xs
xsm
sm
md
lg

"อนุทิน" ชี้ตีตกร่าง กม.กัญชา เป็นเกมการเมือง หากมีปัญหาให้ไปหา 3 พรรคเตะถ่วง ย้ำไม่กระทบ ปชช. มีประกาศควบคุม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"อนุทิน" ชี้ตีตกร่าง กม.กัญชาเป็นเกมการเมือง เชื่อดึงเกมยาว ซัด 3 พรรคเห็นแก่คะแนนเสียงมากกว่าประชาชน แต่ขอบคุณช่วยหาเสียงให้ ทำให้เห็นใครพูดจริงทำจริง รับกระทบพรรคร่วม หากมีอะไรเกี่ยวกับกัญชาให้ไปหาพรรคที่เตะถ่วง ย้ำไร้กฎหมายไม่กระทบประชาชน คนทำธุรกิจ ยังเดินหน้าต่อได้ มีประกาศ สธ.คุม สะท้อนรอบคอบ ไม่หละหลวม หากภูมิใจไทยกลับมาอีกก็จะเดินหน้าต่อ

เมื่อวันที่ 15 ก.ย. ที่ศูนย์ประชุมนานาชาติ ฉลองศิริราชสมบัติครบ 60 ปี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (มอ.) จ.สงขลา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีสภามีมติถอนร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง พ.ศ. ... ออกจากวาระการประชุม เนื่องจากเนื้อหายังไม่ครอบคลุมรอบคอบ ว่า ใครบอกว่าคว่ำ ให้ กมธ.กลับไปทบทวน ก็จะกลับไปทบทวน เพราะยังไม่มีการพิจารณาแม้แต่มาตรเดียว ก็ไม่มีปัญหาอะไร เพราะ สธ.รอบคอบตั้งแต่แรก ทราบดีว่าสิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้น เพราะจะทำให้พรรคการเมืองหนึ่ง มีแต้มต่อเหนืออีกหลายพรรคการเมือง เพราะฉะนั้น ก็เป้นสิ่งที่ รมว.สธ.มองเห็นตั้งนานแล้ว ถึงต้องเร่งปลดล็อกกัญชา และใช้ประกาศของกระทรวงสาะารณสุขในการกำกับดูแลให้รอบคอบ ต่อให้ พ.ร.บ.นี้ไม่ได้รับการพิจารณาโดยสภาก็มีกฎหมายที่ดูแลอยู่

"ท่าทางเขาดึงเกมยาวแน่ก็จะไปไล่ดูกฎหมายทั้ง 95 มาตราว่า เราสามารถเพิ่มไปในประกาศของ สธ.ได้ก็จะทำให้ จะได้ไม่ต้องกังวลตื่นตระหนกตกใจอะไร พ.ร.บ.นี้เป็นเกมการเมืองอยู่แล้ว เพราะว่าตอนเข้ามาวาระแรกรับหลักการทุกคนรับหมดมี 45 มาตรา ถ้าทำหละหลวมต้องลดลงเหลือ 10 มาตรา นี่เพิ่มมาเป็น 90 มาตรา จะหละหลวมอย่างไร ส่วนที่เพิ่มก็คือ ส่วนที่ฟังประชาชนมา นำความห่วงใยของประชาชนมาทำให้สมบูรณ์ เป็น พ.ร.บ.ที่สมบูรณ์ ในกรรมาธิการก็มีทั้งฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล ผู้ทรงคุณวุฒิ นักวิชาการ แพทย์ต่างๆ ในนั้น ตรงนี้คิดอย่างอื่นไม่ได้นอกจากเป็นการทำร้ายประชาชน แต่ภูมิใจไทยไม่เกี่ยว" นายอนุทินกล่าวและว่า ภูมิใจไทยตอนเช้าเราให้ กม.กยศ.ผ่านโดยไม่มีดอกเบี้ย เราคิดถึงแต่ประชาชน เราไม่กลัว ไม่ห่วงอะไร กัญชาก็เดินหน้าต่อได้ไม่มีปัญหา มีประกาศ สธ.ควบคุมอยู่แล้ว คล้าย พ.ร.บ.แทบทั้งสิ้น ที่บอกว่ามีอันตรายต่างๆ มโนทั้งนั้น ไม่มี ใครจะมารู้ดีกว่า สธ. เพราะคนป่วยก็ต้องเข้ามาที่ สธ.

