xs
xsm
sm
md
lg

“ผู้กองปูเค็ม” ไลฟ์สดจี้ผู้ว่าฯ สอบทุจริต อบต.ทำถนนควายเดิน-จ้างเปลี่ยนทรายกรองน้ำ แต่ใช้รถราชการขนเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิษณุโลก - “ผู้กองปูเค็ม” ไลฟ์สดตะโกนเรียกผู้ว่าฯ หน้าศาลากลางพิษณุโลก จี้สอบ “ทุจริต อบต.สมอแข” จัดซื้อจัดจ้างเอกชนเปลี่ยนทรายกรองน้ำแต่กลับนำรถราชการไปขนทรายเอง จับผิดได้บิลยอดสุดท้ายเป็นหลักฐานประมูลงาน แถมทำโครงการฉาว "ถนนควายเดิน" งบ 5 แสน แต่ไม่มีคนอยู่ ด้านนายก อบต.แจงทันควัน


วันนี้ (1 ธ.ค. 65) ร้อยเอก ทรงกลด ชื่นชูผล อดีตนายทหารคนดัง ได้เปิดกล้องไลฟ์สดหน้าศาลากลางจังหวัดพิษณุโลกพร้อมตะโกนเรียกผู้ว่าฯ ส่งเสียงดังลั่นที่หน้าเสาธงไม่ต่ำกว่า 5 ครั้ง ให้ลงมารับหนังสือเรื่องร้องเรียนกรณี "ทุจริตที่ อบต.สมอแข" โดยให้ผู้ว่าฯ ตรวจสอบใน 3 เรื่อง คือ

1. ตรวจสอบผู้บริหาร อบต.สมอแข ใช้ยานพาหนะราชการโดยทุจริตหรือไม่? 2. ตรวจสอบผู้บริหาร อบต.สมอแข เปลี่ยนทรายกรองน้ำ 3 ครั้งใน 1 ปีเศษนั้น ได้ปฏิบัติหน้าที่ราชการอย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่? 3. ตรวจสอบ ส.อบต.หมู่ 7 ว่าได้จัดทำโครงการเยี่ยงถนนควายเดินนี้ ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่?

ร้อยเอก ทรงกลด หรือผู้กองปูเค็ม ได้โชว์ภาพถ่ายยานพาหนะ อบต.สมอแข และเจ้าหน้าที่ขนทรายกรองน้ำบริเวณประปาซอย 6 หมู่บ้านชินลาภ และภาพถ่ายหน้าจอคอมพิวเตอร์ เว็บไซต์ อบต.สมอแข ที่ประกาศผู้ชนะการเสนอราคา กรวดกรอง-ทรายกรองน้ำ สำหรับประปา ซอย 9 หมู่บ้านชินลาภ วงเงิน 16,050 บาท จำนวน 3 รายการ ซึ่งผู้ได้รับการคัดเลือก คือ บริษัท อ. (นามสมมติ) รวมภาษีและค่าขนส่งและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ลงชื่อ นายก อบต.สมอแข ลงวันที่ 2 พ.ย. 2565

ผู้กองปูเค็มบอกว่า จริงๆ แล้วต้องเป็นหน้าที่ของบริษัทเอกชนดำเนินการเปลี่ยนกรองทราย แต่กลับเป็นภาพยานพาหนะของ อบต.สมอแขขนทรายกรองน้ำเอง นี่ถือว่าหลักฐานสำคัญ ทำให้สงสัยว่าทำไมผู้บริหาร อบต.สมอแข จึงใช้ยานพาหนะราชการ

ร้อยเอก ทรงกลดบอกอีกว่า เมื่อเดือนมีนาคม 64 หมู่บ้านชินลาภเกิดวิกฤตประปาหมู่บ้าน ช่างประปาได้หายตัวไปโดยไม่ทราบสาเหตุ ทำให้ระบบประปาหมู่บ้านทั้ง 5 โครงการ ซึ่งมีท่อน้ำเชื่อมถึงกันหมด ขัดข้อง ชาวบ้านหลายพันคนเดือดร้อน ไม่มีน้ำใช้อุปโภคบริโภค ต่อมา อบต.สมอแขได้เข้ามาดำเนินการแก้ไข เปลี่ยนทรายกรองน้ำ ครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 เมื่อประมาณ 3 เดือนที่ผ่านมา และครั้งที่ 3 เมื่อวันที่ 4 และ 7 พ.ย. 65 ซึ่งกลายเป็นที่มาของความผิดปกติ 2 ประการ คือ ผู้บริหาร อบต.สมอแขได้เปลี่ยนทรายกรองน้ำถึง 3 ครั้งในรอบ 1 ปีเศษ ถือเป็นความผิดปกติจากการทำงานที่ไร้ประสิทธิภาพ และสิ้นเปลืองงบประมาณอย่างไร้เหตุผล เพราะทรายกรองน้ำมีอายุใช้งาน 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาและสภาพน้ำ


