xs
xsm
sm
md
lg

“ดอน” เผย เม.ย.ประชุมอาเซียนสถานการณ์พม่า ดูแลผู้ลี้ภัยชั่วคราวไม่ตั้งศูนย์ ดีขึ้นส่งกลับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ (แฟ้มภาพ)
รมว.กต.เผยเตรียมประชุมอาเซียนถกสถานการณ์เมียนมา เม.ย.นี้ หวังคลี่คลายโดยเร็ว รับดูแลผู้ลี้ภัยแค่ชั่วคราว ไม่ตั้งศูนย์ หากสถานการณ์ดีขึ้นส่งกลับประเทศ

วันนี้ (30 มี.ค.) ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์ชายแดนที่มีชาวเมียนมาอพยพเข้ามาอยู่ฝั่งไทยจากสถานการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นในประเทศว่า จะมีการประชุมอาเซียนอีกรอบในต้นเดือน เม.ย. และจะมีประชุมสุดยอดอาเซียนในเรื่องนี้ด้วย แต่ขอรอดูก่อนในเดือน เม.ย.นี้ ส่วนกรณีมีกระแสข่าวฝั่งไทยผลักดันชาวเมียนมากลับประเทศตามที่เป็นข่าวนั้นก็เป็นไปตามข่าวที่นายกฯ ให้สัมภาษณ์ ซึ่งตามมนุษยธรรมหากเดือดร้อนเมื่อเลยจากจุดนี้ไปแล้วก็ต้องกลับไป เพราะบ้านเราไม่สามารถรับคนได้มากมาย และทุกประเทศก็เป็นเช่นนี้ เราถือว่าประเทศใดก็ตามที่มีปัญหาในเรื่องของผู้ลี้ภัยเข้ามาก็อาจได้รับการดูแลในช่วงระยะหนึ่ง เมื่อผ่านพ้นความจำเป็นด้านมนุษยธรรมแล้วก็กลับบ้านเมื่อสถานการณ์ดีขึ้น ยืนยันว่าเรารับคนแต่ไม่ถึงกับตั้งศูนย์ขึ้นมาดูแล เป็นแค่การดูแลชั่วคราว ส่วนผู้ลี้ภัยจะมีจำนวนเท่าใดนั้นต้องสอบถามจากในพื้นที่ แต่นี้คือหลักการ ทั้งนี้ ขอยกตัวอย่างประเทศอินเดียซึ่งเป็นเพื่อนบ้านของเมียนมาอีกฝั่งหนึ่ง อินเดียก็ปฏิเสธไม่มีใครเข้าไปเช่นกัน ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติของทุกประเทศ ไม่ใช่เฉพาะในบริเวณนี้เท่านั้น

นายดอนกล่าวยอมรับว่า ได้มีการพูดคุยกับผู้ใหญ่ในเมียนมาหลังจากวันที่มีผู้ลี้ภัยเข้ามา และพูดคุยกันต่อเพื่อหาทางให้เหตุการณ์ในบ้านเมืองของเขาเรียบร้อยโดยเร็ว เพราะสถานการณ์ที่เป็นอยู่มีหลายปัจจัยทำให้รุนแรง แต่เราก็พยายามพูดคุยบอกเขาไปว่าต้องลดความรุนแรงเพื่อลดปัญหาทั้งหมดซึ่งทางเมียนมามาก็รับทราบ แต่จะทำได้แค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ รวมถึงเราได้ประสานไปยังประธานอาเซียนคือประเทศบรูไนในหลายเรื่องรวมถึงการจัดการประชุมอาเซียนด้วยซึ่งยังไม่ขอลงรายละเอียดเพราะพูดตอนนี้ไม่ได้ แต่ประเด็นหลักคือต้องหาทางทำให้เกิดสันติสุขในเมียนมา สู่ประชาชนเมียนมา และให้อาเซียนกลับมาเป็นภูมิภาคที่สงบ นี่คือเป้าหมายและกำลังดำเนินการตามนั้น

นายดอนกล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ไม่กังวลที่จะแสดงสถานะทางการทูตฯ ของไทยต่อเมียนมา และเขาก็พยายามรับมือกับเหตุการณ์ที่กำลังเป็นอยู่ แต่คงไม่สามารถลดความรุนแรงได้ในทันที ซึ่งเราก็รับทราบแต่ก็พยายามบอกเขาให้หาทางคลี่คลายความรุนแรง เพราะสิ่งที่ออกมาเป็นข่าวทั้งความเสียหายการล้มตายไม่เป็นประโยชน์ต่อทั้งเมียนมาและอาเซียน รวมถึงประเทศไทยด้วย เพราะจะบานปลายและเป็นเรื่องใหญ่เกินกว่าเราจะรับได้เราจะรับได้ และเหตุการณ์ในเมียนมาไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม ขณะนี้คนไทยยังสามารถเดินทางทางเครื่องบินได้อยู่ตราบใดที่ยังมีเที่ยวบิน


กำลังโหลดความคิดเห็น...