xs
xsm
sm
md
lg

“ปวิน” ยั่ว แค่นี้ทนไม่ไหว “ดอน” ซัด คนเชิญมีปัญหา ลั่นตรวจสอบ ม.อ.“โบว์ ณัฏฐา” แจ้ง ปอท.เอาผิด “ปวิน” แล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพ นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ จากแฟ้ม
“ปวิน” ย้อน คนเชิญ “ดอน” ก็มีปัญหา ยั่ว แค่นี้ทนไม่ได้ ชี้ ดูภาพก็รู้ใครเป็นใคร รองนายกฯ ลั่น ตรวจสอบ ม.อ. ซัด ถ้าจริง เท่ากับถ่ายทอดปัญหาให้เด็กไทย “โบว์ ณัฏฐา” ไม่ทน แจ้ง ปอท.เอาผิด “ปวิน” แพร่คลิปแอบถ่าย

น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง วันนี้ (12 ก.พ. 64) เฟซบุ๊ก Pavin Chachavalpongpun ของ นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการประจำสถาบันเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ศึกษา มหาวิทยาลัยเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น และผู้ลี้ภัยในญี่ปุ่น โพสต์ข้อความระบุว่า

“รัฐล้างสมองเยาวชนมาหลายทศวรรษ แค่นี้ทนไม่ไหวหรอ ดิชั้นเล็คเชอร์แค่วิชาเดียวเองค่ะ”

พร้อมกับแชร์ข่าว (ข่าวสด) หัวข้อ “ดอน” สั่งสอบปม มอ. เชิญ “ปวิน” สอน ชี้ ไม่สมควร-ไม่ใช่สิ่งถูกต้อง
เนื้อหาระบุว่า วันที่ 12 ก.พ. 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ต่างประเทศ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ที่ปรึกษาของ นายโจ ไบเดน คุยกับประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา โทรศัพท์พูดคุยกับเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติของไทย โดยแสดงความเป็นห่วง กรณีการจับกลุ่มผู้ชุมนุม ม.112 ในประเทศไทย ว่า เรื่องดังกล่าวอาจมีความเข้าใจผิด เนื่องจากเท่าที่ตนทราบ ระหว่างการพูดคุย ไม่มีการยกความกังวลเรื่อง ม.112 ขึ้นมา แต่ในระดับเจ้าหน้าที่ที่ออกสเตทเมนต์มีการพูดคุย

ผู้สื่อข่าวถามว่า กลุ่มผู้มีการพูดคุยหารือถึงความกังวล กรณีการจับกุมผู้ชุมนุม ม.112 ในไทยด้วยหรือไม่ นายดอน กล่าวว่า ไม่ เขาพูดคุยกันในสถานการณ์ทั่วไป ก็หวังว่า จะไม่มีอะไรที่วุ่นวาย รุนแรง บานปลาย ซึ่งถือเป็นท่าทีปกติ และที่ผ่านมา สหรัฐฯก็เห็นการชุมนุมในประเทศไทย เป็นการชุมนุมที่มีการรับมือ ควบคุมสถานการณ์ ได้เป็นปกติ ไม่มีความรุนแรงเหมือนประเทศอื่นๆ อย่างมากก็มีการฉีดน้ำ ซึ่งในหลักสากลแล้วถือว่าไม่รุนแรง

ภาพ นายดอน ปรมัตถ์วินัย จากแฟ้ม
ถามถึงกรณีที่ นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ นักวิชาการมหาวิทยาลัยเกียวโต ในฐานะผู้ลี้ภัยทางการเมือง ได้รับเชิญให้สอนออนไลน์วิชาการต่างประเทศ (สหรัฐฯ-จีน-อาเซียน) กับคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ นายดอน กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร เพราะการโพสต์ทวิตเตอร์โดยปกติแล้วมักมีสีสันเข้ามาด้วย

