xs
xsm
sm
md
lg

“มหานิยม” ซัด “ปานเทพ” เหิมเกริม สั่ง ส.ส.แจงโหวตไม่รับร่าง พ.ร.บ.กัญชาฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“มหานิยม” ส.ส. เพื่อไทย ซัด “ปานเทพ” เหิมเกริม ไม่รู้จักหน้าที่ สั่ง ส.ส.ชี้แจงโหวตไม่รับร่าง พ.ร.บ.กัญชา ภายใน 7 วัน ลั่นกรรมาธิการไม่มีอำนาจมาสั่งสภา เมื่อเสนอกฎหมายเข้ามาแล้วแพ้ก็ถือว่ายุติบทบาท จะออกมาโวยวายไม่ได้

วันที่ 18 กันยายน 2565 ที่บ้านพัก ดร.นิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร เขต 2 พรรคเพื่อไทย หรือมหานิยม เปิดเผยว่า จากการที่ได้เห็นข่าวจากสื่อต่างๆ และสื่อออนไลน์ คุณปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกและกรรมาธิการคณะกรรมาธิการวิสามัญ พิจารณาร่าง พ.ร.บ. กัญชา กัญชง สภาผู้แทนราษฎร ให้ข่าวว่า พรรคการเมือง ส.ส.ในสภา ซึ่งมีความเห็นโหวตไม่รับกฎหมาย พ.ร.บ. กัญชา กัญชง ต้องชี้แจงภายใน 7 วัน ซึ่งตนเองนั้นฟังแล้วไม่สบายใจ โดยในเรื่องนี้ คุณปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ ไม่รู้จักหน้าที่และบทบาทของตัวเอง และไม่ใช่ ส.ส. เป็นคนนอก อดีตก็เป็นนักประท้วงข้างถนน เป็น กปปส. ตนอยากจะบอกให้เขาเข้าใจว่าในสภานั้น ส.ส.เขายึดเสียงส่วนใหญ่เป็นเกณฑ์ ในเมื่อคุณเสนอเข้ามาอยากได้กฎหมาย แต่ว่าเมื่อแพ้แล้ว ก็ถือว่ายุติบทบาท คุณจะออกมาโวยวายมาให้สัมภาษณ์อีกไม่ได้
“กรรมาธิการไม่มีสิทธิ ไม่มีบทบาท ไม่มีอำนาจที่จะสั่งให้สภา หรือสั่งให้ ส.ส.หรือพรรคการเมืองชี้แจง มันไม่มี เมื่อโหวตชนะไม่รับหลักการแล้วก็ถือว่ากฎหมายนี้ถอนออกไป ดีที่เขาให้ถอนออกไป เพื่อนำเข้าบรรจุใหม่ในสมัยหน้า ไม่ได้ตีตก ต้องถอนเอาไปปรับปรุงอย่างถี่ถ้วน เพราะกฎหมายฉบับนี้ เราต้องบอกพี่น้องประชาชนที่อยู่ทางบ้านให้เข้าใจว่า กฎหมายฉบับนี้เข้ามารับในการรับหลักการ ตนเองก็ยอมรับว่าตอนนั้นก็รับหลักการ ซึ่งมีแค่ 45 มาตรา แต่พอกรรมาธิการเอาไปทำเข้ามาใหม่ ปรากฏว่า มีถึง 95 มาตรา มันเป็นเรื่องที่แปลกมาก”
ส.ส.ดร.นิยม กล่าวต่อว่า หลายคนในสภาบอกว่าตอนแรกเข้ามาเป็นลิง แต่พอเอาไปทำแล้วกลับมาเป็นยักษ์ วันนี้ นายปานเทพต้องใช้คำว่าเหิมเกริม ไม่รู้จักบทบาทตัวเอง จะมาสั่งสอนนู่นนี่นั่น แค่อภิปรายในสภาวันนั้น พวกเราก็รับไม่ได้แล้ว เขารู้เก่งทุกอย่างพูดอยู่มุมเดียว ส.ส.คนอื่นเขาให้เกียรติคุณ แม้จะเป็นคนนอกแต่เขาไม่พูด มีหลายเรื่องที่งานวิจัยมันมีปัญหาต้องระมัดระวัง ถ้าปล่อยออกมาโดยที่ไม่รอบคอบ ลูกหลานเราติดกัญชางอมแงม คุณจะรับผิดชอบสังคมไหวไหม อันนี้คือประเด็น คุณไม่มีบทบาท ไม่มีอำนาจที่จะมาสั่งให้พรรคการเมืองที่สั่งให้ ส.ส.ต้องชี้แจงคุณ ภายใน 7 วัน ประเด็นนี้คุณอย่าไปคิดว่า ส.ส.โง่ เขาไม่โง่หรอก ทุกคนเก่งใช้ได้มีความรู้เหมือนคุณ ยืนยันว่า คุณไม่มีอำนาจ บทบาทของคุณจบแล้ว สมัยหน้าค่อยมาว่ากัน ส่วนจะนัดประชุมกรรมาธิการก็เป็นสิทธิของกรรมาธิการ แต่กรรมาธิการไม่มีสิทธิจะมาสั่งการให้พรรคการเมือง ส.ส.มาชี้แจงกับคุณ ส.ส.นิยม กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น