xs
xsm
sm
md
lg

ก้าวไกลจ่อเสนอ กม.คุ้มครองผู้ให้บริการทางเพศ เลิกซุกขยะใต้พรม “ครูธัญ” ซัดช่องโหว่ กม.เหตุต่างชาติจ่ายส่วยซื้อบริการเด็ก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ครูธัญ” ชี้ กรณีสื่อต่างชาติตีแผ่ นทท. ติดสินบนแลกรอดคดีค้าบริการทางเพศเด็กในไทย สะท้อนช่องโหว่กฎหมายปัจจุบัน มี จนท. รีดไถส่วย จะแก้ปัญหาต้องนำเรื่องที่ถูกซุกใต้พรม มาอยู่บนโต๊ะ เผย ปลายปีนี้ “ก้าวไกล” เตรียมยื่นกฎหมายคุ้มครองผู้ให้บริการทางเพศ กำหนดอายุขั้นต่ำ-ความปลอดภัย-ให้บริการด้วยความสมัครใจเท่านั้น

จากกรณีมีสื่อจากประเทศเยอรมนี ตีแผ่การค้าบริการทางเพศเด็กในไทย และมีนักท่องเที่ยวที่ถูกจับคดีซื้อประเวณีเด็กรายหนึ่ง เผยว่า รอดจากการดำเนินคดีด้วยการติดสินบน เปิดหลักฐานเป็นคลิปวิดีโอที่พิสูจน์ว่าจ่ายสินบน 30,000 ยูโร (ราว 1.1 ล้านบาท) รวมถึงเงินประกันตัวและค่าทนาย 20,000 ยูโร (ราว 7.6 แสนบาท) เพื่อจะเดินทางออกจากประเทศไทย แม้จะถูกตั้งข้อหาล่วงละเมิดทางเพศและทารุณเด็ก แต่ไม่เป็นที่เปิดเผยว่าชายชาวเยอรมันรายนี้จ่ายสินบนให้กับหน่วยงานใด คลิปวิดีโอดังกล่าวบนยูทูบมียอดวิวกว่า 1.2 ล้านครั้ง ถูกปิดกั้นไม่ให้สามารถรับชมได้ในประเทศไทย

นายธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวว่า การตีแผ่จากสื่อต่างประเทศ คือ ข้อเท็จจริงที่สวนทางกับสื่อในประเทศไทย ที่เคยมีการรายงานข่าวว่าเมืองพัทยาไม่มีการค้าประเวณี ที่แม้แต่คนไทยเองได้อ่านข่าวต่างรู้ว่ามันสวนทางกับข้อเท็จจริงที่เรารับรู้ การบริการทางเพศในประเทศไทยอยู่ในสถานะที่ผิดกฎหมาย โดย พ.ร.บ.การป้องกันและปราบปรามการค้าประเวณี พ.ศ. 2539 เปิดช่องให้เจ้าหน้าที่รีดไถส่วย เกิดผลกระทบต่อสถานประกอบการและผู้ให้บริการทางเพศ ต้องจ่ายส่วยเพื่อความอยู่รอด เมื่อธุรกิจทางเพศในประเทศไทยอยู่ในพื้นที่สีเทา ดำเนินกิจการด้วยการจ่ายส่วย จึงไม่สามารถให้การคุ้มครองดูแลผู้ให้บริการได้ เมื่อเริ่มจากสิ่งที่ผิดกฎหมาย มีผลประโยชน์ใต้โต๊ะ ก็ย่อมนำไปสู่การทำผิดกฎหมายอื่นๆ ข่าวการค้าบริการทางเพศเด็ก ก็บานปลายมาจากการรายงานข่าวว่าพัทยาไม่มีการค้าบริการทางเพศนั่นเอง

“การทำให้เรื่องนี้ถูกกฎหมาย ก็เพื่อให้เรื่องใต้พรมมาเป็นเรื่องที่อยู่บนโต๊ะ ไม่มีใครจะมารีดไถส่วยได้ เพื่อให้อาชีพดังกล่าวได้รับการคุ้มครองตามกฎหมาย เพราะวันนี้พวกเขาถูกรีดไถ ถูกเอาเปรียบ ก็ไม่รู้จะต่อสู้อย่างไรเมื่อสถานะตัวผู้บริการเองก็ผิดกฎหมายเสียเอง” ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคก้าวไกล ระบุ

นายธัญวัจน์ กล่าวต่อว่า ขณะนี้พรรคก้าวไกลพิจารณาร่าง พ.ร.บ.การบริการทางเพศและคุ้มครองผู้ให้บริการเรียบร้อยแล้ว พร้อมยื่นต่อสภาปลายปีนี้ โดยเรื่องนี้เป็นหนึ่งในนโยบายที่พรรคก้าวไกลเคยรณรงค์ช่วงเลือกตั้ง เนื้อหาในร่างพัฒนามาจากกฎหมายประเทศเยอรมนี ที่กำหนดอายุขั้นต่ำของผู้ประกอบอาชีพ การคุ้มครอง ความปลอดภัยในการให้บริการ พื้นที่การโฆษณา และอำนาจต่อรองต่อผู้ประกอบการ เพื่อให้การบริการทางเพศหากจะมี ต้องเกิดจากความสมัครใจเท่านั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น