xs
xsm
sm
md
lg

“อมรัตน์” ขออภัยสิ่งที่ทำ ลั่นจะใช้สิทธิตาม กม.เช่นกัน “สุนัย” จี้ ก้าวไกลอย่าเพิกเฉยใช้ศาลเตี้ยล่าแม่มด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“อมรัตน์” ขออภัยจากใจในสิ่งที่ทำ หลังบุกถึงที่ทำงานผู้ใช้เฟซบุ๊ก “ปีใหม่ปีใหม่” ลั่นจะพิทักษ์สิทธิตัวเองตาม กม.ด้วยเช่นกัน ด้าน “สุนัย ฮิวแมนไรท์ วอทช์” ชี้ สิทธิมนุษยชนไม่มีฝ่ายไม่มีสี แนะก้าวไกลไม่ควรเพิกเฉยต่อการใช้ศาลเตี้ยล่าแม่มด

จากกรณีที่ นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล แกนนำพรรคก้าวไกล อดีต ส.ส.ก้าวไกล ได้โพสต์เปิดเผยชื่อ ที่อยู่ และสถานที่ทำงานของผู้ใช้เฟซบุ๊ก “ปีใหม่ปีใหม่” เพื่อเป็นการตอบโต้ที่โพสต์วิพากษ์วิจารณ์ตนเองด้วยถ้อยคำที่รุนแรง รวมทั้งยังได้ไปถึงที่ทำงาน กดดันให้ผู้บริหารบริษัทออกหนังสือตักเตือนคู่กรณี โดยโลกออนไลน์ส่วนหนึ่งตำหนิว่าการกระทำดังกล่าวของนางอมรัตน์ ไม่เหมาะสม และหากมีปัญหาเรื่องการโพสต์พาดพิง ควรใช้กฎหมายจัดการมากกว่าใช้วิธีการล่าแม่มด

ล่าสุด วันนี้ (20 ก.ย.) นางอมรัตน์ โพสต์ข้อความผ่านทางสังคมออนไลน์ ชี้แจงในเรื่องนี้ ความว่า เช้านี้ถึงแม้จะตื่นขึ้นมาด้วยความสดชื่น แต่ดิฉันมีความรู้สึกผิดติดค้าง คิดว่า สมควรต้องออกมาขออภัยอย่างจริงใจต่อ toxic ในสังคมออนไลน์ที่ตัวเองมีส่วนสร้างขึ้นเมื่อวานนี้

“ดิฉันยืนยันว่า ได้ใช้วิจารณญาณและสัญชาตญาณในฐานะมนุษย์ ใช้พื้นฐานประสบการณ์และข้อมูลเพียงพอต่อการตัดสินว่าสิ่งไหนคือ “ภัยสังคม”

ภัยสังคมย่อมหมายถึงตัวเองไม่ได้เป็นผู้รับผลกระทบแต่เพียงลำพัง แต่เป็นภัยที่ชาวโลกออนไลน์ประสบร่วมกัน

การกระทำตามวิจารณญาณส่วนตัวนั้นจะผิดถูกดีเลวอย่างไร ดิฉันยินดีรับผิดชอบทั้งทางสังคมและทางกม.ทุกประการ

ดิฉันก็จะพิทักษ์สิทธิตัวเองตาม กม.ต่อไปเช่นเดียวกัน

จากนี้ต้อง move on เพื่อไม่เพิ่ม toxic ให้สังคมออนไลน์อีกต่อไป

ที่เกิดไปแล้วต้องขออภัยซ้ำอีกครั้ง

อย่างไรก็ดี ในทางส่วนตัวดิฉันรู้สึกเป็นการตัดสินใจที่คุ้มค่า ทุกการตัดสินใจมีต้นทุนมีราคาที่ต้องจ่ายอยู่แล้วอันนี้ทราบดีอยู่

อนึ่ง ขอยืนยันว่า ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับบุคคลที่ 3 นั้นเป็นไปอย่างสุภาพมีเหตุผล ไม่มีสิ่งใดเลยที่ใกล้เคียงกับคำว่าข่มขู่คุกคามตามที่พยายามมี “กระแสปั่น”

ดิฉันเป็นไม่ใช่ผู้มีอิทธิพล ไม่มีศักยภาพข่มขู่บังคับใครแน่นอนหากบุคคลที่ 3 ที่เกี่ยวข้องมิได้เห็นพ้องด้วย

อมรัตน์ โชคปมิตต์กุล
20 ก.ย. 66
ด้าน นายสุนัย ผาสุก ที่ปรึกษาองค์กรฮิวแมนไรท์ วอทช์ ประจำประเทศไทย โพสต์ข้อความในกรณีดังกล่าว ว่า สิทธิมนุษยชนไม่มีสีไม่มีฝ่าย พรรคก้าวไกล ไม่ควรเพิกเฉยกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งละเมิดหลักการเกี่ยวกับสิทธิเสรีภาพที่พรรคยึดถือ การใช้ศาลเตี้ยล่าแม่มดคุกคามกันเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง และผิดกฎหมาย ถ้าใครได้รับความเสียหายจากสิ่งที่ปีใหม่เขียนควรแจ้งความดำเนินคดีตามสัดส่วนที่เหมาะสม ไม่ใช่ทำแบบนี้
กำลังโหลดความคิดเห็น