xs
xsm
sm
md
lg

“โบว์ ณัฏฐา” รุดแจ้งความ ปอท.เอาผิด “ปวิน” ปมแพร่ภาพแอบถ่ายลงกลุ่มตลาดหลวง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR Online - “โบว์ ณัฏฐา” นักเคลื่อนไหวทางการเมือง รุดแจ้งความ บก.ปอท.ดำเนินคดีต่อนายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ จากการเผยแพร่ข้อความเท็จที่เป็นการละเมิดต่อเนื่องหลายเดือน และมีการนำภาพจากอาชญากรรมออนไลน์มาเผยแพร่ต่อ

จากกรณีที่ น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ นักเคลื่อนไหวทางการเมือง ได้โพสต์ข้อความหลังมีบัญชีทวิตเตอร์ รอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลส-ตลาดหลวง ได้เผยแพร่ภาพส่วนตัวของโบว์ ณัฏฐา โดยบัญชีดังกล่าวรู้กันว่าเป็นบัญชีที่นายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ ผู้ต้องหาที่ขอลี้ภัยการเมืองเป็นผู้สร้างแอ็กเคานต์

วันนี้ (12 ก.พ.) เมื่อเวลา 10.30 น. ที่ บก.ปอท. น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา หรือโบว์ นักกิจกรรมทางการเมือง พร้อมด้วยนายกัณต์พัศฐ์ สิงห์ทอง ทนายความ เดินทางเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน บก.ปอท.ให้ดำเนินการเอาผิดต่อนายปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์ ในฐานความความผิดหมิ่นประมาท และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จากกรณีที่ได้ทำการโพสต์ข้อความอันเป็นเท็จ รวมทั้งภาพอาชญากรรมที่เกิดจากการแอบถ่ายเมื่อกว่าสองปีก่อนมาเผยแพร่ พร้อมข้อความ ซึ่งเป็นการใส่ความหมิ่นประมาท

น.ส.ณัฏฐากล่าวว่า ตนถูกนายปวินโพสต์ข้อความหมิ่นประมาทโดยใช้ข้อความเป็นเท็จ เป็นการละเมิดหลายครั้ง ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนเรื่อยมา อีกทั้งยังมีการนำภาพเหตุการณ์อาชญากรรมทางไซเบอร์เมื่อสองปีก่อนมาโพสต์ในเฟซบุ๊ก และทวิตเตอร์ทุกบัญชีที่นายปวินเป็นผู้ใช้งาน จากการกระทำดังกล่าวทำให้ตนได้รับความเสียหาย

ทั้งนี้ ยืนยันว่าไม่ได้รู้จักนายปวินเป็นการส่วนตัว อีกทั้งไม่เคยพบปะพูดคุยเป็นการส่วนตัวหรือมีความขัดแย้งใดๆ กับนายปวิน แต่ที่ถูกโจมตีอย่างต่อเนื่องมองว่าแนวทางการเคลื่อนไหวที่ไม่ตรงกัน สำหรับตนประชาธิปไตยต้องตั้งอยู่บนรากฐานของการให้เกียรติในความแตกต่างหลากหลายทางความคิด และเคารพสิทธิของผู้อื่น

ทั้งนี้ ตนมีความกังวลต่อการสื่อสารสาธารณะของนายปวินที่เป็นพฤติกรรมนอกกฎหมาย และกระทำการละเมิดผู้อื่นบ่อยครั้ง อาจเพราะถือว่าอยู่ต่างประเทศจึงไม่สามารถจะเอาผิดโดยง่ายซึ่งอาจก่อให้เกิดพฤติกรรมลอกเลียนแบบ โดยเฉพาะในกลุ่มที่นายปวินตั้งขึ้นนั้นมีการสร้างเรื่องใส่ความทั้งบุคคลสำคัญและบุคคลทั่วไปเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก รวมถึงการโจมตีทางเพศและดูหมิ่นศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ในรูปแบบต่างๆ ซึ่งล้วนแต่ขัดแย้งต่อหลักการของสังคมประชาธิปไตย อย่างไรก็ตาม การกระทำของนายปวินครั้งนี้หลายคนไม่เห็นด้วย ถึงขั้นนายแอนดรูว์ แมคเกรเกอร์ มาร์แชล อดีตนักข่าวรอยเตอร์ ยังโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กตัวเองว่าเสรีภาพในการพูดไม่ได้หมายความว่าปวินจะสามารถกลั่นแกล้งละเมิดใครได้อย่างลอยนวลโดยไม่ต้องรับโทษและไม่ได้รับผลใดๆ จากการกระทำ

การแจ้งความที่ บก.ปอท.ครั้งนี้ เพื่อปกป้องสิทธิและศักดิ์ศรีของตนในฐานะมนุษย์ผู้หญิงคนหนึ่ง และเพื่อเป็นการสร้างบรรทัดฐานว่าเหยื่ออาชญากรรมออนไลน์ และอาชญากรรมทางเพศไม่พึงต้องถูกละเมิดซ้ำๆ เพราะการที่ถูกกระทำโดยที่กระบวนการทางกฎหมายไม่สามารถนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษได้ก็เป็นเรื่องที่เลวร้ายมากพอแล้ว ที่ผ่านมาตนตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมออนไลน์ ได้รับผลกระทบหลายด้าน งานวิทยากร งานสอนพิเศษในมหาวิทยาลัยก็ถูกระงับยกเลิก แน่นอนว่ากระทบต่ออาชีพของเราในฐานะแม่และครูก็มีความห่วงใยเหมือนกันว่าสังคมจะพัฒนาไปในทิศทางใดหากปล่อยให้การกระทำแบบนี้เกิดขึ้นได้ซ้ำซากอย่างลอยนวล อย่างไรก็ตาม ตนก็จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย พร้อมส่งเรื่องไปยังต้นสังกัดของนายปวินเพื่อให้ทางต้นสังกัดดำเนินการควบคู่อีกส่วนหนึ่ง

เบื้องต้นทางพนักงานสอบสวนได้ทำการสอบปากคำ ก่อนนำเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...