xs
xsm
sm
md
lg

“โทนี่” สอน “ก้าวไกล” อย่าใจร้อน “เด็กทอน” หยาม คิดว่าฉลาดตีไพ่โง่มา 20 ปี “สันติสุข” ซัด “โกง-หนีคดี” สิจริง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายทักษิณ ชินวัตร ขอบคุณภาพจากเพจ CARE คิด เคลื่อน ไทย
ตัวพ่อมาเอง! “โทนี่” สอน “ก้าวไกล” สร้าง “ปชต.” อย่าใจร้อน จะทะเลาะทำไม ต้องคิดด่ายังไงให้ได้คะแนน “เด็กทอน” ซัด “ทักษิณ” คิดว่าตัวเองฉลาด ทิ้งไพ่โง่มาจะ 20 ปีแล้ว “สันติสุข” ตอกกลับให้เลิกเป็นสลิ่ม “ปมโกง-หนีคดี” ทำไมไม่ตอบ!?

น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง วันนี้ (18 ส.ค. 64) เพจ CARE คิด เคลื่อน ไทย โพสต์ คำพูด นายทักษิณ ชินวัตร หรือ โทนี่ วู้ดซัม อดีตนายกรัฐมนตรี นักโทษหนีคดี ที่ร่วมสนทนาในรายการ CARE Talk x CARE clubHouse ครั้งที่ 13 ในตอน ทางออกประเทศ ทางรอดประชาชน เมื่อคืนวันอังคาร

ตอนหนึ่ง ให้ความเห็นเรื่องข้อครหา “โทนี่มีดิล” เรื่องรายชื่ออภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่า
“พรรคก้าวไกล ต้องใจเย็นๆ ถ้าทำงานเพื่อหวังสร้างประชาธิปไตย อย่าใจร้อน จะทะเลาะทำไม เรามีภารกิจคือต้องทำงานร่วมกันเพื่อต่อสู้ให้ได้ประชาธิปไตย ไม่ใช่แค่ด่าประวิตร ธรรมนัส แล้ว จะได้ประชาธิปไตย อย่างว่าพรรคเพื่อไทยกับก้าวไกลมีวัฒนธรรมต่างกัน แต่ทั้งคู่ ต้องทำงานร่วมกัน อย่าทะเลาะกัน เราโตกันแล้ว

ไม่มีอะไรครับ ใจร้อน ไม่ได้ดั่งใจก็หงุดหงิดเป็นเรื่องธรรมดา การเมืองต้องมียุทธศาสตร์ จะใจร้อนไม่ได้ ต้องคิดว่าจะด่ายังไงให้ได้คะแนน จากคณะรัฐมนตรี 36 คน ด่าอย่างเดียวผู้ชมก็เบื่อ ถามว่า ประวิตรวันนี้มีหน้าที่อะไร เป็นรองนายกฯ เฉยๆ งานไม่ค่อยมี แถมการอภิปรายส่วนใหญ่เป็นเรื่องปัจจุบัน ถ้าเอาเรื่องอดีตมาคุยก็ไม่มีน้ำหนัก ตอนนี้เป็นเรื่องโควิด ความล้มเหลวในการบริหาร มีพฤติการณ์ที่ส่อกระทำทุจริต จะอภิปรายใครควรมีหลักฐานที่ชัดเจน”

ภาพ นายธนาพล อิ๋วสกุล จากแฟ้ม
ขณะเดียวกัน นายธนาพล อิ๋วสกุล บรรณาธิการบริหารสำนักพิมพ์ฟ้าเดียวกัน ลูกน้องคนสนิท นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์เฟซบุ๊ก Thanapol Eawsakul ว่า

“ปัญหาของ ทักษิณ ชินวัตร และ บรรดาคนเดือนตุลาในกลุ่ม CARE คิด เคลื่อน ไทย คือ คิดว่าตัวเองฉลาดหลักแหลมมากกว่าใครทั้งหมดในการเมืองไทย

ทั้งที่ตัวเองทิ้งไพ่โง่มาจะ 20 ปีแล้ว”

ก่อนหน้านี้ (17 ส.ค.) นายธนาพล ก็ได้โพสต์เฟซบุ๊ก Thanapol Eawsakul ถึงความกระจอกของพวกคนเดือนตุลาที่ไปทำงานให้ “ทักษิณ” มาแล้ว

ที่ปล่อยให้ทักษิณ ไปเลือก สมัคร สุนทรเวช เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี พรรคพลังประชาชน

ด้วยความคิดตื้นๆ แต่เพียงว่า จะทำให้ข้อหาล้มเจ้า ที่ฝ่ายพันธมิตรฯกล่าวหาทักษิณนั้นหายไป
(แต่ก็ไม่ช่วยอะไร เพราะสุดท้ายฝ่ายเจ้าก็ถีบหัวส่งสมัครและยุบพรรคพลังประชาชนอยู่ดี)

