xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กโจ๊ก” เด้งรับสั่งสอบปมสื่อนอกแฉค้าประเวณีเด็ก-ตร.รับสินบน ชี้ กระทบภาพลักษณ์ ผิดพร้อมฟัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอง ผบ.ตร. รับลูกนายกฯสั่งตรวจสอบแล้ว ปมสื่อเยอรมนี ตีแผ่สารคดีขบวนการค้าประเวณีเด็กในไทย อ้าง ตำรวจรับสินบน รับ ส่งผลกระทบภาพลักษณ์ตำรวจ ยันหากผิดจริงต้องถูกดำเนินคดี

วันนี้ (3 ธ.ค.) พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีสื่อดังในเยอรมนี ตีแผ่สารคดีขบวนการค้าประเวณีเด็กในไทย อ้างผู้ต้องหาต่างชาติ 2 คน จ่ายสินบน 1 ล้านบาท แล้วหลบหนีได้ โดยระบุว่า ในฐานะที่ตนรับผิดชอบคดีในขณะนั้น คดีนี้เกิดในพัทยา ได้มีการสั่งให้จับกุมและขยายผล ซึ่งเดิมเรื่องนี้เกิดจากกรมการปกครองเข้าไปจับกุมการค้าประเวณีเด็ก พบว่า มีชาวเยอรมันสองคน เป็นผู้ใช้บริการเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี จึงออกหมายจับและจับกุมผู้ต้องหาชาวต่างชาติทั้งสองคน ซึ่งในฐานะที่ตนกำกับดูแลศูนย์ต่อต้านการต่อต้านการค้ามนุษย์ ได้สั่งการให้ สภ.เมืองพัทยา ดำเนินการตามกฎหมาย ควบคุมตัว ต่อมาทราบว่าศาลให้ประกันตัว ซึ่งในส่วนของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง หรือ ตม.ก็ได้ขึ้นแบล็กลิสต์ไว้แล้ว ว่า ห้ามออกนอกประเทศ แต่เนื่องจากเจ้าตัวไปยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขออนุญาตเดินทางออกนอกประเทศ ศาลจึงอนุญาต เมื่อศาลอนุญาตก็สามารถเดินทางออกนอกประเทศได้

กรณีนี้ส่วนของตำรวจ ขณะนี้กำลังตรวจสอบ เพราะถ้าตามระเบียบแล้วทันทีที่มีการจับกุมชาวต่างชาติ พนักงานสอบสวนต้องแจ้งต่อสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองให้ทราบ เพราะหากประกันตัวออกมาแล้วจะต้องถูกควบคุมตัวที่ห้องขังของ ตม. ซึ่งตอนนี้กำลังตรวจสอบว่าพนักงานสอบสวนของ สภ.เมืองพัทยา และมีการรายงานตามระเบียบหรือไม่ ซึ่งพรุ่งนี้ก็จะทราบผล และจะแถลงข่าวในวันอังคาร ยอมรับว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เสียหาย

ส่วนกรณีที่ผู้ต้องหาชาวต่างเดินทางออกนอกประเทศแล้ว จะสามารถเรียกตัวกลับมาได้หรือไม่ พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ ระบุว่า เรื่องนี้อัยการสั่งฟ้องแล้ว แต่จากการตรวจสอบ อัยการก็คัดค้านการประกันตัว แต่ศาลก็ให้ประกันตัว และศาลอนุญาตให้ออกนอกประเทศ เขาจึงมีสิทธิออกนอกประเทศ แต่ตามขั้นตอนแล้วต้องกลับมาขึ้นศาล ตำรวจทราบว่า สัปดาห์หน้ามีกำหนดการขึ้นศาล แต่หากไม่มาต้องออกหมายจับ เป็นหมายแดง (อินเตอร์โพล)

ส่วนตำรวจถือว่าบกพร่องหรือไม่นั้น ก็ต้องตรวจสอบว่าพนักงานสอบสวน ได้รายงานไปที่ สตม.หรือไม่ เพราะกรณีชาวต่างชาติถูกจับประกันตัวในชั้นโรงพัก ไม่ว่าจะประกันตัวในชั้นโรงพัก หรือชั้นศาล ก็ต้องถูกควบคุมตัวในห้องขังของ ตม. ไม่สามารถออกไปเพ่นพ่านได้ แต่ถ้าพนักงานสอบสวนไม่รายงานการจับกุมไปที่ สตม. ทางศาลก็ไม่ทราบเรื่อง คดีนี้คล้ายกับผับจิ้นหลิง เมื่อไม่มีการแจ้งไปยัง สตม. ผู้ต้องหาก็ออกมาเดินเพ่นพ่านได้

ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ถูกพาดพิงว่ารับสินบน วันนี้ได้สั่งให้ชุดสืบสวน ตรวจสอบทั้งหมดแล้วรวมถึงเส้นทางการเงินด้วยหากพบความผิดมาดำเนินคดี พร้อมยืนยันว่า เป็นการกระทำผิดรายบุคคลไม่ใช่กระบวนการ เพราะเป็นเรื่องของการซื้อบริการไม่ใช่เรื่องของการค้ามนุษย์

เมื่อถามว่า เรื่องนี้กระทบต่อความเชื่อมั่นของตำรวจ พลตำรวจเอก สุรเชษฐ์ ระบุว่า ตำรวจทำดีก็มีเยอะ แต่ทำไม่ดีก็มีเยอะ ดังนั้น ต้องแยกน้ำเสียออกจากน้ำเสียให้ได้ ตำรวจคนไหนไม่ดีก็ต้องลงโทษ ในสถานการณ์ปัจจุบันตำรวจต้องปรับพฤติกรรม วันนี้ระบบตรวจสอบมีเยอะไม่เหมือนเมื่อก่อน ขณะที่ผู้กระทำผิดกลับไปอยู่เยอรมันก็ยังโพสต์ได้เลย ทุกอย่างสามารถตรวจสอบได้ถ้าผิดก็ต้องดำเนินคดี


กำลังโหลดความคิดเห็น