xs
xsm
sm
md
lg

"ปานเทพ" เปิดคลิป "ส.ส. ปชป." เสนอกัญชาใช้เพื่อนันทนาการ แต่พรรคกลับคว่ำกฎหมายเสียเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ปานเทพ" เปิดคลิป "ศ.กนก วงษ์ตระหง่าน" กรรมาธิการฯ ส.ส. ประชาธิปัตย์ เสนอไอเดียนำกัญชาใช้ในการนันทนาการเพื่อเศรษฐกิจท่องเที่ยว แต่พรรคกลับคว่ำกฎหมายเสียเอง โดยอ้างว่าเสี่ยงนำไปใช้เพื่อนันทนาการ

วันที่ 19 ก.ย. 2565 นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โพสต์คลิปวิดีโอ พร้อมระบุว่า ...

เปิดคลิป “กรรมาธิการ ส.ส. ประชาธิปัตย์” เสนอไอเดียให้มีการจัดนันทนาการเพื่อเศรษฐกิจท่องเที่ยว

กรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ. กัญชา กัญชง พ.ศ…. โดยพรรคประชาธิปัตย์ ได้มี ศ.กนก วงษ์ตระหง่าน เป็นรองประธานกรรมาธิการฯ โดยที่ประชุมได้มีความเคารพต่อความเห็นผู้ทรงคุณวุฒิอย่าง ศ.กนก วงษ์ตระหง่าน มาโดยตลอด และในกรรมาธิการเราได้แลกเปลี่ยนทัศน์แบ่งปันความเห็นทางวิชาการเพื่อยึดเอาประโยชน์ประเทศชาติเป็นที่ตั้ง แม้ในบางกรณีอาจจะมีความเห็นต่างกัน กรรมาธิการฯก็สามารถสงวนคำแปรญัตติเพื่อไปอภิปรายและลงมติในสภาผู้แทนราษฎรได้ อย่างไรก็ตามพรรคประชาธิปัตย์นั้นได้ลงคะแนนเสียงให้ถอนวาระการประชุมเพราะเชื่อว่าเสี่ยงในการนำกัญชาไปใช้เพื่อนันทนาการ

แต่ความจริงกรรมาธิการที่เสนอไอเดียเรื่อง “นันทนาการ” นี้ปรากฏเป็นคลิปวีดีโอที่ นำเสนอโดย ศ.กนก วงษ์ตระหง่าน กรรมาธิการ ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์เอง ได้อภิปรายเอาไว้เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน 2565 ในการเสนอเรื่องการเปิดนันทนาการเพื่อการท่องเที่ยวในคืนพระจันทร์เต็มดวง (ฟูลมูนปาร์ตี้) โดยถอดคำพูดความในตอนนี้ว่า

“ ผมมองว่า พืชกัญชา กัญชง เนี่ย เป็นพืชเศรษฐกิจที่มีความสำคัญต่อการฟื้นตัวของประเทศ เพราะฉะนั้นนั่นหมายความว่า กัญชา กัญชงจะต้องเป็นพืชที่สร้างรายได้ให้กับประเทศนะครับ อันนี้เป็นพื้นฐานสำคัญ เราเห็นประโยชน์ในเรื่องการแพทย์ เราเห็นประโยชน์ในเรื่องอุตสาหกรรม แต่อีกด้านหนึ่งก็ควรจะให้คนตัวเล็กตัวน้อยเนี่ย ได้รับประโยชน์ด้วย ซึ่งอันนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมาก

เรื่องคำว่าสันทนาการเนี่ย ซึ่งผมเข้าใจนะครับ ที่ข้อเป็นห่วงโดยเฉพาะกับเยาวชน แต่วันนี้โดยข้อเท็จจริงครับท่านประธาน ในหลายพื้นที่ ในบางเวลา มันมีการใช้กัญชงกัญชาอยู่แล้ว ผมขออนุญาตยกตัวอย่าง เป็นรูปธรรมอย่างฟูลมูนปาร์ตี้ ที่เกาะพงันเนี่ยครับ เราอาจจะยกให้เขาไปเลยวันหนึ่งได้มั้ย วันพระจันทร์เต็มดวงนะครับ ในพื้นที่ท่องเที่ยว คุณใช้ไปเลย อันนี้เพื่อประโยชน์การท่องเที่ยว เขาใช้เต็มที่วันเดียวเนี่ย ผมว่ามันไม่น่าจะมีปัญหาอะไรมากมายนะครับ

เพราะฉะนั้นผมขออนุญาตที่จะเสนอไอเดียเรื่องของ พื้นที่เฉพาะในบางเวลา เพื่อประโยชน์ในทางสันทนาการเพื่อการท่องเที่ยวนะครับ อย่างเช่น ภูเก็ตนี่เราก็รู้อยู่แล้ว ก็ใช้กันเต็มไปหมดนะครับ เพียงแต่ว่าไม่จับกันเท่านั้นเอง กระบี่ก็โอเค ในพื้นที่ท่องเที่ยวเป็นแบบนี้หมด ก็ทำให้ถูกต้อง ตรงไปตรงมานะครับ และก็จะดีกว่าเป็นต้นนะครับ”

บันทึกนี้ไม่ใช่ความลับ เพราะมีการเผยแพร่ไปทั่วแล้ว เพียงแต่ให้ทุกท่านได้ทบทวนความจริงที่เกิดขึ้นอีกครั้ง

ด้วยความปรารถนาดี
ปานเทพ พัวพงษ์พันธ์
19 กันยายน 2565
กำลังโหลดความคิดเห็น