ที่น่าผิดหวังกว่านั้น คือ คนเดือนตุลาพวกนี้ก็ไปแก้ต่างให้สมัคร ว่า มาตามกระบวนการประชาธิปไตย

แล้วพวกเขาก็ไปงานรำลึก 6 ตุลาทุกปี”

ภาพ นายสันติสุข มะโรงศรี โต้กลับ “ทักษิณ” ขอบคุณภาพจากเพจเฟซบุ๊ก THE TRUTH
ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เพจเฟซบุ๊ก THE TRUTH โพสต์ประเด็น “สันติสุข” ซัดกลับ “ทักษิณ” กล้าสอนให้เลิกเป็นสลิ่ม ด้อยค่าคนดู “Top News” ลั่นความจริงปมโกง-หนีคดี ทำไมไม่ตอบ!?

โดยระบุว่า จากกรณี นายทักษิณ ชินวัตร หรือ โทนี่ ร่วมพูดคุยผ่านคลับเฮาส์ และมีคำถามหนึ่งระบุว่า กลุ้มใจมาก ทำอย่างไรผู้ใหญ่ที่บ้านเพื่อน (พ่อ) ถึงจะเลิกเป็นสลิ่ม เจอนั่งดูทีวีบางช่องที่เชียร์รัฐบาลอยู่ในบ้านทั้งวัน และข้อมูลที่ได้รับไม่ได้ยืนอยู่บนหลักการแห่งข้อเท็จจริงเลย

โทนี่ ตอบว่า เราต้องเข้าใจว่าวัฒนธรรมของไทยเรา ไม่ได้นิยมการศึกษาเรียนรู้เพิ่มเติม เราชอบจินตนาการ เราสามารถหานักเขียนนิยายในประเทศได้กว่าครึ่งหนึ่ง ที่เขียนนิยายด้วยการจินตนาการ คิดเอาเอง เชื่อเอาเองหมด โดยที่ไม่ค้นคว้าว่า เรื่องจริงคืออะไร อันนี้ทำให้โง่

“คนไม่เรียนรู้ ไม่คิดค้นหาความจริง ไม่คิดค้นหาความรู้ใหม่ๆ คือ คนที่ไม่ทันโลก และเป็นคนโง่ และคนโง่ ก็จะพอใจที่จะอยู่กับคนโง่ และพูดกับคนโง่ ไปทั้งวัน” อย่าเป็นคนโง่ ถ้าเป็นผู้ใหญ่โง่ ก็อายเด็ก ลูกมันไม่กล้าพูดว่าพ่อโง่ชิบหาย แต่แม้มันไม่กล้าพูด แต่ว่าในใจมันไม่ภูมิใจในตัวพ่อ อยากเป็นพ่อที่ฉลาด ก็ต้องอ่านต้องเรียนรู้ พูดจากับคนที่มีความรู้ เพราะคบคนพาลพาลพาไปหาผิด คบบัณฑิตบัณฑิตพาไปหาผล

“ต้องระวัง ผมไม่ได้ดูถูก แต่ต้องพูดแรงๆ เพื่อกระตุ้นให้เรียนรู้เรื่องใหม่ๆ ไปหาเรียนรู้จากมือถือก็ได้ เข้าส้วมก็เปิดดูจะได้ฉลาด จะได้รู้ว่าอะไรในโลกนี้หัดเป็นคนค้นคว้า”

ต่อมา นายสันติสุข มะโรงศรี ผู้ประกาศข่าวและพิธีกรช่อง TOP News ได้พูดถึงประเด็นดังกล่าวผ่านรายการ ข่าวมีคม ว่า พูดให้ทักษิณฟัง และคนที่เข้าคลับเฮาส์ด้วยนะ ว่า ใครกันที่ติดแฮชแท็กแอร์ไม่เย็น ยกมือขึ้น แล้วใครติดแฮชแท็กตำรวจฆ่าประชาชน ซึ่งไม่ใช่เรื่องจริงทั้ง 2 เรื่อง มีคนเขียนเรื่องราวในทวิตเตอร์ ไม่จริงสักเรื่อง คุณกำลังด่าพวกนี้ใช่มั้ย อ้างว่า ท็อปนิวส์ไม่เสนอข้อเท็จจริง ท็อปนิวส์นำเสนอมาตลอด เรื่องราวความจริง

