xs
xsm
sm
md
lg

“ลุงตู่” ลงใต้เช็กเรตติ้ง ปชป.ยังไม่ฟื้น!?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เมืองไทย 360 องศา


ต้องบอกว่าการลงพื้นที่ตรวจราชการทางภาคใต้ ที่จังหวัดนครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม ของ “บิ๊กตู่” หรือ “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นการเดินเกมทางการเมืองที่ไม่ธรรมดา โดยเฉพาะการ “เดินสาย” ไปทั่วประเทศในช่วงนี้

อย่างไรก็ดี หากให้โฟกัสกันแบบแคบๆ กันแบบที่เห็นกันอยู่ตรงหน้า กับการลงพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชครั้งนี้ เพราะรับรู้กันอยู่ว่าพื้นที่นี้ในทางการเมือง ถือว่าเป็นเมืองหลวงของพรรคประชาธิปัตย์มาแต่เดิม เรียกว่า ครองพื้นที่ ส.ส.มายาวนาน จนมีการพูดกันว่าพรรคนี้ส่งเสาไฟฟ้าลงสมัคร ก็ได้รับการเลือกตั้ง สะท้อนให้เห็นถึงความนิยมในแบบ “ของตาย” แต่ทุกอย่างย่อมมีการ “ผันแปร” เปลี่ยนแปลงไปตามสภาพ

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดจากการเลือกตั้งครั้งล่าสุด ที่พรรคประชาธิปัตย์ต้องสูญเสียที่นั่งให้กับพรรคการเมืองอื่น ทั้งในจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ต้องเสียที่นั่งให้กับพรรคพลังประชารัฐถึง 4 ที่นั่ง รวมไปถึงในจังหวัดหลักๆ ทางภาคใต้อีกหลายจังหวัด แม้ว่าผลการเลือกตั้งที่ผ่านมา มีตัวแปรและองค์ประกอบหลายอย่างที่ต้องพูดถึงกันให้ละเอียด แต่เอาเป็นว่าสำหรับสนามภาคใต้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว

วกกลับมาที่การลงพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แน่นอนว่า นี่คือ การเดินทางไปตรวจราชการ ปฏิบัติภารกิจเยี่ยมเยียนช่วยเหลือประชาชนตามนโยบายรัฐบาลเป็นภารกิจหลักก็จริง แต่มันก็ช่วยไม่ได้ที่ต้องมองว่านี่คือ ภารกิจ “การเมือง” ที่มีการเตรียมการล่วงหน้า

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การที่เขาแสดงท่าทีชัดเจนแล้วว่าต้องการ “ไปต่อ” และตอบรับการเสนอชื่อให้เป็นนายกรัฐมนตรีในนามพรรคพลังประชารัฐ ในการเลือกตั้งคราวหน้า และแน่นอนว่า หากพิจารณาจากพื้นที่ที่มีจำนวน ส.ส.อยู่ถึง 4 คน รวมไปถึงภาคใต้ รวมทั้งหมด 13-14 คน มันก็มองเป็นอย่างอื่นไม่ได้ เพราะนี่คือพื้นที่ฐานเสียงสำคัญ

ขณะเดียวกัน เมื่อพิจารณาจากกระแสสำหรับภาคใต้ เมื่อเทียบกับภูมิภาคอื่นก็ต้องบอกว่า “น่าจะ” มีความมั่นคงต่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ยังอยู่ในระดับสูง แม้ว่าในปัจจุบันอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปบ้าง แต่รับรองว่า น่าจะยังเหนือกว่าคนอื่นที่เป็นคู่แข่งค่อนข้างแน่

อีกทั้งเมื่อพิจารณาจากบุคลิกของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ออกไปในทางพูดจาโผงผาง เข้มแข็ง จึงน่าจะถูกจริตกับคนใต้ไม่น้อย ซึ่งที่ผ่านมา เขาก็น่าจะรับรู้ถึงความรู้สึกดังกล่าวนี้ได้ดี จากการลงพื้นที่หลายครั้งมักได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นอยู่เสมอ

