xs
xsm
sm
md
lg

สภาเริ่มเดือด! ถกปม “เหมืองทองอัครา” เด็ก พปชร.ลุกตอบ-พท.ก้าวไกล ประท้วงวุ่น จี้ “บิ๊กตู่” ตอบเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศึกซักฟอกวันที่สอง เริ่มระอุ! ส.ส.พปชร.ลุกขึ้นแจงปมเหมืองทองอัครา แทน “บิ๊กตู่” ด้าน ส.ส.เพื่อไทย-ก้าวไกล ดาหน้าประท้วงวุ่น ชี้ ส.ส.อย่างจุ้น จี้ นายกฯตอบเอง

วันนี้ (18 ก.พ.) เมื่อเวลา 10.59 น. ที่รัฐสภา การประชุมสภาผู้แทนราษฎร ครั้งที่ 32 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่สอง) เป็นพิเศษ เพื่อพิจารณา “ญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปเพื่อซักถามข้อเท็จจริงหรือเสนอแนะปัญหาต่อคณะรัฐมนตรี” วันที่สอง โดยมี นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่สอง ทำหน้าที่เป็นประธานในการประชุม

ร.อ.จองชัย วงศ์สายทอง ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ ได้ลุกขึ้นชี้แจงเรื่องการสั่งระงับการทำเหมืองทองคำชั่วคราวทั่วประเทศ รวมถึงเหมืองทองอัครา ว่า มีข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายบางประการ ที่คลาดเคลื่อน ตนจึงขอชี้แจงให้ที่ประชุมเข้าใจ เรื่องความชอบด้วยกฎหมายในการออกคำสั่ง เพื่อระงับข้อพิพาทในการแก้ไขปัญหาผลกระทบจากการประกอบเหมืองแร่ทองคำ หากย้อนเวลากลับไปก่อนมีคำสั่งระงับชั่วคราวนั้น ข้อพิพาทเรื่องเหมืองทองคำถูกสะสมมายาวนาน หลายสมัยรัฐบาล มีปัญหาประท้วง การคัดค้านการทำเหมือง และปัญหาสุขภาพอนามัยของประชาชนโดยรอบ โดยเฉพาะกรณีเหมืองทองอัครา

ทั้งนี้ น.ส.จิราพร สินธุไพร ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้อภิปรายรัฐบาลในประเด็นคดีเหมืองทองอัครา ลุกขึ้นประท้วงร.อ.จองชัย ว่า ตนได้อภิปรายซักถามไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ตนไม่ได้ถาม ส.ส. ดังนั้น ขอให้ประธานที่ประชุมวินิจฉัยการอภิปรายของ ร.อ.จองชัย ด้วย จากนั้น นายศุภชัย กล่าวว่า ญัตตินี้สมาชิกทุกฝ่ายมีสิทธิเสนอแนะข้อเท็จจริง และเสนอปัญหาต่อรัฐมนตรี ซึ่ง ร.อ.จองชัย ก็มีสิทธิเสนอข้อมูลที่อาจไม่ตรงกัน ก็ให้สภาและประชาชนเป็นผู้พิจารณา

ด้าน ร.อ.จองชัย ได้อภิปรายต่อว่า มีคณะแพทย์กลุ่มหนึ่งไปตรวจพบปัญหาจากการสุ่มตรวจประชาชนรอบเหมือง โดยตรวจพบสารพิษในเลือดและโลหะหนักหลายร้อยคน ซึ่งข้อเท็จจริงก็ไม่ทราบว่าเป็นผลโดยตรงจากการทำเหมืองแร่หรือไม่ อย่างไรก็ตาม หากเป็นท่านอาศัยบริเวณรอบเหมือง เละมีประชาชนเจ็บป่วย จะคิดว่าเป็นเพราะเหตุใด หากท่านเป็นรัฐบาล และมีอำนาจสั่งการในตอนนั้นจะทำอย่างไร การที่ พล.อ.ประยุทธ์ ตัดสินใจเลือกใช้มาตรา 44 เพื่อหยุดยั้งความรุนแรงที่อาจเกิดขึ้นกับประชาชนและพิทักษ์สิ่งแวดล้อม ถือว่าเหมาะสมแล้ว แสดงถึงความเป็นผู้นำ โดยคำนึ่งถึงผลประโยชน์ส่วนร่วม และประชาชนเป็นสำคัญ และต้องเป็นการใช้กฎหมายอย่างมีประสิทธิภาพ เพราะการใช้กฎหมายปกติก็ไม่ทราบว่าผลตรวจสอบจะเสร็จสิ้นเมื่อใด จึงต้องใช้กฎหมายพิเศษ มันเป็นเรื่องเร่งด่วน และการออกกฎหมายดังกล่าวก็ถูกต้องตามหลักนิติธรรม มีเหตุผลถูกต้อง ไม่ใช่ลุแก่อำนาจเพื่อรังแกบริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) แต่ปฏิบัติต่อเหมืองแร่ทองคำทุกแห่งเท่าเทียมกัน เป็นการระงับการดำเนินการชั่วคราว ไม่ใช่การปิดเหมือง ส่วนหลักอนุญาโตตุลาการ บริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดเต็ด สามารถเรียกร้องค่าเสียหายเราได้ และเป็นสิทธิของไทยตามปกติที่ต้องจ้างทนายความต่อสู้คดี และอนุญาโตตุลาการเป็นทางเลือกในการระงับข้อพิพาท ไม่ใช่การถูกฟ้องในศาลระหว่างประเทศ กระบวนการมุ่งให้มีการมีการเจรจาประนีประนอม หลายคดีก็ถอนฟ้องยอมความกัน ไมได้ระบุว่าใครแพ้ใครชนะ ยอมกันทั้งสองฝ่าย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่ ร.อ.จองชัย อภิปรายนั้น นายศรัณย์ ทิมสุวรรณ ส.ส.เลย พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้ลุกขึ้นประท้วง นายศุภชัย ให้ควบคุมการประชุม ว่า การที่ ร.อ.จองชัย ดำเนินการเป็นการชี้แจงแทนนายกรัฐมนตรี ซึ่งไม่ได้อยู่ในญัตติ โดยนายศุภชัยพยายามชี้แจงว่าสมาชิกแต่ละฝ่ายมีสิทธินำเสนอข้อมูลของตนเองในที่ประชุมได้ และเป็นสิทธิของสมาชิกชี้แจงได้

