xs
xsm
sm
md
lg

“อุ๊งอิ๊ง” กั๊กลง ส.ส.- ชิงนายกฯ-พา “ทักษิณ” กลับบ้าน อ้างขอแก้ปากท้องก่อน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“แพทองธาร” ระบุยังไม่คิดลง ส.ส. ส่วนแคนดิเดตชิงนายกฯ รอยุบสภาค่อยคิด ป้อง “ทักษิณ” อยากกลับบ้านเลี้ยงหลาน ไม่เกี่ยวการเมือง ชี้ ไม่ใช่ภารกิจหลัก ขอแก้ปากท้อง-ศก.ช่วย ปชช.ก่อน

วันนี้ (20 มี.ค.) ที่ จ.อุดรธานี น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม และหัวหน้าครอบครัว พรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังจากการร่วมเวทีเปิดโครงการ ครอบครัว เพื่อไทย บ้านหลังใหญ่ หัวใจเดิม ว่า ขณะนี้ยังไม่คิดจะลงสมัคร ส.ส. ส่วนกรณีที่อาจถูกวางตัวให้เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยนั้น ยืนยันว่า เมื่อยุบสภาแล้วค่อยพูดกันอีกครั้ง อย่างไรก็ดี ตนมองว่า ในประเด็นดังกล่าวไม่ใช่เป็นเรื่องของตนเพียงคนเดียว ต้องอาศัยพรรค อีกทั้งต้องทำงานเป็นทีม เพราะทุกคนในพรรคเพื่อไทย พร้อมทำเพื่อประเทศ ถ้ามีโอกาสจัดตั้งและเป็นแกนนำรัฐบาล พรรคจะผลิตนโยบายที่ดี แก้ปัญหาให้ประชาชน ขจัดความฝืดเคืองทางเศรษฐกิจ

“ตั้งแต่เป็นพรรคไทยรักไทย พิสูจน์ให้เห็นว่า ทำให้เกิดขึ้นได้จริง นโยบายต่างๆ ผ่านการศึกษา หาข้อมูล โดยเฉพาะ 23 ปีของพรรค ทำให้เห็นว่ามีเครื่องมือที่ดี มีบุคลากรที่มีคุณภาพสามารถผลักดันนโยบายดีๆให้ประเทศ เมื่อพร้อมเมื่อไร ไม่ใช่แต่ตัวเอง แต่พรรคเพื่อไทยพร้อมที่จะแก้ปัญหา” น.ส.แพทองธาร ระบุ

ผู้สื่อข่าวถามว่า การประกาศตัวเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล กังวลถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับตัวเองหรือไม่ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า เป็นความจริง ต้องเอาระบอบประชาธิปไตยแบบเต็มรูปแบบกลับมา เพราะประเทศไทยควรเป็นประชาธิปไตย 100% รัฐบาลที่จะจัดตั้งได้ต้องมาจากการเลือกตั้ง ประชาชนต้องเป็นผู้เลือกเท่านั้น ส่วนจะได้กี่เสียงนั้น ยังไม่ได้คิด เป็นเรื่องอนาคต แต่ขอให้ได้เยอะๆ

เมื่อถามถึงความมั่นใจต่อการเมืองหลังเปิดตัวกับพรรคเพื่อไทย น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า ตนมั่นใจในพรรคเพื่อไทย เพราะเมื่อเข้ามาในพรรคได้เห็นอะไรที่มากกว่าอยู่ด้านนอก ในฐานะเป็นผู้เฝ้าดูเหตุการณ์ ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทยมีศักยภาพมีความสามารถ มีการจัดการที่ดี และร่วมมือทำงาน ส่วนความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในอดีตนั้น ตนไม่ขอพูดถึง เพราะบางครั้งเป็นการตัดสินใจเล็กๆ น้อยๆ ที่ผิดพลาด สิ่งที่เกิดขึ้น คือ การเรียนรู้ ทั้งนี้ ตนมั่นใจว่า ทีมเพื่อไทยมีศักยภาพ เพราะมีคนรุ่นใหมคิดดีๆ คนที่ผ่านการเป็นรัฐบาล อีกทั้งภายพรรคเน้นการทำงานร่วมกัน โดยตนดีใจที่เข้ามาพรรคเพื่อไทย ได้เห็นศักยภาพคนในพรรค

เมื่อถามถึงกรณีที่ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ บิดาของ น.ส.แพทองธาร ที่ประกาศจะกลับประเทศบ่อยครั้ง น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า คุณพ่ออยากกลับมาเลี้ยงหลาน ไม่เกี่ยวอะไรกับพรรคเพื่อไทย ทั้งนี้ ในชีวิตของตัวเองตั้งแต่เด็ก ปรึกษาคุณพ่อทุกเรื่อง เป็นครอบครัวที่ใกล้ชิดกันมาก

“การกลับบ้านของคุณพ่อ ไม่ใช่ไพรออริตี้ (ลำดับความสำคัญ) หลัก สิ่งที่เป็นไพรออริตี้หลัก และต้องโฟกัส คือ การแก้ปัญหาปากท้อง เศรษฐกิจ ที่เป็นปัญหาของพี่น้องประชาชนจริงๆ ไม่ใช่ปัญหาของครอบครัวอิ๊ง

เมื่อถามถึงกำลังใจจากนายทักษิณ น.ส.แพทองธาร กล่าวว่า “คุณพ่อ คุณแม่ ให้กำลังใจหมด ทุกคนเป็นกำลังใจที่ดีให้กับตัวเอง”


กำลังโหลดความคิดเห็น