xs
xsm
sm
md
lg

"หมอหนู" ฟาดมาฟาดกลับ "โทนี่" โหนดรามากัญชา อะไรทุเรศกว่า? รู้อยู่แก่ใจ **“เต้ หิวแสง” ทำได้ทุกอย่าง แม้ยามหน้าสิ่วหน้าขวานของ “ลุงตู่”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ข่าวปนคน คนปนข่าว


** "หมอหนู" ฟาดมาฟาดกลับ "โทนี่" โหนดรามากัญชา อะไรทุเรศกว่า? รู้อยู่แก่ใจ


จากดรามาคลิปเด็กเสพกัญชา ที่"โทนี่" ทักษิณ ชินวัตร ไม่พลาดขี่กระแสแปลงโอกาส "เล่นการเมือง" กระทบชิ่ง เพื่อ "ด้อยค่า" พรรคภูมิใจไทยที่จะเป็นคู่แข่งขันที่น่ากลัวในสนามเลือกตั้งชองพรรคเพื่อไทย

“โทนี่ วู้ดซั่ม” ใช้คำว่า "ทุเรศที่สุด" กับคลิปที่เป็นประเด็น แต่งานนี้ "หมอหนู" อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ตอบกลับเบาๆ แต่เจ็บ ท่านพูดแรงจัง เพื่อไทยก็รับหลักการ พ.ร.บ.กัญชา แต่พอมาถึงชั้นอภิปรายในตัว พ.ร.บ. ปรากฏว่าไม่ให้พิจารณา !!

สิ่งที่ทุเรศที่สุด คือเรื่องของความพยายามทางการเมือง ในการไป "บล็อก" พระราชบัญญัติกัญชามากกว่า เข้าใจว่าเรื่องนี้ มันมีผู้เสียประโยชน์ เรื่องนี้คนพูด "รู้อยู่แก่ใจ" แต่มาทำให้เป็นประเด็น

 อนุทิน ชาญวีรกูล
เรื่องนี้ถ้าย้อนกลับไปดู “โทนี่ วู้ดซั่ม” และ ลูกจ้างพรรคเพื่อไทยของทักษิณ ย่อม "รู้อยู่แก่ใจ" ว่า

พรรคภูมิใจไทย เร่งให้พิจารณา พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ซึ่งผ่านวาระแรกไปแล้ว รับหลักการ มีคณะกรรมาธิการมาร่วมแก้ไขจากทุกฝ่าย ทั้งพรรครัฐบาล ฝ่ายค้าน ผู้ทรงคุณวุฒิ ภาคประชาชน พัฒนาการดูแลการใช้ จาก 45 มาตรา เป็น 95 มาตรา ฟังความกันทุกมิติ นำความกังวลมาปรับแก้กฎหมาย อยากให้ได้ใช้ควบคุมเรื่องกัญชา แต่เมื่อเข้าสู่สภา วาระ 2-3 ก็มี "เกมการเมือง" ทำให้กฎหมายไม่ได้รับการพิจารณา

แน่นอนว่า ช่วง "สุญญากาศ" ก็มีประกาศของกระทรวงสาธารณสุขรองรับไว้ คลิปที่ออกมา เป็นพฤติกรรมที่ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ก็ย่อมมีหน่วยงานที่รับผิดชอบดูแล ประกาศของกระทรวงสาธารณสุขคุมเรื่องนี้อยู่แล้ว บังคับใช้เหมือนกฎหมายทั่วไป แต่ถ้ามีพระราชบัญญัติ จะเป็นกฎหมายที่สมบูรณ์ขึ้น

คำถามคือ แล้วใครไปหยุดกระบวนการพิจารณา ?

ทักษิณ ชินวัตร
งานนี้นอกจากรู้อยู่แก่ใจ ยังต้องบอกว่า สิ่งที่ทุเรศกว่าคือ ปากว่า ตาขยิบนะจ๊ะ เพราะ สิ่งที่สังคมรับรุ้ คือ กัญชาเป็นพืชที่นำมาใช้ทางการแพทย์ และ เป็นพืชเศรษฐกิจได้. โดยต้องมีกฎหมายมาควบคุมการใช้ เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบทางสังคม และเยาวชน ต้องถามไปยังพรรคการเมือง นักการเมือง ที่ขัดขวางคัดค้านการออก พ.ร.บ.กัญชา กัญชง ว่า มีเจตนาอย่างไร ต้องการควบคุมผลกระทบทางสังคมจริงหรือไม่ ? ต้องการให้เป็นกัญชาเสรีโดยไม่มีการควบคุม ใช่หรือไม่ ?

“โทนี่ วู้ดซั่ม” รู้คำตอบดี แต่ที่ทำเป็นไม่รู้ ก็รู้ๆ กันอยู่ ..พรรคข้า พวกข้าต้องมาก่อน ประชาชนไว้ทีหลัง!!**“เต้ หิวแสง” ทำได้ทุกอย่าง แม้ยามหน้าสิ่วหน้าขวานของ “ลุงตู่”

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
ตรงไหนมีกระแส ที่ไหนมีแสง ที่นั่นจะต้องมี “เต้ “ มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ หัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ เข้าไปขอมีเอี่ยว!!

