xs
xsm
sm
md
lg

“จักรพล” ประกาศดัน “พ.ร.บ.อากาศสะอาดฯ” สุดตัว จวก รบ.เมินแก้วิกฤตฝุ่นพิษ PM 2.5

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จักรพล ตั้งสุทธิธรรม
“จักรพล” รองเลขาฯ เพื่อไทย ประกาศทุ่มสุดตัวเข็น พ.ร.บ.อากาศสะอาดฯ ให้สำเร็จ แก้วิกฤตมลพิษ PM 2.5 หลังนายกฯตีตกไร้เยื่อใย พร้อมดันปัญหาฝุ่นพิษเชียงใหม่สู่เวทีโลก อัดรัฐปล่อยคนนับล้านเผชิญฝุ่นผิษไม่เหลียวแลช่วยเหลือ


วันนี้ (4 เม.ย. 64) นายจักรพล ตั้งสุทธิธรรม ส.ส.เชียงใหม่ และ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย เปิดเผยถึงปัญหาสภาพอากาศในพื้นที่ภาคเหนือที่เลวร้ายเป็นอันดับ 1 ของโลก ส่วนคุณภาพอากาศอยู่ในระดับปานกลาง ถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพ ว่า สารมลพิษทางอากาศที่ตรวจพบเกินมาตรฐาน ได้แก่ ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 ไปอย่างมาก ส่งผลกระทบกับสุขภาพของพี่น้องประชาชนหลายล้านคน ทั้งๆ ที่รัฐบาลมีโอกาสในการนำเรื่องดังกล่าวไปหารือในที่ประชุมอาเซียน แต่รัฐบาลไทยเลือกที่จะเพิกเฉย ไม่มีการนำเสนอปัญหาฝุ่นควันพิษเข้าสู่ที่ประชุมอาเซียน หรือรัฐบาลมองว่าปัญหาดังกล่าวไม่สำคัญจึงปล่อยให้คนนับล้านคนต้องเผชิญกับปัญหามลพิษที่เกิดขึ้นเอง นอกจากไม่ให้ความสำคัญรัฐบาลยังตัดงบประมาณที่จะเอื้อให้มีการพัฒนาการดับไฟป่า ชุดดับเพลิง ทั้งๆ ที่ต้องเพิ่มศักยภาพและความห่วงใยให้กับเจ้าหน้าที่ แต่รัฐบาลนี้กลับไม่ให้ความสำคัญตัดงบประมาณดังกล่าว

“น่าเสียดายที่ พ.ร.บ.อากาศสะอาดเพื่อประชาชน พ.ศ. … ที่มีการนำเสนอต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรต้องถูกตีตกไป เพราะถูกมองว่าเป็นพระราชบัญญัติการเงิน ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ไม่ให้คำรับรอง ทั้งๆ ที่หากมีพระราชบัญญัตินี้ก็อาจจะช่วยให้การแก้ปัญหาง่ายขึ้น เพียงแค่นี้ก็ชัดเจนว่ารัฐบาลไม่มองปัญหาดังกล่าวเป็นปัญหาระดับชาติ” นายจักรพล ระบุ

นายจักรพล กล่าวต่อว่า ในนาม ส.ส.ของพรรคเพื่อไทย ยืนยันว่า จะเสนอ พ.ร.บ.อากาศสะอาดเพื่อประชาชน พ.ศ.... ต่อสภาแน่นอน เพราะมองว่าเรื่องดังกล่าวมีความจำเป็นยิ่งและสำคัญที่สุดต่อพี่น้องประชาชน พร้อมที่จะนำเสนอข้อมูลข้อเท็จจริงให้สังคมได้รับรู้ ทั้งนี้ ในการประชุมระดับชาติที่จะเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการประชุมรัฐสภาโลก ประชุมอาเซียน ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการต่างประเทศ สภาฯ ก็จะนำเสนอประเด็นการแก้ปัญหาฝุ่นพิษในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศให้เป็นวาระเร่งด่วนเพื่อหารือหาแนวทางแก้ปัญหาร่วมกันในระดับภูมิภาค เพราะกรณีดังกล่าวเมื่อรัฐบาลไม่ให้ความสำคัญทางคณะกรรมาธิการจะใช้ทุกโอกาสที่มีเพื่อหามาตรการร่วมกัน เพื่อต่อลมหายใจและอากาศที่สะอาดให้กับคนนับล้านคนที่ทนทุกข์ทรมานโดยรัฐไม่เหลียวแล


กำลังโหลดความคิดเห็น...