xs
xsm
sm
md
lg

เครือข่าย ปชช.เจ้าของแร่ ร้องฝ่ายค้านสอบ “คิงส์เกต” ได้สัมปทาน “เหมืองทองอัครา” ไม่โปร่งใส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เครือข่าย ปชช.ผู้เป็นเจ้าของแร่ ยื่นหนังสือพรรคร่วมฝ่ายค้าน ขอให้ตรวจสอบกรณีคิงส์เกต เตรียมรีสตาร์ทเหมืองทองพิจิตร ด้าน “หมอชลน่าน” เตรียมนำเข้าเวทีซักฟอกรัฐบาล เชื่อเป็นประเด็นที่อาจนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงรัฐบาล

วันนี้ (2 ก.พ.) เมื่อเวลา 11.40 น. ที่รัฐสภา พรรคร่วมฝ่ายค้าน นำโดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน พร้อมด้วย หัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน รับหนังสือจาก น.ส.จุฑามาส ศรีหัตถผดุงกิจ ตัวแทนเครือข่ายเครือข่ายประชาชนผู้เป็นเจ้าของแร่ เพื่อขอให้สภาผู้แทนราษฎร ดำเนินการตรวจสอบกรณี บริษัท คิงส์เกต คอนโซลิเดเต็ด ลิมิเต็ด เตรียมรีสตาร์ทเหมืองทองพิจิตรอีกครั้ง

น.ส.จุฑามาส กล่าวว่า ความบกพร่องประการที่ 1 ของการประกอบกิจการเหมืองทองคำคิงส์เกตในนามบริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน) คือ การมีส่วนร่วมของประชาชน และชุมชน ในการประกอบกิจการเหมืองทองคำดังกล่าวที่รอยต่อ 3 จังหวัด คือ จ.พิจิตร เพชรบูรณ์ และพิษณุโลก ถูกกดให้อยู่ในระดับต่ำมาโดยตลอด เพราะไม่มีมาตรการทางสังคมและการมีส่วนร่วมของประชาชน และชุมชน ที่บังคับใช้เป็นการเฉพาะ มีแต่การปรึกษาหารือในระดับแจ้งเพื่อทราบ 2. ระดับความรับผิดชอบต่อสังคม และการพัฒนาชุมชนของเจ้าของกิจการอยู่ในระดับต่ำ 3. เป็นการทำเหมืองโดยไม่มีแนวกันชนที่ต้องรักษาระยะห่างระหว่างชุมชนกับเขตเหมืองแร่ และ4.เป็นการทำเหมืองที่หลีกเลี่ยงหรือหาช่องโหว่ของกฎหมาย เพื่อไม่สร้างหลักประกัน และแผนปฏิบัติการในการฟื้นฟูเหมืองที่ชัดเจนเป็นรูปธรรม

น.ส.จุฑามาส กล่าวว่า ดังนั้น การให้คิงส์เกตได้รับอนุญาตประทานบัตรให้กลับมาทำเหมืองใหม่ตามข่าวที่ออกมาในช่วง 2-3 วันนี้ ซึ่งเป็นการได้รับอนุญาตประทานบัตร และการอนุญาตผลประโยชน์อื่น ที่เกินไปกว่าข้อพิพาทในชั้นอนุญาโตตุลาการ เพื่อแลกกับการที่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ไม่ต้องถูกอนุญาโตตุลาการมีคำสั่งชี้ขาดให้ต้องแพ้คดี ซึ่งต้องเสียค่าปรับประมาณ 24,750 ล้านบาท ตามอัตราแลกเปลี่ยนในปัจจุบัน โดยเครือข่ายประชาชนผู้เป็นเจ้าของแร่พบข้อมูลว่าผลประโยชน์ที่ได้เกินไปกว่าข้อพิพาท ด้วยเหตุผลนี้ทางเครือข่ายฯ ต้องการให้กลไกฝ่ายนิติบัญญัติ ทำการตรวจสอบอำนาจรัฐที่ฉ้อฉลของฝ่ายบริหาร ในการสั่งให้เหมืองทองคำคิงส์เกตกลับมาเปิดได้ใหม่ โดยขอให้นำปัญหานี้ไปอภิปรายซักฟอกรัฐบาล นวมถึงหาข้อมูลข้อเท็จจริงในกระบวนการอนุญาโตตุลาการที่ถูกปกปิดไว้มาเปิดเผยสู่สาธารณะเพื่อทำให้สังคมไทยโปร่งใสขึ้น

ด้าน นพ.ชลน่าน กล่าวว่า ข้อเรียกร้องเรื่องเหมืองทองอัครา สอดคล้องกับพรรคร่วมฝ่ายค้าน เราจะนำเข้าสู่กลไกทางสภา ตามความประสงค์ของทางเครือข่ายฯ เรื่องนี้พรรคร่วมฝ่ายค้านให้ความสนใจ นำเข้าสภามาตั้งแต่ปี 62 รวมถึงการอภิปรายไม่ไว้วางใจเมื่อปี 63-64 เพราะเห็นว่าเป็นการใช้กฎหมายที่ออกโดยหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งเป็นกฎหมายเผด็จการ ไม่ผ่านกระบวนการนิติบัญญัติ บังคับใช้เอง และตีความกฎหมายเอง ดังนั้น เราจะทำหน้าที่ตรวจสอบอย่างเข้มข้น เราได้เขียนญัตติอภิปรายทั่วไป เรื่องเหมืองทองอัครา เพื่อเป็นประเด็นที่จะนำไปสอบถามซักฟอก พล.อ.ประยุทธ์ ส่วนกลไกทางสภาที่สามารถดำเนินการได้ก่อน คือ การตั้งกระทู้สดถามนายกฯ และ รมต.ที่เกี่ยวข้อง นอกจากนี้ ตนจะลงพื้นที่รับฟังความเห็นในนามพรรคร่วมฝ่ายค้าน และจะนำเรื่องเข้าคณะ กมธ.ที่เกี่ยวข้องตรวจสอบเชิงลึก เรื่องนี้อาจเป็นเรื่องที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงรัฐบาล เพราะเป็นคดีอยู่ในอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ ไม่มีใครยอมเอาทรัพย์สมบัติชาติไปแลกกับผลประโยชน์ของ พล.อ.ประยุทธ์ เราจะขอทำหน้าที่ให้ดีที่สุด
กำลังโหลดความคิดเห็น