สรุปว่า ครั้งที่ 1 อบต.สมอแขจัดซื้อจัดจ้าง 4-5 แสนบาท ครั้งที่ 2 จัดซื้อประมาณ 2 แสนบาท แต่ครั้งสุดท้ายตนจับผิดได้เพราะช่างประปาให้ข้อมูล พร้อมใบเสร็จมัดเป็นหลักฐานยอดเงิน 16,050 บาท

“อบต.สมอแขส่งรถราชการไปขนทรายกรองน้ำที่จังหวัดกำแพงเพชร ก็ต้องขอให้ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลกช่วยตรวจสอบด้วย”

ส่วนโครงการถนนลูกรังข้างหมู่บ้านชินลาภ หมู่ 7 งบประมาณ 5 แสนบาท ตนได้ไปสำรวจประมาณเดือนตุลาคม ปี 2564 พบว่าเป็นถนนควายเดิน เนื่องจากเป็นถนน-ซอยตัน ไม่มีผู้คนอยู่อาศัยเลยแม้แต่รายเดียว หลังจากสร้างถนนนี้แล้วเสร็จไม่ถึงเดือน ถนนก็ชำรุดพังเสียหาย จึงขอให้ผู้ว่าฯ ช่วยตรวจสอบว่าเข้าข่ายทุจริตหรือไม่ ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่?

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ร้อยเอก ทรงกลดได้ยืนไลฟ์สดหน้าศาลากลางฯ ท่ามกลางนักข่าวและตำรวจนับสิบนาย ซึ่งเตรียมอาวุธพร้อมไว้ท้ายกระบะ ป้องกันเกิดเรื่องไม่คาดคิด ก่อนผู้กองปูเค็มได้ระบายและยื่นหนังสือต่อ นายสุบิน แสงสุริยา นิติกรชำนาญการพิเศษ ศูนย์ดำรงธรรมพิษณุโลก ทำให้เหตุการณ์จึงสงบลง จากนั้นผู้กองปูเค็มได้เดินทางไปยื่นหนังสือต่อ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช.ภาค 6 ต่อไป


อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมา Face book ชื่อ “นายกทองม้วน พันธุรี ” ได้ทำการโพสต์ชี้แจง ระบุว่า..กรณีกล่าวหาว่า องค์การบริหารส่วนตำบลสมอแขทุจริต ในฐานะที่ดิฉันซึ่งดำรงตำแหน่ง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลสมอแข จึงขอชี้แจงดังนี้

1. การจัดซื้อวัสดุทราย เป็นการจัดซื้อวัสดุทรายกรองที่ใช้ในระบบน้ำประปา ด้วยวิธีการจัดซื้อกรณีเฉพาะเจาะจงไม่ใช่การจ้างก่อสร้าง
2. มีการขออนุมัติใช้รถยนต์ส่วนกลาง โดยไปรับจากแหล่งผู้ขายเพื่อมาให้คณะกรรมการตรวจรับที่ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบลสมอแข (เนื่องจากเป็นการซื้อที่ไม่รวมค่าขนส่ง)
3. เมื่อพัสดุได้รับตรวจรับแล้ว กองช่างได้ใช้รถยนต์ส่วนกลางและพนักงาน นำไปดำเนินการที่หน้างานคือซอย 6 และซอย 9 ของหมู่บ้านชินลาภ

ทั้งนี้ อบต.สมอแขได้เตรียมข้อมูลเพื่อทำการชี้แจงในประเด็นต่างๆ ที่ผู้ใช้ Face book ชื่อ “ผู้กองปูเค็ม” ได้นำไปโพสต์ไว้พร้อมแล้ว ซึ่งดิฉันมีความมั่นใจในการทำงานขององค์การบริหารส่วนตำบลสมอแข ว่ามีความถูกต้อง โปร่งใสตรวจสอบได้ เรามีการลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) กับสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน และทางสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดินได้มีการเข้าตรวจสอบการดำเนินโครงการต่างๆ เป็นประจำทุกปี ดิฉันอยากให้พ่อแม่พี่น้องประชาชนเชื่อมั่นในการทำงานขององค์การบริหารส่วนตำบลสมอแข และขอกำลังใจจากท่านในการทำงานร่วมกับทุกภาคส่วนเพื่อขับเคลื่อนตำบลสมอแขให้พัฒนาก้าวหน้าต่อไป”
กำลังโหลดความคิดเห็น