ถามว่ากระทบความสัมพันธ์ในพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ส่วนที่กระทบก็กระทบไป เรามั่นใจว่าประชาชนได้ประโยชน์ก็ทำ แต่จากนี้ไป หากมีอะไรเกี่ยวกับกัญชา อย่ามาที่ภูมิใจไทยหรือมาที่ สธ. ให้ไปที่พรรคที่เขาดึงเตะถ่วง มี 3 พรรค คือ เพื่อไทย ประชาธิปัตย์ พลังประชารัฐ

เมื่อถามอีกว่า จะโหวตทันรัฐบาลชุดนี้หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ต้องไปถามคนที่เตะถ่วง เพราะว่าส่วนของสมาชิกพรรคภูมิใจไทย ต้องการให้มีกฎหมายกัญชงกัญชาออกมาบังคับใช้ ประชาชนเห็นอยู่แล้วว่าเป็นเกมอย่างไร เพราะรับหลักการแล้ว หลักการคือควรจะมีกฎหมายกัญชงกัญชา ถ้าจะไม่เห็นด้วยก็ต้องไม่เห็นด้วยเป้นมาตราไป ให้ได้เริ่มก่อน แม้กระทั่งคำปรารภยังไม่พิจารณาเลย คิดอย่างอื่นไม่ได้ ประชาชนก็รู้ว่า ทำร้ายประชาชนอย่างไร

ถามว่าเมื่อกฎหมายยังไม่ออกจะกระทบต่อประชาชนหรือผู้ประกอบการที่เดินหน้าเรื่องกัญชาหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า คิดว่าไม่มีผลกระทบ เพราะถ้าทำตามกฎระเบียบทุกอย่าง อย.ก็ยังอนุมัติอยู่ ไม่มีปัญหาอะไร จริงๆ ไม่มีผลอะไร แต่ สธ.อยากให้ประชาชนเกิดความสบายใจ แทนที่จะใช้ประกาศ สธ.เปล่าๆ ซึ่งใช้ได้อยู่แล้ว ก็อุตส่าห์ทำให้มีกฎหมายกัญชงกัญชาโดยเฉพาะ จะได้สบายใจว่ามีกฎหมายโดยเฉพาะเพื่อประโยชน์ประชาน ก้ต้องขอบคุณพรรคก้าวไกล ร่วมกับภุมิใจไทยและชาติไทยพัฒนา เพราะพรรคเหล่านี้เห็นแก่ประโยชน์ประชาชนมากกว่าเห็นแก่เรื่องคะแนนเสียง เพราะใกล้เลือกตั้ง

ถามต่อว่าการเตะถ่วงให้เกิดสุญญากาศประชาชนอาจกังวล นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่มีสุญญากาศ จะไม่ได้อย่างไร ทุกวันนี้ใช้ประกาศ สธ. 2-3 ฉบับกำกับดูแล ไม่ต้องกังวล คนใช้กัญชาทางการแพทย์รู้อยู่แล้วว่าอะไรเป้นประโยชน์ก็ใช้ตรงนั้น ไม่มีปัญหาเลย คนที่ใช้กัญชาผิดกฎหมายเจ้าหน้าที่บ้านเมืองก็ต้องไปจับ ไมได้หมายความว่าร่าง พ.ร.บ.กัญชงกัญชา ไม่ได้รับการพิจารณาแล้วไม่มีกฎหมายควบคุม กฎหมายสาธารณสุขยังควบคุมอยู่

