xs
xsm
sm
md
lg

อันตราย! นครพนมค่าฝุ่นจิ๋วเกิน 100 สูงสุดในภาคอีสาน ตั้งศูนย์ทุกอำเภอคุมไฟป่า-ไฟมนุษย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นครพนม - จ.นครพนม อากาศแปรปรวน ร้อนจัดเกือบทะลุ 40 องศาฯ ค่าฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 สูงเกินมาตรฐานในรอบสัปดาห์ อยู่ที่ 101 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สูงสุดในภาคอีสาน จังหวัดเร่งวางมาตรการควบคุม ตั้งศูนย์ควบคุมไฟป่าลดมลพิษ ทั้ง 12 อำเภอ เผยต้นเหตุฝุ่นพิษมาจากหมอกควันไฟป่า ทั้งในพื้นที่และฝั่ง สปป.ลาว


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ.นครพนม ในช่วงนี้สภาพอากาศยังคงแปรปรวน เสี่ยงต่อการเกิดพายุฤดูร้อน อุณหภูมิสูง ร่วม 38-39 องศาเซลเซียส ทำให้สภาพอากาศร้อนจัด ส่งผลกระทบต่อการเกิดมลพิษทางอากาศ หมอกควันปกคลุมเหนือเป็นวงกว้าง ต้นเหตุส่วนใหญ่เกิดจากฝุ่นละออง จากการก่อสร้าง รวมถึงการเผาป่า ไฟป่า ทั้งในพื้นที่ และจากฝั่งลาว

ล่าสุด ตรวจวัดค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 สูงสุดอยู่ที่ 101 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ถือว่าสูงสุดในพื้นที่ภาคอีสานในช่วงรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา จากปกติจะไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สาเหตุหลัก อันดับ 1 คือ การเผาในที่โล่ง ไม่ว่าจะเป็นการเผาพื้นในพื้นที่การเกษตร การเผาตอซังข้าว การเผาพื้นที่ทำไร่ การเผาในพื้นที่ชุมชน ริมทางหลวง ทางสาธารณะ การเผาขยะ เศษวัสดุต่างๆ รองลงมาคือปัญหาหมอกควันข้ามแดน และควันไอเสียจากยานพาหนะ และไอเสียจากอุตสาหกรรม

นายสุวิทย์ จันทร์หวร รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางจังหวัดได้จัดตั้งศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควัน และฝุ่นละอองขึ้นเพื่อเฝ้าระวังติดตามปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดนครพนม พร้อมกับวางแนวทางการแก้ปัญหาและมาตรการต่างๆ ที่จะร่วมกันขับเคลื่อน เพื่อแก้ปัญหาไฟป่า หมอกควัน ในพื้นที่ 12 อำเภอ นอกจากนี้ยังได้จัดเจ้าหน้าที่ประสานงานทุกพื้นที่ มีการตรวจสอบเอาผิดกลุ่มบุคคลที่กระทำผิดโดยการเผาป่า ให้จับกุมดำเนินคดีตามกฎหมายเด็ดขาด


“พี่น้องประชาชนเองก็ต้องเฝ้าระวังปัญหาฝุ่นจิ๋วเช่นกัน เพราะอาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ช่วยฝากบอกต่อกันด้วยห้ามเผาป่าเผาตอซัง นอกจากจะมีความผิดแล้วยังเป็นภัยต่อสุขภาพอีกด้วย” นายสุวิทย์กล่าว และว่า โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยงควรลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันตัวเอง ถ้ามีอาการทางสุขภาพ เช่น ไอ หายใจลำบาก ตาอักเสบ แน่นหน้าอก ปวดศีรษะ หัวใจเต้นไม่เป็นปกติ คลื่นไส้ อ่อนเพลีย ควรรีบปรึกษาแพทย์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...