแบบสามมิติ
3.“เคล็ดลับพลังสมองซ้าย-ขวา ด้วยแผนผังความคิด Mind Maps” ทำความรู้จักเทคนิคแผนผังความคิด Mind Maps วิธีการทำแผนผังความคิด พร้อมเคล็ดลับสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่จะนำ Mind Maps ไปประยุกต์ใช้ส่งเสริมศักยภาพสมองของลูกน้อยในช่วงวัยต่างๆ
4.“ปลดล็อกพลังศักยภาพสมอง” พบกับกิจกรรมและเกมสนุกๆ มากมาย ที่จะช่วยกระตุ้นให้เด็กได้ฝึกใช้สมองสองข้างอย่างสมดุล
5.“แผนผังความคิด ที่มีผู้ร่วมสร้างมากที่สุดในประวัติศาสตร์” เอนฟาชวนคุณพ่อคุณแม่และลูกน้อยมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของแผนผังความคิดที่มีผู้ร่วมสร้างมากที่สุดในประวัติศาสตร์
6.“ลานกิจกรรม” เปิดโลกจินตนาการ และการเรียนรู้ของลูกน้อย ผ่านกิจกรรมส่งเสริมพัฒนาการมากมาย
7.“มุมปรึกษาด้านโภชนาการและพัฒนาการเด็ก กับ เอนฟา สมาร์ทคลับ” พบกับผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการและพัฒนาการเด็กเล็ก เพื่อปรึกษาถึงแนวทางการส่งเสริมการพัฒนาทางสมอง

พิเศษ สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมเวิร์คช็อปแผนผังความคิดสำหรับเด็กเล็ก กับศาสตราจารย์โทนี่ บูซาน ผู้คิดค้นเทคนิคแผนผังความคิด ในวันที่ 16 มิถุนายน 2556 เพียงซื้อผลิตภัณฑ์เอนฟามาม่า, เอนฟาโกร และเอนฟาคิด ครบ 800 บาท รับสิทธิ์ลงทะเบียนเข้าร่วมเวิร์คช็อปล่วงหน้า

นอกจากงาน “Enfa Brain Expo Mind Maps” ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 15 – 16 มิถุนายน 2556 ณ เซ็นทรัล เวิลด์ ไลฟ์ ชั้น 8 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ แล้ว เอนฟา เอพลัส ยังได้นำความพิเศษนี้ไปยังจังหวัดต่างๆ ได้แก่ จ.อุดรธานี ระหว่างวันที่ 6 – 7 กรกฎาคม ณ เซ็นทรัล พลาซ่า อุดรธานี, จ.เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 20 – 21 กรกฎาคม ณ เซ็นทรัล พลาซ่า เชียงใหม่ และหาดใหญ่ ระหว่างวันที่ 27 – 28 กรกฎาคม 2556 ณ ศูนย์ประชุมนานาชาติฉลองสิริราชสมบัติครบ ๖๐ ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 02-725-8700 หรือ www.enfababy.com
นายแพทย์พงษ์ศักดิ์ น้อยพยัคฆ์ หัวหน้าหน่วยพัฒนาการเด็กและวัยรุ่น  ภาควิชากุมารเวชศาสตร์คณะแพทย์ศาสตร์วชิรพยาบาล มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช ให้ความรู้เรื่องการทำงานของสมอง
ดร.พัฒนา ชัชพงศ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาปฐมวัย  และกรรมการสมาคมอนุบาลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ให้ความรู้เรื่องเทคนิคแผนผังความคิด Mind Maps และประโยชน์ต่อสมองของเด็กน้อย
ครอบครัวคุณช้างน้อย กุญชร ณ อยุธยา พร้อมด้วยภรรยา คุณวิสทา  น้องเอราและน้องไอยรินทร์ ร่วมแชร์ประสบการณ์การเลี้ยงลูกด้วยเทคนิคแผนผังความคิด Mind Maps  พร้อมสอนน้องเอราทำกิจกรรมเวิร์คช็อปแผนผังความคิด Mind Maps
กำลังโหลดความคิดเห็น