เมื่อถามว่า การที่ทางมหาวิทยาลัยอนุญาตให้ผู้ลี้ภัยทางการเมืองสอนหนังสือออนไลน์มาอย่างนี้เหมาะสมหรือไม่ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า อันดับแรก ต้องไปถามมหาวิทยาลัย ว่า มีข้อเท็จจริงอย่างไร ตนในฐานะกำกับดูแลงานกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ก็ยังไม่ได้คุยสอบถาม แต่คิดว่าหากมีข้อเท็จจริงเขาคงปรึกษามาแล้ว เพราะเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องปกติ

นายดอน กล่าวต่อว่า ส่วนจะส่งผลกระทบต่อการศึกษาไทยหรือไม่นั้น ต้องหาข้อเท็จจริงมาก่อน เนื่องจากสิ่งที่พูดออกไปหรือแสดงความคิดเห็นต่างๆ นานา คุมไม่ได้อยู่แล้ว และไม่สามารถรับรู้ได้ว่าจะออกมาในแนวใด

“กรณีนี้ เป็นเรื่องที่ไม่อยากเชื่อว่าจะเกิดขึ้น ถ้าเกิดขึ้นแสดงว่าเป็นปัญหาของมหาวิทยาลัย โดยส่วนตัวมองว่าคนที่มีปัญหาอยู่แล้ว และถูกเชิญให้มาสอน แสดงว่าผู้เชิญเป็นคนมีปัญหา และหากมาสอนจริง มีการถ่ายทอดสิ่งที่เป็นปัญหาสารพัดให้กับเด็กโยงกันไปหมด ซึ่งเป็นเรื่องไม่สมควร เพราะฉะนั้นคนที่เป็นผู้เชิญต้องมีปัญหา โดยจะสั่งการให้กระทรวงอว.ตรวจสอบเรื่องนี้เป็นกรณีพิเศษ เพราะเอาคนที่มีปัญหา กับชาติ กับสถาบัน และความมั่นคง มาถ่ายทอดปัญหาสู่เยาวชน ไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องกับกระบวนการศึกษาของไทย”

ก่อนหน้านี้ เฟซบุ๊ก Pavin Chachavalpongpun ของ ปวิน โพสต์ข้อความว่า

“5555 เอาคนที่มีปัญหาอยู่แล้ว มาสอนหนังสือ แสดงว่าผู้เชิญเป็นคนมีปัญหา

5555 เอาคนที่มีปัญหาอยู่แล้ว มาเป็นรองนายก+รัฐมนตรีต่างประเทศ แสดงว่าผู้เชิญเป็นคนมีปัญหา”

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Pavin Chachavalpongpun ของ นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์
และก่อนหน้าไปอีก เฟซบุ๊ก Pavin Chachavalpongpun ของ ปวิน โพสต์ว่า
“ดิชั้นได้รับเชิญให้เป็นวิทยากรจาก มอ สงขลา เรื่องการต่างประเทศ พอเป็นข่าว สลิ่มกรี๊ด ทนไม่ได้ ถึงขนาดปล่อยข่าวว่า ดิชั้นไม่ได้รับเชิญจากอาจารย์ แค่นักศึกษาจัดกันเอง (ถึงขนาดเฟกเรื่องว่านักศึกษาที่เชิญดิชั้นอยู่ปี 4 ห่าเหวไรด้วย) โอ๊ย อีควาย สมัยนี้เรื่องแค่นี้เช็คแป๊บเดียวก็รู้ แค่ดูในรูปก็รู้ว่าใครเป็นใคร ที่สำคัญ ถ้าแค่นิสิตเชิญดิชั้น ทำไมต้องดิ้นขนาดต้องส่งจดหมายถามอธิการบดีจนวุ่นวาย ตลกฉิบหาย”

ทั้งนี้ สำหรับ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ หรือ ชื่อย่อ “ม.อ.” มีความน่าสนใจเกี่ยวกับ ชื่อย่อ และสัญลักษณ์อย่างมาก

ข้อมูลวิกิพีเดีย ระบุว่า ชื่อมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดย สงขลานครินทร์ คือ พระนามฐานันดรศักดิ์ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ สถาปนา เจ้าฟ้ามหิดลอดุลยเดช ดำรงพระนามอิสริยยศฐานันดรศักดิ์เป็นเจ้ากรม โดยพระราชทานชื่อ เมืองสงขลา เป็นพระนามทรงกรม เพื่อเป็นเกียรติแก่เมืองสงขลา เมื่อ พ.ศ. 2446 เสมือนเป็นเจ้าแห่งนครสงขลา