ถามอีกว่าจำเป็นต้องเอารายละเอียดใน พ.ร.บ.มาออกประกาศกระทรวงหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า เดี๋ยวต้องศึกษา ทุกวันนี้ไม่ได้มีปัญหาอะไรมากมายจากคนใช้ถูกวิธี คนที่ตั้งใจทำให้เป้นเรื่องก็ดูเป้นเคสไป อย่าลืมว่าผิดกฏหมายทำประชดประชันไม่ได้ เขาไม่ให้สูบในที่สาธารณะ ไม่ให้ใช้ช่อดอกในการประงอาหารก็อย่าใ ไม่ให้ขายพันลำก็อย่าไปขาย หากทำประชดโดยการยุยงของใครก็ตามเขาไปติดคุกแทนไม่ได้ คนทำติดคุกเองคนเดียว กฎหมายแรง ถ้า THC เกิน 0.2% ถือว่ายาเสพติด ก็เป็นโทษยาเสพติดต้องระมัดระวังอย่าไปเป็นเหยื่อของผู้ไม่หวังดี

ผู้สื่อข่าวถามว่า พ.ร.บ.ออกไม่ทัน หากเลือกตั้งใหม่ ภูมิใจไทยจะดันต่อหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ภูมิใจไทยกลับเข้ามาก็ต้องดันต่อ แทนที่จะให้จบไปในสมัยนี้ จะได้ไปนำเสนอนโยบายใหม่ๆ ก็เลยมีนโยบายนี้ต่อไปก็ยิ่งดีใหญ่ ประชาชนจะได้เห็นว่าใครพูดแล้วทำ ใครดีแต่พูด

ถามว่าคิดว่าเรื่องนี้จะกระทบต่อคะแนนเสียงหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ก็มีผล ดีขึ้นสิ มีผลดีขึ้นแน่นอน ต้องขอบคุณมาก อยู่ดีๆ ก็หาเสียงให้ ถามอีกว่าคิดว่าเกี่ยวกับการฟาดฟันเชิงพื้นที่ภาคใต้หรือไม่ นายอนุทินตอบว่า ใครดีใครได้

เมื่อถามถึงกรณีนายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชากัญชงผิดหวัง นายอนุทินกล่าวว่า ท่านก็ทุ่มเทเต็มที่ เขาให้เหตุผลทุกอย่างหมดแล้ว ตรงนี้พ้นมือ สธ.และภารกิจพรรคภูมิใจไทยไปแล้ว พูดแล้วทำเรียบร้อย ส่งกฎหมายถึงมือสภา เราก็เห็นชอบกฎหมายฉบับนี้ เราทำหน้าที่ของเราเรียบร้อยแล้ว รักษาผลประโยชน์ประชาชนที่สุดแล้ว ประชาชนก็ต้องเป้นผู้ตัดสินใจ

ถามย้ำว่าส่วนตัวรู้สึกผิดหวังหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ก็บอกแล้วว่ารู้แยู่แล้วว่าเขาต้องทำแบบนี้ ถึงได้ออกประกาศ ที่เขาบอกไม่รอบคอบก็ย้อนแย้ง นี่แหละคือการรอบคอบ ถ้าไม่รอบคอบ เมื่อวานกฎหมายถูกตีตกวันนี้กัญชาจะต้องวุ่นวายมาก ปล่อยนักโทษไปแล้วเท่าไร ลงทุนไปแล้วเท่าไร คนครอบครองกัญชาเพื่อนำมารักษาผู้ป่วยแผนโบราณ แผนไทย แผนปัจจุบัน ผู้ปลูกวิสาหกิจชุมชน นี่คือความรอบคอบ แม้กฎหมายถูกตีตกทุกกิจกรรมก็ยังดำเนินต่อไปได้ นี่แหละความรอบคอบของ สธ. ไม่ใช่เรื่องพรรคการเมือง เป้นเรื่องของ สธ. ข้าราชการมาคาดการณ์และแนะนำว่าต้องทำอะไรก็ทำตาม ไม่ให้ประชาชนเดือดร้อน

เมื่อถามว่ากัญชาจะถูกกลับเป็นยาเสพติดหรือไม่ นายอนุทินย้อนกลับว่า จะกลับอย่างไร ใครเป็นคนเซ็นให้กลับ ซึ่งคือตนและตนจะเซ็นหรือไม่


กำลังโหลดความคิดเห็น