ครั้งนี้ก็เช่นเดียวกันที่ตลอดสองข้างทาง และทุกสถานที่ที่นายกรัฐมนตรีไปตรวจเยี่ยมก็จะได้ยินเสียง “นายกฯ สู้ๆ” ลุงตู่ อยู่ยาว และลุงตู่อย่าลาออกดังสนั่น ที่บอกว่า สามารถจับสัญญาณได้ เพราะว่าเป็นที่รับรู้กันมานานแล้วว่า คนใต้ชอบการเมือง เป็นต้นตำรับในการรับฟังการปราศรัยมานานแล้ว และที่สำคัญ มีข่าวคราวการซื้อเสียงน้อยกว่าเมื่อเทียบกับที่อื่น

แน่นอนว่า หากมองกันในมุมการเมืองแล้ว การลงพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชในครั้งนี้ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อีกด้านหนึ่งมันก็ยังเป็นการ “เช็กเรตติ้ง” ไปด้วย และผลที่สะท้อนกลับมาจากภาพสายตาที่เห็นยังถือว่า “ใช้ได้” ทีเดียว และน่าจะเป็นกำลังใจให้กับตัวเขา และ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ไม่น้อย

อย่างไรก็ดี ในทางการเมืองทุกอย่างสามารถเปลี่ยนแปลงไปได้ตลอดเวลา และการเลือกตั้งหากเป็นไปตามกำหนดก็ยังเหลือเวลาอีกปีกว่า อะไรก็เกิดขึ้นได้ แต่อย่างน้อยภาพที่เห็นในวันนี้ ก็น่าจะทำให้เขาได้ชื่นใจในระดับหนึ่งแล้ว

สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ในฐานะแชมป์เก่าเคยผูกขาด ส.ส.ในพื้นที่มายาวนาน จนต้องมาเสียท่าเอาเมื่อการเลือกตั้งคราวที่แล้ว เพราะไม่ใช่เฉพาะที่จังหวัดนครศรีธรรมราชแห่งเดียว ยังมีอีกหลายจังหวัด ทั้ง พัทลุง และที่ต้องจารึกไว้ก็คือที่จังหวัดตรัง ก็สูญเสียที่นั่ง ทำให้ภาคใต้นอกเหนือจากพรรคพลังประชารัฐแล้ว ยังมีคู่แข่งที่น่ากลัวและมาแรง ก็คือ พรรคภูมิใจไทย และคราวหน้ายังเชื่อว่า พรรคประชาธิปัตย์ ยังต้องเจอศึกหนักจากสองพรรคคู่แข่งดังกล่าว

เพราะเมื่อวัดจากกระแสความนิยมในช่วงเวลานี้ พิจารณาจากผลสำรวจทั้งจากผลโพลหลายสำนัก ทั้งในระดับพรรค หรือในระดับหัวหน้าพรรค ผลออกมายังอยู่ท้ายๆ และแม้ว่าล่าสุดมีระดับแกนนำพรรคได้ออกมาชู นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรค เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคไปแล้ว ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกที่ต้องเสนอหัวหน้าพรรคของตัวเอง แม้ว่าในความเป็นจริงแล้วจะเป็นไปได้หรือไม่ก็ตาม

ขณะเดียวกัน อีกด้านหนึ่งมันก็เหมือนกับเป็นเกมการเมืองภายในพรรคประชาธิปัตย์ หรือเปล่า เพราะต้องไม่ลืมว่าในพรรคนี้ยังมีหลายกลุ่มที่อยู่คนละขั้วกับกลุ่มผู้บริหารพรรคในปัจจุบัน ซึ่งที่ผ่านมา ก็มักจะมีความเคลื่อนไหวขัดแย้งให้เห็นอยู่เป็นระยะ แต่ถึงอย่างไรก็คงกล่าวได้ว่า นาทีนี้สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ก็คงไม่มีใครเหมาะสมมากไปกว่า นายจุรินทร์ หัวหน้าพรรคคนปัจจุบัน เพียงแต่ว่าเมื่อไปเทียบกับคนอื่น บอกตามตรงว่ายังเป็นรองอยู่หลายขุมทีเดียว

แต่สำหรับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แล้ว การลงพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราชในครั้งนี้ และก็เหมือนกับการลงพื้นที่ภาคใต้ ในภาพรวมยังถือว่าได้รับการต้อนรับค่อนข้างอบอุ่น หากบอกว่าเป็นการ “เช็กเรตติ้ง” ก็ยังถือว่ายังพอโอเค อย่างน้อยก็ตุนเอาไว้ในกระเป๋าไว้ก่อน !!กำลังโหลดความคิดเห็น...