xs
xsm
sm
md
lg

“ดอน” ชี้ข่าวคลาดเคลื่อน-เข้าใจผิด ปมที่ปรึกษาความมั่นคง “ไบเดน” ยกหูคุย “เลขาฯ สมช.” คุยเรื่องทั่วไป

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ดอน” ชี้ข่าวคลาดเคลื่อน-เข้าใจผิด ปมปรึกษาความมั่นคง “ไบเดน” ยกหูคุย “เลขาฯ สมช.” กังวลการใช้ ม.112 ยันคุยทั่วไป หวังไม่มีเหตุรุนแรงบานปลาย

วันนี้ (12 ก.พ.) เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดอน ปรมัตวินัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีเว็บไซต์ทำเนียบประธานาธิบดีสหรัฐฯ รายงานเมื่อ 8 ก.พ.ที่ผ่านมาถึงถ้อยแถลงของโฆษกนายเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ ของนายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ว่านายเจค ซัลลิแวน ได้สนทนาทางโทรศัพท์กับ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) มีความกังวลเรื่องการจับกุมผู้ประท้วงในไทย และมีการตัดสินจำคุกเป็นเวลานานต่อผู้กระทำความผิดมาตรา 112 ว่าเข้าใจว่าเป็นประเด็นที่มีความเข้าใจผิดและคลาดเคลื่อนในการออกข่าว ตนรับทราบมาว่าระหว่างพูดคุยกันนั้น ไม่มีการพูดคุยเรื่องนี้ แต่ในระดับเจ้าหน้าที่เวลาพูดออกไปอาจออกมีความคลาดเคลื่อน

เมื่อถามว่าการพูดคุยมีเรื่องการจับกุมผู้ออกมาชุมนุมในไทยหรือไม่ นายดอนกล่าวว่า ไม่มี เป็นการพูดคุยในสถานการณ์ทั่วไป แต่หวังว่าจะไม่มีอะไรวุ่นวาย รุนแรงบานปลาย ถือเป็นท่าทีปกติของสหรัฐฯ ในเรื่องของการชุมนุมโดยทั่วไปที่ผ่านมา และเห็นว่าในประเทศไทยก็รับมือควบคุมสถานการณ์ได้อย่างปกติ รวมถึงก็รับรู้อยู่ว่าการชุมนุม การประท้วงที่เกิดในเมืองไทยไม่มีความรุนแรง ไม่เหมือนในประเทศอื่นๆ อย่างภาพที่เห็นกันอยู่ นั่นคือการใช้น้ำ โดยน้ำในระดับสากลนั้นไม่ใช่ความรุนแรง

เมื่อถามต่อถึงสถานการณ์การชุมนุมในเมียนมาซึ่งอาจจะมีการเลียนแบบกัน นายดอนกล่าวว่า บางอย่างก็ควรเลียนแบบ บางอย่างก็ไม่ควร ฉะนั้นก็ต้องดูกันต่อไป ม็อบก็คือม็อบ สถานการณ์จะเอามาเปรียบเทียบกันคงไม่เกิดขึ้น และเกิดขึ้นไม่ได้ ส่วนจะมีการพูดคุยกับทางเมียนมาหรือไม่นั้น นายดอนกล่าวว่า ขณะนี้มีการพูดคุยกันในกรอบอาเซียนมากกว่าเพื่อนัดหมาย แต่ยังไม่สามารถรวมตัวกันได้ เพราะพื้นฐานของอาเซียนคือไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องของกิจการภายใน จึงทำให้เรื่องนี้ยังไม่ยุติ

เมื่อถามถึงกรณีท่าทีของสหรัฐฯ บางส่วนแสดงความเป็นห่วงว่าอาเซียนจะออกมากดดัน ตรงนี้ไทยจะต้องแสดงท่าทีอะไรหรือไม่ นายดอนกล่าวว่า ก็ไม่ถือว่าเป็นแรงกดดัน เพราะว่าทางอาเซียนกับสหรัฐฯ ก็พูดคุยกันเป็นรายประเทศไปแล้ว ยกตัวอย่างกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอมริกา เมื่อมีรัฐมนตรีใหม่ในวันแรกทางรัฐมนตรีต่างประเทศ เขาก็โทรศัพท์มา แต่ไม่ได้มีการพูดคุยกันถึงเรื่องเมียนมา อาจจะเป็นเพราะว่าตอนนั้นยังไม่เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้น หลังจากนั้นเท่าที่ทราบก็ได้มีการพูดคุยกับรัฐมนตรีอาเซียนอื่นๆ และทราบว่ามีการเคลื่อนไหวในเมียนมา แต่ไม่ได้ออกมาในเชิงกดดัน

“หวังว่าอาเซียนจะมีความเห็นเรื่องเมียนมาโดยเฉพาะอย่างยิ่งประเด็นแรกที่เขาอยากให้ปล่อยตัวนางอองซานซูจี อดีตที่ปรึกษาแห่งรัฐ และอยากให้สถานการณ์กลับไปสู่ภาวะปกติ ฉะนั้นไม่ได้ออกมาในเชิงกดดัน แต่ออกมาในเชิงว่าอาเซียนสามารถช่วยทำอะไรให้ได้มากกว่า” นายดอนกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...