ตราประจำสถาบัน ได้แก่ อักษร ม.อ. ภายใต้พระมหาพิชัยมงกุฎ และ จักรกับตรีศูล

พระมหาพิชัยมงกุฎ คือ ศิราภรณ์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์สำคัญแสดงว่าเป็นพระมหากษัตริย์

จักรกับตรีศูล คือ ตราเครื่องหมายประจำราชวงศ์จักรี

ม.อ. คือ อักษรย่อมาจากพระนาม “มหิดลอดุลยเดช” อันเป็นพระนามเดิมของสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก

ดอกไม้ประจำมหาวิทยาลัย คือ ดอกศรีตรัง
สีประจำมหาวิทยาลัย คือ สีบลู

ภาพ นายปวิน กับ น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ ‘โบว์’ จากแฟ้ม
ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.30 น.ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือ ‘โบว์’ นักเคลื่อนไหว กิจกรรมทางการเมือง พร้อมด้วย นายกัณต์พัศฐ์ สิงห์ทอง ทนายความ เดินทางเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน ปอท. ให้ดำเนินการเอาผิด นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ ในความความผิดหมิ่นประมาท และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ จากกรณีการโพสต์ข้อความอันเป็นเท็จ รวมทั้งภาพอาชญากรรมที่เกิดจากการแอบถ่ายเมื่อกว่า 2 ปีก่อนมาเผยแพร่ พร้อมข้อความ ซึ่งเป็นการใส่ความหมิ่นประมาท

น.ส.ณัฏฐา กล่าวว่า ตนถูกนายปวิน โพสต์ข้อความหมิ่นประมาท โดยใช้ข้อความเป็นเท็จ ซึ่งเป็นการละเมิดหลายครั้ง ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเรื่อยมา อีกทั้งยังมีการนำภาพเหตุการณ์อาชญากรรมทางไซเบอร์เมื่อ 2 ปีก่อนมาโพสต์ในเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ทุกบัญชี ที่นายปวินเป็นผู้ใช้งาน ซึ่งจากการกระทำดังกล่าวตนได้รับความเสียหาย

“ขอยืนยันว่า ไม่ได้รู้จักนายปวิน เป็นการส่วนตัว อีกทั้งไม่เคยพบปะพูดคุยเป็นการส่วนตัว หรือมีความขัดแย้งใดๆ กับนายปวิน แต่ที่ถูกโจมตีอย่างต่อเนื่อง จึงมองว่า แนวทางการเคลื่อนไหวที่ไม่ตรงกัน สำหรับดิฉันประชาธิปไตยต้องตั้งอยู่บนรากฐานของการให้เกียรติในความแตกต่างหลากหลายทางความคิดและเคารพสิทธิของผู้อื่น”

นอกจากนี้ ยังกล่าวด้วยว่า การกระทำของนายปวินครั้งนี้ หลายคนไม่เห็นด้วยถึงขั้น นายแอนดรูว์ แมคเกรเกอร์ มาร์แชล อดีตนักข่าวรอยเตอร์ ยังโพสต์เฟซบุ๊ก เสรีภาพในการพูดไม่ได้หมายความว่า ปวินจะสามารถกลั่นแกล้งละเมิดใครได้อย่างลอยนวล โดยไม่ต้องรับโทษและไม่ได้รับผลใดๆ จากการกระทำ

“มีความกังวลต่อการสื่อสารสาธารณะของนายปวิน ที่มีพฤติกรรมนอกกฎหมายและกระทำการละเมิดผู้อื่นบ่อยครั้ง อาจเพราะถือว่า อยู่ต่างประเทศ จึงไม่สามารถจะเอาผิดโดยง่าย ซึ่งอาจก่อให้เกิดพฤติกรรมลอกเลียนแบบ โดยเฉพาะในกลุ่มที่นายปวินตั้งขึ้นนั้น มีการสร้างเรื่องใส่ความทั้งบุคคลสำคัญและบุคคลทั่วไปเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก รวมถึงการโจมตีทางเพศและดูหมิ่นศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ในรูปแบบต่างๆ ซึ่งล้วน แต่ขัดแย้งต่อหลักการของสังคมประชาธิปไตย”

