xs
xsm
sm
md
lg

“ชวน” ยอมเลื่อนลงมติร่าง พ.ร.บ.ประชามติไปสมัยหน้า หลังรัฐสภาเงียบเหงา ก้าวไกลบ่นกลัวอะไร

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา (แฟ้มภาพ)
ปธ.สภาฯ ทนลากประชุมรัฐสภาอย่างวังเวงต่อไปไม่ไหว หลังต้องกดเรียกสมาชิกถึง 4 ครั้ง ยอมเลื่อนลงมติร่าง พ.ร.บ.ประชามติไปสมัยหน้า แจง ส.ส.ก้าวไกล ไม่ได้กลัว พ.ร.บ.ประชามติ
วันนี้ (8 เม.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการประชุมในช่วงบ่ายเป็นไปอย่างเงียบเหงา มีสมาชิกอยู่ร่วมประชุมกันบางตา เกินองค์ประชุมเพียงไม่กี่คน ก่อนที่จะมีการโหวตในมาตรา 50 เรื่องการนับคะแนนเสียงประชามติ มีสมาชิกแสดงตนเป็นองค์ประชุมเพียง 372 คน เกินองค์ประชุม 366 คน มาแค่ 6 เสียงเท่านั้น ทำให้นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ที่ทำหน้าที่ประธานการประชุมต้องคอยกระตุ้นเตือนขอความร่วมมือให้สมาชิกอยู่ในห้องประชุม ขอให้อดทนช่วยกันทำหน้าที่ เพราะเรามาไกลกันแล้ว

และเมื่อโหวตในมาตรา 50/1 เรื่องการนับคะแนนเสียงประชามตินอกราชอาณาจักร เมื่อนายชวนให้สมาชิกแสดงตนเป็นองค์ประชุม ปรากฏว่ายังคงมีสมาชิกอยู่อย่างบางตา จนต้องกดออดเรียกถึง 3 รอบ จนนายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม ส.ส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย หารือว่าหากต้องเลื่อนการประชุมออกไปก่อนจะมีผลทางกฎหมายหรือไม่ สังเกตมาหลายมาตราแล้ว มีสมาชิกอยู่น้อยลง จะเปิดประชุมวิสามัญอีกครั้งได้หรือไม่ ซึ่งนายชวนชี้แจงว่าจะไม่เปิดประชุมวิสามัญเป็นครั้งที่ 3 ถ้าไม่ผ่าน เรื่องก็ค้างต้องไปเปิดประชุมอีกทีสมัยสามัญ เหมือนเราไม่รับผิดชอบ จึงขอให้ทุกคนอดทน ช่วยกันทำหน้าที่ ก่อนจะกดออกเรียก ส.ส.ให้มาแสดงตนเป็นองค์ประชุมครั้งที่ 4 จึงมีสมาชิกมาแสดงตน 377 คน เกินองค์ประชุมมา 11 เสียง

ต่อมาเมื่อพิจารณามาตรา 51 เรื่องการประกาศผลการออกเสียงประชามติ นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ ส.ว. เสนอขอนับองค์ประชุมโดยการขานชื่อเรียงคน แต่นายชวนชี้แจงว่ายังมีสมาชิกเข้าๆ ออกๆ ห้องประชุม และขอร้องไม่ให้นับองค์ประชุม และอนุญาตพักประชุม 10 นาที เพื่อขอพบวิป 3 ฝ่าย

จากนั้น 15.05 น.ได้เปิดประชุมอีกครั้ง โดยนายชวนให้สมาชิกแสดงตนเพื่อตรวจสอบองค์ประชุม ก่อนลงมติ หมวด 8 การคัดค้านการออกเสียง และได้ทอดเวลาอยู่ระยะหนึ่งเพื่อรอให้สมาชิกรัฐสภาได้เสียบบัตรแสดงตน ระหว่างนั้นนายมานพ คีรีภูวดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล กล่าวว่า ไม่ทราบสมาชิกกลัวอะไรกับ พ.ร.บ.ประชามติ ดังนั้นขอให้ทุกคนเข้ามาร่วมประชุม

นายชวนกล่าวว่า คงไม่ใช่เรื่องกลัว แต่ด้วยเหตุที่เราทราบว่าอะไรเกิดขึ้น และการเปิดสมัยวิสามัญเป็นเรื่องที่ต้องทำเรื่องทูลเกล้าฯ ถวายเพื่อกราบบังคมทูล เราได้เปิดวิสามัญกับเรื่องนี้สองครั้งแล้ว เรามาลงเอยอย่างนี้ก็ไม่ใช่สิ่งที่พึงปรารถนา ตนให้โอกาสสมาชิกได้แสดงตนเพื่อให้ท่านได้มีชื่ออยู่ในห้องประชุมในวาระของการประชุมในวันนี้ ขออนุญาตที่ประชุมขอเลื่อนการประชุมเรื่องนี้ไปประชุมครั้งต่อไป เนื่องจากมีความจำเป็นต้องให้องค์ประชุมมีความสมบูรณ์ แม้จะยังไม่นับองค์ประชุม แต่ก็เห็นว่าควรจะเลื่อนออกไป

จากนั้นเลขาธิการสภาฯ ได้อ่านพระบรมราชโองการปิดสมัยประชุมวิสามัญ และปิดประชุมในเวลา 15.19 น.


กำลังโหลดความคิดเห็น...