อย่างเรื่อง 4 นักร้องชื่อดัง “อ๊อฟ” ปองศักดิ์ – “ว่าน” ธนกฤต- “ป๊อบ” ปองกูล และ “โอ๊ต” ปราโมทย์ ขึ้นเวทีคอนเสิร์ต 4 แยกปากหวาน มีการร้องเพลงแปลงที่แต่งขึ้นใหม่ มีเนื้อหา เสียดสีด่าทอรัฐบาล แซะ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ แบบเอาขำ แต่เสียหาย ทำให้ “นักร้อง” ที่เป็นองครักษ์พิทักษ์ลุง อย่าง "สนธิญา สวัสดี" อดีตที่ปรึกษา ประธานกมธ. กฎหมาย ยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร โร่นำเรื่องเข้าร้องเรียน บก.ปอท.ให้ดำเนินการเอาผิดกับ 4 นักร้อง ฐานการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ มาตรา 114 และ 115

เรื่องนี้พอ “เต้ มงคลกิตติ์” เห็นแสง ก็รีบโดดใส่ บอกว่าหากศิลปินทั้ง 4 คนจะสู้คดี “พี่เต้” ก็ยินดีที่จะส่งทนายความของพรรคไปช่วย เพราะเห็นว่าการร้องเพลงของศิลปินกลุ่มนี้ เป็นการร้องออกมาจากใจ เป็นสิทธิ เสรีภาพ เป็นเสียงสะท้อนจากประชาชน แต่กลับถูกฟ้องร้องดำเนินคดี มีเจตนาปิดปาก อย่างนี้เรียกว่าเป็นเผด็จการ100%

เรื่องนี้ไม่ว่า 4 ศิลปิน จะตอบรับ หรือแค่ขอรับความปรารถนาดีด้วยใจ แต่ก็ถูก“พี่เต้” ตีกินไปเรียบร้อย !!

อีกเรื่องที่เป็นแสงสปอตไลต์ดวงใหญ่ คือกำหนดการที่ศาลรัฐธรรมนูญ จะตัดสินวาระการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในวันศุกร์ที่ 30 ก.ย.นี้ ซึ่ง “พี่เต้” ประกาศตั้งแต่รู้ข่าวเลยว่าจะเตรียมรองเท้าผ้าใบ ซื้อใบมีดโกนไว้รอ ถ้าศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้ “ลุงตู่” ตกเก้าอี้ เพราะเป็นนายกฯ มาครบ 8 ปีแล้ว เขาจะ “โกนหัว” วิ่งรอบรัฐสภา 9 รอบทันที

มงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์
เรื่อง“ลุงตู่”จะรอดหรือไม่รอดจากวิกฤตครั้งนี้ “ลุงป้อม” เคยหลุดปากว่าน่าจะอยู่ได้อีก 2 ปี และล่าสุดหลังการประชุม ครม.เมื่อสองวันก่อน ก็ยังพูดเป็นนัย ประมาณว่า “แสดงความยินดี” กับลุงตู่ ที่จะได้กลับมาหลังวันที่ 30 ก.ย.นี้ ทำเอา “กระแส” ที่ว่าลุงตู่จะได้ไปต่อเริ่มมาแรง
ถ้าผลการตัดสินออกมาอย่างที่ “ลุงป้อม”คาดการณ์ งานนี้ “พี่เต้” คงผิดหวังอย่างแรง อดโกนหัว วิ่งรอบสภาต่อหน้ากล้อง ... อย่ากระนั้นเลยต้องรีบชิงทำอะไรสักอย่าง ว่าแล้ว “พี่เต้” ก็ประกาศว่า วันที่ 29 ก.ย.นี้ ก่อนวันที่ศาลรัฐธรรมนูญจะตัดสิน 1 วัน เขาจะเอาของมาเซ่นไหว้ พระสยามเทวาธิราช และไหว้ศาลตายาย ที่รัฐสภา ในเวลา 09.09 น. เพื่อบนบานขอให้ศาลรัฐธรรมนูญ ตัดสินไปตามลายลักษณ์อักษร อย่าไปติดสินตามคำให้การใหม่ เพื่อรักษาให้บ้านเมืองมีขื่อมีแป จากนั้นจะซ้อมวิ่งรอบรัฐสภา 1 รอบ เป็นประเดิมก่อน เพื่อให้ “ลุงตู่” ต้องไป และเพื่อให้นายกฯคนใหม่ได้รักษาสุขภาพ จะได้มีร่างกายที่แข็งแรง ดูแลประเทศต่อไปอีก 4 เดือนได้ ...
นักสังเกตการณ์ทางการเมืองมองว่า ด้วยกติกาการเลือกตั้งใหม่ที่ไม่เอื้อกับพรรคเล็ก ดังนั้นเมื่อหมดวาระสภาชุดนี้ในเดือนมีนาคมปีหน้า แล้วเลือกตั้งกันใหม่ โอกาสที่ “พี่เต้” จะได้กลับมาโลดแล่นในสภาอันทรงเกียรตินั้น เป็นเรื่องยากเต็มที... ดังนั้นในช่วงท้ายของการเป็น ส.ส.นี้ เลยต้องวิ่งเข้าหาแสง สร้างสีสันไว้ก่อนที่จะหมดโอกาส
กำลังโหลดความคิดเห็น