xs
xsm
sm
md
lg

เลือกตั้งซ่อมแทน “สิระ” สนามวัดอารมณ์คนกรุง เบื่อลุงหรือยัง !? **ผู้ว่าฯ กทม.วัดกันที่ความหล่อ?? ลีลาก้าวไกล ใบ้แคนดิเดต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ข่าวปนคน คนปนข่าว

**เลือกตั้งซ่อมแทน “สิระ” สนามวัดอารมณ์คนกรุง เบื่อลุงหรือยัง !?

หลังศาลรัฐธรรมนูญ มีคำพิพากษาให้ “สิระ เจนจาคะ” พ้นสมาชิกภาพ ส.ส. ตามมาด้วยอาฟเตอร์ช็อก คือ นอกจากจะต้องคืนเงินประจำตำแหน่ง และประโยชน์ตอบแทนอย่างอื่นที่ได้รับมา แก่สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งประเมินกันว่า น่าจะถึง 10 ล้านบาท ...และตัว สิระ จะถูกฟ้องคดีอาญาด้วย ฐานที่รู้ว่าไม่มีสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส. แต่ยังไปสมัคร

ส่วนจะมีผลลามไปถึงคณะผู้บริหารพรรคพลังประชารัฐ หรือไม่ ...เรื่องนี้แม้แต่มือกฎหมายอย่าง “วิษณุ เครืองาม” รองนายกฯ ยังบอกว่า ตอบไม่ถูก

แต่ที่แน่ๆ คือ ต้องมีการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 9 หลักสี่ มาแทนสิระ ภายใน 45 วัน ซึ่งขณะนี้ กกต.ได้แจ้งเรื่องไปยังรัฐบาล เพื่อขอให้ออก พ.ร.ฎ.กำหนดให้มีการเลือกตั้งแล้ว ...ตอนนี้พรรคการเมืองที่กำลังคึกคัก มีอย่างน้อย 4 พรรค ที่เคยขับเคี่ยวกันมาก่อน

สุรชาติ เทียนทอง
ย้อนกลับไปดูผลคะแนนเลือกตั้งครั้งล่าสุด เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 62 “สิระ เจนจาคะ” พรรคพลังประชารัฐ มาเป็นอันดับหนึ่งได้ 34,907 คะแนน ชนะแชมป์เก่าเจ้าของพื้นที่เดิม คือ “สุรชาติ เทียนทอง” จากพรรคเพื่อไทย ที่ได้ 32,115 คะแนน

ว่ากันว่า ที่ “สิระ” โค่นแชมป์เก่าอย่าง “สุรชาติ” ลงได้ เหตุมาจากกระแสคนกรุงในขณะนั้นที่กำลังเบื่อความวุ่นวาย เบื่อการชุมนุมประท้วง เบื่อคนเบื่อพรรคของทักษิณ ชินวัตร... ขณะที่ พลังประชารัฐ ต้นสังกัด “สิระ” มีสโลแกนหาเสียงว่า “เลือกความสงบจบที่ลุงตู่”

ส่วนอันดับ 3 เป็นผู้สมัครโนเนม อย่าง “กฤษณุชา สรรเสริญ” จากพรรคอนาคตใหม่ ได้ 25,735 คะแนน เพราะช่วงนั้น กระแส “พ่อฟ้า” ธนาธร จึงงรุ่งเรืองกิจ ก็มาแรงใช่ย่อย

สำหรับ “ผู้การแต้ม” พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ จากพรรคประชาธิปัตย์ รั้งอันดับ 4 ได้มา 16,255 คะแนน เพราะเป็นช่วงที่คนกรุงไม่พอใจประชาธิปัตย์ หลังจาก “อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ” หัวหน้าพรรค จำเป็นต้องประกาศไม่เอา “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” เพราะไม่ต้องการสนับสนุนการสืบทอดอำนาจเผด็จการ ... อารมณ์คนกรุงวูบนั้น ไม่เพียง “ผู้การแต้ม” เท่านั้นที่สอบตก แต่ประชาธิปัตย์ ถึงกับ “สูญพันธุ์” ในพื้นที่กรุงเทพฯไปเลย

พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ
ถึงวันนี้ บริบททางการเมือง ปัจจัยแวดล้อมต่างๆ เปลี่ยนไป การเลือกตั้งซ่อมที่กำลังจะมีขึ้นในครั้งนี้ จึงคึกคักเป็นพิเศษ ถือเป็นศึกล้างตาของบรรดาพรรคการเมือง ...ขณะเดียวกัน ก็อาจเป็นดัชนีชี้วัดว่า “อารมณ์คนกรุง” ตอนนี้เป็นอย่างไร ... เบื่อลุงตู่หรือยัง ...จะหันไปคบทักษิณอีกไหม ...รู้สึกอย่างไรกับพวกสามนิ้ว ที่ป่วนเมือง เป็นปฏิปักษ์ต่อสถาบันฯ...จะหายงอนประชาธิปัตย์หรือยัง ...