ภาพ นายสันติสุข มะโรงศรี ขอบคุณภาพจากเพจเฟซบุ๊ก THE TRUTH
แล้วที่ทักษิณพูดถึงเรื่องคนเอาไปเขียนประวัติ ผมไม่รู้ว่าใครเขียน เวลาเรานำเสนออะไร เราต้องตรวจสอบ มีหลักฐานข้อเท็จจริง อย่างเรื่องศาลฎีกา ที่ยืนยันได้ว่าคุณทักษิณทุจริต และหนีคดีไป คนที่ถามในคลับเฮาส์ กล้าถามอะไรแบบนี้บ้างมั้ย นี่มันพื้นฐานข้อเท็จจริงเลย คุณไม่ต้องบอกให้พ่อเลิกดูท็อปนิวส์หรอก คุณไปดูกับพ่อเลย อันไหนจริงไม่จริง ดูท็อปนิวส์ คุณบอกพ่อเลย หลายคดีที่ทักษิณไม่เคยพูดเลย นี่ยังมีอีกหลายเรื่องนะที่ผมก็อยากพูด เราเอาความจริงมาพูดกันดีกว่า อย่าด้อยค่าสลิ่ม อย่าด้อยค่าท็อปนิวส์เลย

แน่นอน, พูดถึง “ทักษิณ” ต้องยอมรับว่า มีอิทธิพลทางความคิดความเชื่ออย่างมากต่อคนไทยจำนวนหนึ่ง โดยเฉพาะฐานการเมืองส่วนใหญ่ในภาคเหนือและภาคอีสาน ซึ่งไม่แน่ ถ้ายุบสภาวันนี้ และแก้รัฐธรรมนูญใช้บัตรสองใบทัน ผลเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้น พรรคเพื่อไทยอาจชนะถล่มทลายก็เป็นได้ เพราะกระแส “ลุงตู่” ตกไปมาก ส่วนกระแส “ทักษิณ” คืนสนามการเมือง แถมยืนยันจะกลับไทย จึงมาแรง และต่อให้ไม่ได้กลับไทย แต่ฐานการเมือง ก็ยังเชื่อว่าจะมีส่วนช่วยพรรคเพื่อไทย และยังฝากความหวังได้

ดังนั้น ถ้า “ทักษิณ” หวังดีกับคนไทยสักนิด ไม่คิดแต่จะเล่นเกมการเมือง ไม่คิดแต่หวังผลทางการเมือง หวังพลิกฟื้นคะแนนนิยม ประเทศไทยคงแก้โควิดได้ดีกว่านี้ และปัญหาม็อบ ปัญหาความขัดแย้งแตกแยกในบ้านเมือง ก็คงน้อยลง ยิ่งถ้า “ทักษิณ” ช่วยแนะนำให้คนไทยทำตามแนวปฏิบัติด้านสาธารณสุข ให้เชื่อ และทำตามคำแนะนำของบุคลากรทางการแพทย์ “เชื่อหมอ อย่าเชื่อหมา” นั่นแหละ เท่านี้ก็พอแล้ว

แต่ปรากฏว่า ที่ผ่านมา “ทักษิณ” ด้อยค่าทุกอย่างที่ฝ่ายบริหารดำเนินการ ตั้งแต่จัดซื้อวัคซีน บริหารจัดการ อวดโอ้ ตัวเองจะหา “ไฟเซอร์” ให้ได้ อวดโอ้ยี่ห้อที่ตัวเองและครอบครัวฉีด ปั่นกระแสทั้งบนดินใต้ดิน (ผ่านเครือข่ายหัวคะแนน) ให้คนไทย กลัว ที่จะฉีดวัคซีนที่รัฐบาลจัดหามาให้

สุดท้าย เชื่อหรือไม่ ว่า เวลานี้ ยังมีชาวบ้านรอวัคซีน “ทักษิณ” อยู่จำนวนมาก ทั้ง ไฟเซอร์ โมเดอร์นา ต่อให้มีการฉีดไขว้ยี่ห้อ ก็ยังไม่เชื่อมั่นอยู่ดี คนจำนวนนี้แหละที่กำลังจะกลายเป็นปัญหาใหญ่ในอนาคตอีกระลอกหนึ่ง ถ้าหากมีการแพร่ระบาดอย่างรุนแรงในชุมชนทั่วประเทศ

อีกอย่าง ติ่งแดงเองก็ไม่ต่างกัน ที่มักดูทีวีของ “ทักษิณ” ช่องเดียว เพราะฉะนั้น “ทักษิณ” พูดเรื่องวัคซีนต้องระวัง ต้องคิดว่า คนเสื้อแดงเชื่อสนิทใจ แล้วถ้าเกิดอะไรขึ้นถึงขั้นเสียชีวิต เพราะไม่ยอมฉีดวัคซีน คิดดู คุณอำมหิตแค่ไหน???

อย่าคิดแต่ว่า จะได้คะแนนนิยมเท่านั้น!!!


กำลังโหลดความคิดเห็น