ทั้งนี้ การแจ้งความที่ บก.ปอท. ครั้งนี้ เพื่อปกป้องสิทธิและศักดิ์ศรีของตน ในฐานะมนุษย์ผู้หญิงคนหนึ่งและเพื่อเป็นการสร้างบรรทัดฐานว่า เหยื่ออาชญากรรมออนไลน์และอาชญากรรมทางเพศ ไม่พึงต้องถูกละเมิดซ้ำๆ เพราะการที่ถูกกระทำ โดยที่กระบวนการทางกฎหมายไม่สามารถนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษได้ ก็เป็นเรื่องที่เลวร้ายมากพอแล้ว

น.ส.ณัฏฐา กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมา ตนตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมออนไลน์ ได้รับผลกระทบหลายด้าน งานวิทยากร งานสอนพิเศษในมหาวิทยาลัย ก็ถูกระงับยกเลิก ซึ่งแน่นอนว่า กระทบต่ออาชีพของเรา ในฐานะแม่และครูก็มีความห่วงใยเหมือนกันว่า สังคมจะพัฒนาไปในทิศทางใดหากปล่อยให้การกระทำแบบนี้เกิดขึ้นได้ซ้ำซากอย่างลอยนวล อย่างไรก็ตาม ตนก็จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย พร้อมส่งเรื่องไปยังต้นสังกัดของ นายปวิน เพื่อให้ทางต้นสังกัดดำเนินการควบคู่อีกส่วนหนึ่ง” น.ส.ณัฏฐา กล่าว

แน่นอน, ต้องยอมรับว่า “ม.อ.” มีความสำคัญอย่างมากในเชิงสัญลักษณ์ เพราะมีส่วนเกี่ยวข้องกับสถาบันโดยตรง ตั้งแต่การก่อตั้ง มาจนถึง ชื่อ อักษรย่อ สัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัย

ดังนั้น การเจาะพื้นที่ตรงนี้ได้ของ “ปวิน” ถือว่าสั่นสะเทือนอย่างมาก สำหรับคนที่เข้าใจที่มาของมหาวิทยาลัย ไม่ว่าจะด้วยเหตุใดก็ตาม

ทั้งที่มหาวิทยาลัย น่าจะรู้ดีอยู่แล้วว่า “ปวิน” เป็นใคร มีบทบาทสำคัญอย่างไร ในกระแสวิพากษ์วิจารณ์สถาบัน และ ไม่เอาเจ้า ดังนั้น การเชิญ “ปวิน” สอนทางออนไลน์ ไม่ว่าจะมากหรือน้อย ย่อมเล็งเห็นผลที่จะตามมาอยู่แล้ว เพราะไม่ใช่เรื่องที่ปิดลับแต่อย่างใด และปิดลับไม่ได้ แถมรูปภาพที่แสดงออกถึงความปลื้มปริ่มทั้งนักเรียนและอาจรวมถึงอาจารย์ ย่อมสะท้อนให้เห็นถึงการมีอารมณ์ร่วมเรื่องนี้อย่างมาก

เมื่อเป็นเช่นนี้ จึงน่าสนใจว่า ที่มาของเรื่องนี้เป็นอย่างไร จากปากของอาจารย์ที่เชิญ และมหาวิทยาลัยมีส่วนรับรู้และตัดสินใจมากน้อยแค่ไหน ด้วยเหตุผลอะไร เพราะอย่าลืมว่า ประเด็นนี้ มีผลกระทบกับคนไทยที่มีความจงรักภักดีอยู่ไม่น้อยเช่นกัน รวมทั้งคนของ ม.อ.ด้วย ก็ไม่แน่ว่า ทุกคนจะเห็นด้วย หรือไม่จริง!?


กำลังโหลดความคิดเห็น...