ผู้ที่จะลงสมัครครั้งนี้ พรรคเพื่อไทย ชัดเจนว่า ส่ง “สุรชาติ เทียนทอง” ลงมาแก้มือ ...ส่วนประชาธิปัตย์ ยังไม่ชัดว่าจะให้โอกาส “ผู้การแต้ม” อีกครั้งหรือไม่ เช่นเดียวกับพรรคก้าวไกล ก็ยังไม่เคาะตัวผู้สมัคร

ขณะที่พรรคพลังประชารัฐนั้น “สิระ” เผยไต๋ว่าต้องการผลักดันให้ “สรัลรัศมิ์ เจนจาคะ” ภรรยาของตนเองลงสมัคร แต่ดูเหมือนว่า “ลุงป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวหน้าพรรค จะยังไม่โอเค โดยบอกว่ารอให้คณะกรรมการบริหารพรรคตัดสิน

สิระ เจนจาคะ
หากพลังประชารัฐ ไม่เลือก “สรัลรัศม์” ลงสนาม เพราะเห็นว่าคนกรุงไม่ปลื้มกับบทบาททางการเมืองของ “สิระ” ในช่วงที่ผ่านมา แล้วจะทำให้ไม่เลือกภรรยาของสิระนั้น ...แว่วว่ายังมีชื่อ “สกลธี ภัททิยกุล” รองผู้ว่าฯ กทม. อาจเป็นตัวเลือกใหม่ก็ได้ เพราะก่อนหน้านี้ “สกลธี” ก็เคยเป็น ส.ส.พื้นที่นี้ ช่วงที่สังกัดพรรคประชาธิปัตย์ แต่ขณะนี้มาทำงานการเมืองกับพลังประชารัฐ

สรัลรัศมิ์ เจนจาคะ
ก็ต้องจับตาว่าเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ คนกรุงจะเลือกคน หรือเลือกพรรค และแนวโน้มจะมีผลโยงไปถึงเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. หรือเลือกตั้งใหญ่ครั้งต่อไปหรือไม่ !!**ผู้ว่าฯ กทม.วัดกันที่ความหล่อ?? ลีลาก้าวไกล ใบ้แคนดิเดต

ความเคลื่อนไหวแคนดิเดตผู้สมัครชิงตำแหน่งผู้ว่าฯ กทม. เริ่มเผยให้เห็นกันมากขึ้น นอกจากผู้สมัครอิสระ “เบอร์ใหญ่” อย่าง “ชัชชาติ สิทธิพันธ์” อดีต รมว.คมนาคม ที่เป็นตัวเก็งยืนหนึ่งทุกสำนักโพล ยังมีผู้สังกัดพรรคการเมืองอย่าง “พี่เอ้” ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อดีตอธิการบดี สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง สวมเสื้อประชาธิปัตย์เปิดตัวมาวิ่งสู้ฟัดท้าแข่ง เรียกว่า แม้ยังไม่มีความชัดเจนว่า การเลือกตั้งจะกำหนดขึ้นเมื่อไหร่ แต่ในสนามเมื่อคู่แข่งขยับตัว บรรดาผู้ที่คิดว่ามีโอกาส ก็อยู่เฉยไม่ได้ ซึ่งรวมไปถึง “พรรคก้าวไกล” ที่มีฐานเสียงใน กทม.ที่ถูกจับตาว่า จะไม่พลาดโอกาสส่งตัวแทนลงชิงชัย

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ
หลังจากปล่อยให้คอการเมืองคาดเดาว่า พรรคก้าวไกล จะส่งคนนั้นคนนี้ ลงสู้ศึก ล่าสุด ก็มีความคืบหน้าขึ้นมาอีกนิด เมื่อ “พิธา ลิ้มเจริญรัตน์” หัวหน้าพรรคก้าวไกล กล่าวถึงแคนดิเดตผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. ของพรรคว่า ให้รอดูหลังปีใหม่ ซึ่งต้องตอบโจทย์คน กทม. ที่อึดอัดมาตลอด 9 ปี ที่ไม่ได้เลือกผู้ว่าฯ และ 11 ปี ที่ไม่ได้เลือก ส.ก. รวมถึงคนที่กำลังจะมีโอกาสได้เลือกตั้งครั้งแรก หรือ “นิวโหวต” ที่เป็นคนหนุ่มสาวจำนวนมาก โดยจะมีการเปิดตัวในวันที่ 23 ม.ค. 65

พิธา ลิ้มเจริญรัตน์
ถามกันว่า แคนดิเดตของก้าวไกลเป็นใคร จะใช่ “ชนาพรรณ จึงรุ่งเรืองกิจ” พี่สาวของ “ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ” ประธานคณะก้าวหน้า หรือคนที่ปรากฏเป็นข่าวก่อนหน้านี้หรือไม่ ? ...หัวหน้าพรรคก้าวไกล บอกว่า ไม่ใช่แน่นอน แต่ยืนยันว่า เป็นคนที่ทุกคนรู้จักหมด เป็นคนรุ่นใหม่ อายุประมาณ 41 เท่าตัวเขา แต่หน้าตาดีกว่าตัวเอง มีความเชี่ยวชาญในหลายเรื่อง โดยอยู่ในภาคเอกชน เกี่ยวข้องกับด้านเศรษฐกิจการศึกษา และสาธารณสุขเมือง

ลีลาบอกใบ้ชวนให้คิดกันแบบนี้ แน่นอนว่าเรื่องโปรไฟล์เริดหรู ที่จะไปท้าสู้ บุรุษผู้แข็งแกร่งในปฐพี อย่าง “ชัชชาติ” หรือ “พี่เอ้ สุชัชวีร์” นั่นก็ส่วนหนึ่ง ก็ว่ากันไป แต่ที่บอกว่ามีดีกรี “ความหล่อ” มาด้วยนี่ แคนดิเดต ทั้ง ชัชชาติ และพี่เอ้ ฟังแล้วก็จะยอมกันได้ที่ไหน ..หรือนี่คือ สเปกของผู้ว่าฯ กทม.คนต่อไป ต้องวัดกันที่ “ความหล่อ” ถูกใจคนรุ่นใหม่ ตามสไตล์ฝ่ายประชาธิปไตยเขาละ
กำลังโหลดความคิดเห็น