ขณะที่ นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ลุกขึ้นประท้วงว่า ตนอยากถามนายกฯ ว่า จะมอบหมายให้สมาชิกตอบแทนท่านหรือไม่ จริงๆ แล้วท่านต้องเป็นคนตอบเอง ท่านรับรองในคำพูดของสมาชิกหรือไม่ อยากให้นายกฯได้ตอบว่าจะอนุญาตให้เอาข้อมูลที่สมาชิกนำเสนอเป็นข้อมูลที่ท่านตอบหรือไม่ หรือว่าท่านจะตอบเองในเรื่องเหมืองทองอัคราที่เสียหายหลายแสนล้าน ทำให้ นายศุภชัย กล่าวว่า นายพิเชษฐ์ จะประท้วงก็ประท้วง ไม่ใช่การอภิปราย ก่อน นายพิเชษฐ์ กล่าวว่า ตามข้อบังคับไม่มีใครขวางท่านประธานได้เลย ท่านประธานวินิจฉัยแต่คำเดิม ซึ่งท่านเบี่ยงเบนข้อบังคับของที่ประชุมมาหลายครั้งแล้ว ประธานต้องเป็นกลาง และต้องปฏฺิบัติตามข้อบังคับของสภาอย่างเคร่งครัด

จากนั้น นายกฯ กำลังจะลุกขึ้นชี้แจง แต่ นายศุภชัย ได้ห้ามไว้ พร้อมระบุว่า “ร.อ.จองชัย ยังอภิปรายไม่จบ ท่านนายกฯใจเย็นๆ รอนะครับ เมื่อประธานวินิจฉัยแล้ว ถือว่าเป็นเด็ดขาด ซึ่งตามข้อบังคับสามารถอภิปรายสนับสนุนและคัดค้านได้ ดังนั้น ร.อ.จองชัย จึงสามารถอภิปรายสนับสนุนหรือคัดค้านได้”

ร.อ.จองชัย กล่าวช่วงท้ายต่อว่า รัฐบาลทำถูกแล้ว เพราะการเปิดเผยให้สาธารณชนรับรู้ในการนำข้อมูลลับในทางคดี มันขัดต่อต่อหลักกฎหมายอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ ซึ่ง ส.ส.ฝ่ายค้านเคยอ้างอิงนำข้อมูลความลับมาเปิดเผย ตนขอตั้งคำถามว่าเป็นการสุ่มเสี่ยงขัดต่อกฎหมายดังกล่าวหรือไม่ อาจจะเสียหายต่อรูปคดี และนำไปสู่ประเทศชาติหรือไม่ ส่วนการเจรจาไกล่เกลี่ยเกิดการประนีประนอมควบคู่กับการดำเนินการตามอนุญาโตตุลาการนั้น ก็เป็นวิธีการปฏิบัติโดยปกติสากลทั่วโลกทำกัน ดังนั้น การที่บริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) ได้รับอนุญาตอาชญาบัตรพิเศษสำรวจแร่ทองคำอีก 44 แปลง ก็เป็นการอนุญาตตามคำขอเดิมที่เคยยื่นขอไว้แล้ว ไม่ใช่การนำประโยชน์หรือแผ่นดินของชาติไปยกให้แต่อย่างใด ตนจึงขอเรียนข้อมูลที่ถูกต้องให้เข้าใจในสิ่งที่ถูกต้อง


กำลังโหลดความคิดเห็น