xs
xsm
sm
md
lg

"ชลน่าน" อัด "บิ๊กตู่" โง่บ้าโกงทำโควิดวิกฤต ปรับแต่งตัวเลขป่วยตาย จ่อชง ป.ป.ช.ฟัน ชี้ลาออกคือวีรบุรุษ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ส.ส.น่าน พท. ซัด "ประยุทธ์" โง่ บ้า โกง ทำโควิดเข้าขั้นวิกฤต ชี้ ปรับแต่งตัวเลขคนป่วย – คนตาย ลดฮวบช่วงอภิปรายไม่ไว้วางใจ หวังรัฐบาลอยู่รอด จ่อ ยื่นป.ป.ช.ฟัน “บิ๊กตู่” ฐานปล่อยปละละเลย แนะ ลาออกจะได้เป็นวีรบุรุษของคนไทย

วันนี้ (31ส.ค.) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจวันนี้จะไม่เกิดขึ้นหากพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม และนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข มีสำนึกรับผิดชอบในสิ่งที่เกิดขึ้นกับประชาชน และประเทศชาติบ้านเมือง ตัวเลขผู้ป่วย และผู้เสียชีวิต ที่เกิดขึ้นในแต่ละวันน่าหดหู่มาก ถ้าพล.อ.ประยุทธ์มีจิตสำนึกที่ดีเหตุการณ์วันนี้จะไม่เกิดขึ้น
 
นพ.ชลน่าน ได้อภิปรายต่อถึงการบริหารที่ผิดพลาด บกพร่อง ล้มเหลว เสียหายอย่างร้ายแรง ประการแรก คือ ไร้ภูมิปัญญา ไร้วิสัยทัศน์ ไม่มีความรู้ความสามารถ ประการที่สอง รวบอำนาจหลงตัวเอง เสพติดอำนาจ เป็นโรคโอหังคลั่งอำนาจ เมื่อนายกฯรวบอำนาจแล้วก็เป็นนายกฯ ที่ออกข้อสั่งการมากที่สุดในโลก เหมือนสั่งสิ่งสกปรกออกจากร่างกายไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ ล้มเหลวอย่างสิ้นเชิง เอาทหารมาเป็นหมอรักษาโรค มีแต่ป่วยกับตาย ไม่สอดคล้องกับอำนาจหน้าที่ และประการที่สาม ทุจริตหากินบนความตายของประชาชน เรียกได้ว่า “โง่ บ้า โกง” ตนไม่กล้าเรียก พล.อ.ประยุทธ์ว่าเป็นผู้นำประเทศไทย เพราะเขาเป็นแค่ผู้สั่งการ แต่ไร้ภาวะผู้นำในภาวะวิกฤต สื่อสารกับประชาชนผิดพลาดอย่างร้ายแรง พล.อ.ประยุทธ์มอบหมายให้โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า – 2019 (โควิด – 19) หรือ ศบค. โฆษกรัฐบาล รวมถึงทีมงาน ออกมาสื่อสารกับประชาชน ถามว่าเคยออกมาขอโทษ และแสดงความเป็นมนุษย์บ้างหรือไม่ มีแต่โทษประชาชนว่าการ์ดตก พล.อ.ประยุทธ์ตั้งบุคคลที่มีคุณสมบัติเหมาะกับการปะทะ เป็นเชื้อปะทุมาปะทะกับพี่น้องประชาชน ถ้าต้นทุนของพล.อ.ประยุทธ์ คือความศรัทธา การแต่งตั้งบุคคลเหล่านี้มาทำหน้าที่สื่อสารกับประชาชน ทำให้ต้นทุนของท่านลดลงอย่างมาก


นพ.ชลน่าน กล่าวอีกว่า ช่วงใกล้การอภิปรายไม่ไว้วางใจท่านสื่อสารโดยการกดตัวเลขผู้ติดเชื้อ และผู้เสียชีวิต ตั้งแต่เรายื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจตั้งแต่วันที่ 16 ส.ค. – 31 ส.ค. ตัวเลขลดลงอย่างสวยงาม และลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญ นี่คือการกลบเกลื่อนสร้างภาพ เพื่อความอยู่รอด และความมั่นคงของรัฐบาล ทั้งที่จริงแล้วท่านตรวจน้อยลง นอกจากนี้ สิ่งที่เกิดขึ้นอธิบดีกรมควบคุมโรคได้รายงานสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่มีการแพร่ระบาดที่สถานบันเทิงย่านทองหล่อ ว่าหากพล.อ.ประยุทธ์ และนายอนุทิน ไม่ดำเนินการใดๆ ยอดผู้ติดเชื้อจะเพิ่ม 1 หมื่นรายต่อวัน แปลว่าท่านรู้อยู่แก่ใจว่าสถานการณ์เป็นอย่างไร แต่ท่านกลับปล่อยปละละเลย ซึ่งเป็นสิ่งที่ตนจะเอาท่านเข้าคุก

นพ.ชลน่าน กล่าวอีกว่า เรื่องที่จะเอาพล.อ.ประยุทธ์เข้าคุก ข้อกล่าวหาที่ 1 คือ ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และไม่สุจริต มีพฤติกรรมฉ้อฉลทุจริตต่อหน้าที่ จงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ กฎหมาย มติคณะรัฐมนตรี (ครม.) และข้อสั่งการนายกฯ เช่น ข้อสั่งการนายกฯ เมื่อวันที่ 21 พ.ค.64 ที่ระบุว่าประชาชนที่ประสงค์ฉีดวัคซีนทุกคนต้องได้ฉีด ขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 47 และ 55 กรณีการฉีดวัคซีน การรักษาพยาบาล ไม่เสียค่าใช้จ่าย เป็นการบริการสาธารณสุขของรัฐ และการไม่เข้าร่วมโครงการโคแวกซ์ เป็นต้น แสดงให้เห็นว่าพล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้ทำตามข้อสั่งการที่ตนเองสั่งมา


ข้อกล่าวหาที่ 2 ทำระบบสาธารณสุขล้มเหลว ล้มละลาย ข้อกล่าวหาที่ 3 เลือกปฏิบัติ ไม่สร้างการมีส่วนร่วมของภาคเอกชนในการจัดหาวัคซีน และข้อกล่าวหาที่ 4 ปฏิบัติ ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต จงใจใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ กฎหมาย มติครม. และข้อสั่งการของนายกฯ ในการจัดหา จัดซื้อ ชุดตรวจ ATK ทั้งนี้ หลังการอภิปรายเสร็จสิ้น เราจะยื่นต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อส่งต่อไปยังศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นอกจากนี้ ยังจะร้องไปยังศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลางด้วย

“สุดท้ายนี้ นายกฯ เป็นชายชาติทหารถวายสัตย์ปฏิญาณ ท่านอาจจะมีเจตจำนงที่ดีในการเข้ามาช่วยบ้านเมือง ท่านอาจจะมีมโนธรรมที่ดี อาจจะมีความรับผิดชอบต่อบ้านเมือง ถ้าท่านลาออก 3 เดือนหลังจากนี้ ท่านจะเป็นวีรบุรุษต่อพวกเราทุกคน”
กำลังโหลดความคิดเห็น...