xs
xsm
sm
md
lg

“อุตตม” ปลุก ปชช.เลือกผู้นำ-พรรคที่แก้ปัญหาปากท้องได้ ดันนโยบาย 5 สร้าง หนุนจุดแข็งชายแดนใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“อุตตม” ย้ำโจทย์ใหญ่ต้องแก้เศรษฐกิจปากท้อง ห่วงปีหน้าสถานการณ์สาหัส ปลุก ปชช.เลือกผู้นำและพรรคที่แก้ปัญหาปากท้องได้ การันตี “สมคิด” เจ้าตำรับโอทอป-กองทุนหมู่บ้าน เล็งพักหนี้-เติมทุน-เติมความรู้ พร้อมดันนโยบาย 5 สร้าง หนุนจุดแข็งชายแดนใต้ สร้างโอกาสสินค้าฮาลาล-ท่องเที่ยว

วันนี้ (1 ธ.ค.) ที่โรงแรมอิมพีเรียล นราธิวาส พรรคสร้างอนาคตไทย ได้จัดกิจกรรมเปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.นราธิวาส โดย นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค ได้กล่าวปราศรัยตอนหนึ่ง ว่า แม้เราจะเป็นพรรคใหม่ แต่เป็นเพราะเรามาร่วมอุดมการณ์กันทำงานบนช่วงเวลาที่ประเทศชาติประสบความยากลำบาก เรามาจากหลายสาย ทั้งสายวิชาการ สายธุรกิจ สายผู้บริหารบริษัทชั้นนำ มาผนึกกำลังกันร่วมสร้างบ้านเมือง เราจึงไม่ใช่พรรคการเมืองแบบเดิมๆ แกนนำหลายคนล้วนแต่เป็นคนที่ไม่เคยสัมผัสการเมือง แล้วพวกเรามาด้วยชุดความคิดใหม่ที่เราแปลงไปสู่นโยบายที่จับต้องได้ เพราะโจทย์ใหญ่ คือ เศรษฐกิจปากท้อง

“เมื่อลองมองไปปีหน้า จะเป็นปีที่ท้าทายมากสำหรับประเทศไทย ดูเหมือนบางอย่าง เช่น การท่องเที่ยวจะดีขึ้น แต่ความจริงคือเศรษฐกิจโลกปีหน้าไม่ดี ดอกเบี้ยแพง เงินเฟ้อ ปัญหาสงครามที่อาจจะเกิดขึ้น เพราะเราพึ่งพาแต่ท่องเที่ยว ส่งออก แต่หากเศรษฐกิจโลกไม่ดี เขาก็ไม่ซื้อสินค้า ไม่มาเที่ยว เศรษฐกิจปากท้อง เป็นเรื่องที่ต้องแก้ไขโดยเร่งด่วน ถ้าแก้ไม่ได้ เป็นรัฐบาลแล้วผู้คนเดือดร้อน อย่าไปคิดแก้อย่างอื่นเลย” นายอุตตม กล่าว


นายอุตตม กล่าวต่อว่า นโยบายแรกเลยของพรรคเรา คือ แก้ไขเรื่องปากท้องอย่างไร โควิดนอกจากเรื่องสุขภาพแล้วก็ทำให้เรามีหนี้สินที่หนักหนากว่าเดิม หนี้สินจะพอกพูนมากขึ้น พรรคเราจึงมีนโยบาย “แก้หนี้แก้จน โดยคนในชุมชน” โดยเริ่มจากการบรรเทา หยุดภาระหนี้ พักหนี้ แต่เราจะทำให้ได้จริงและเหมาะสม คือ พักหนี้ 5 ปี เพราะสั้นไปไม่เกิดประโยชน์ หนี้จะกลับมา ต่อด้วยเติมทุนใหม่ให้พี่น้องประชาชน โดยจัดตั้งกองทุนสร้างอนาคตไทย ผ่านแบงก์รัฐด้วยดอกเบี้ยพิเศษที่พี่น้องประชาชนจ่ายได้จริง กองทุนนี้ 3 แสนล้านจะไม่เป็นภาระของประเทศด้วย เพราะเอามาจากเงินงบประมาณ ไปชะลอการใช้เงินงบประมาณของส่วนที่ชะลอได้มาใช้ส่วนนี้

“เมื่อหยุดหนี้ เติมทุน แล้วต้องมี เติมความรู้ทักษะ อาชีพใหม่โอกาสใหม่ต้องหยิบยื่นให้พี่น้อง หน่วยงานรัฐทุกหน่วยต้องเข้ามาสนับสนุน ซึ่ง 3 ขั้นตอนนี้จะช่วยแก้หนี้สินให้พี่น้องได้ ซึ่ง จ.นราธิวาส และหลาย จ.ในภาคใต้ มีทุนเดิมอยู่แล้ว ทุนมนุษย์ ทุนทรัพยากรธรรมชาติ ทุนทางวัฒนธรรม มีโอกาสอีกมากมาย โดยเฉพาะการเป็นพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษ” นายอุตตม ระบุ

หัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย กล่าวต่อว่า การทำหน้าที่ของรัฐ ต้องสร้างความเข้มแข็งและช่วยเชื่อมโยงผู้ประกอบการให้เข้ากับตลาดโลกได้ เช่น ฮาลาล ถ้าปล่อยให้ทำกันเองก็เกิดยาก เราจึงมีนโยบายสนับสนุนอย่างจริงจัง ภายใต้นโยบาย 5 สร้าง ได้แก่ สร้างเศรษฐกิจชุมชน, สร้างเศรษฐกิจใหม่, สร้างคน, สร้างสังคมเท่าเทียม และสร้างการเมืองใหม่ที่สร้างสรรค์ เช่น โอทอป ซึ่งเรามีผู้สร้างโอทอปนั่ง อยู่ที่นี่ นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ ประธานพรรคสร้างอนาคตไทย ที่เป็นผู้สร้างกองทุนหมู่บ้าน รวมถึงทีมงานที่เคยทำอยู่ด้วย

“นอกจากสิ่งที่มีอยู่ ยังต้องนำเทคโนโลยี ดิจิทัล เข้ามาช่วยด้วยการสร้างแพลตฟอร์มขายสินค้าออนไลน์ ไม่คิดค่าธรรมเนียมสูงเหมือนแพลตฟอร์มของต่างชาติ คือใช้แพลตฟอร์มนี้ช่วยให้เข้มแข็งก่อน เมื่อพร้อมจึงไปสู่แพลตฟอร์มใหญ่ๆ” นายอุตตม ระบุ

นายอุตตม กล่าวถึงโอกาสของจังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วยว่า จ.นราธิวาส ยังมีโอกาสในด้านการท่องเที่ยว มีชายฝั่งสวยงาม 54 กม. ปัตตานี มีกว่า 100 กม. เรามีกองทุนสนับสนุนที่สามารถช่วยพัฒนาด้านการท่องเที่ยว ด้านระบบขนส่ง ท่าเทียบเรือ เป็นต้น


กำลังโหลดความคิดเห็น