xs
xsm
sm
md
lg

พรรคร่วมฝ่ายค้านยื่นญัตติไม่ไว้วางใจ 10 รมต. ทุจริต-เอื้อนายทุน-บริหารล้มเหลว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พรรคร่วมฝ่ายค้านยื่นญัตติไม่ไว้วางใจ 10 รมต. ข้อหาทุจริต เอื้อนายทุน บริหารล้มเหลว “พิธา” ยันทีมงานมีเอกภาพ มั่นใจแม้เสียงไม่พอแต่ปลุกศรัธา ปชช.ได้ จ่อตั้งวอร์รูมประสานงาน

วันนี้ (25 ม.ค.) เมื่อเวลา 09.30 น. แกนนำพรรคฝ่ายค้าน 6 พรรค นำโดยนายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย, นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคก้าวไกล, พล.ต.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย, นายวันมูหะหมัดนอร์ มะทา หัวหน้าพรรคประชาชาติ, นายนิคม บุญวิเศษ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังปวงชนไทย, นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเพื่อชาติ ยื่นญัตติขอเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อลงมติไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ต่อนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร

นายสมพงษ์กล่าวว่า 6 พรรคร่วมฝ่ายค้านยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล จำนวน 10 คน และมี ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้าน 206 คนร่วมยื่นญัตติ โดยมี ส.ส.ของพรรคเศรษฐกิจใหม่ และพรรคไทยศิวิไลย์ เข้าร่วมด้วย

ทางด้านนายประเสริฐ จันทรรวงทอง ส.ส.นครราชสีมา และเลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า รัฐมนตรีที่ถูกอภิปราย มีจำนวน 10 คน โดยมี ส.ส.ร่วมยื่น 208 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ, พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ, นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข, นายจุรินทร์ รองนายกฯ, นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน, พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย, นายณัฐฎพล, นายนิพนธ์ บุญญามณี , ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ และนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม พรรคร่วมฝ่ายค้านจะหารือกันอีกครั้งถึงกรอบเวลาเพื่อแจ้งไปยังนายชวนอีกครั้ง

“ญัตตินี้เป็นของพรรคร่วมฝ่ายค้าน จำเป็นต้องอภิปรายรัฐมนตรีให้ครบทุกคน และอภิปรายในข้อมูลอย่างครบถ้วน สำหรับประเด็นที่อภิปราย เช่น ทุจริตต่อหน้าที่, เอื้อประโยชน์ต่อนายทุน, การบริหารราชการแผ่นดินที่ล้มเหลว ขาดนิติรัฐ นิติธรรม ทั้งนี้ ขอให้ติดตามเพราะมีหลักฐานชัดเจนและเป็นหมัดเด็ดแน่นอนทุกวัน” เลขาธิการพรรคเพื่อไทยกล่าว

นายประเสริฐกล่าวด้วยว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านจะตั้งวอร์รูมเพื่อประสานงานร่วมกัน โดยมีตัวแทนจากทุกพรรคเข้าร่วมเพื่อดูแลเรื่องเวลาและบุคคลที่อภิปราย โดยจะประสานเนื้อหา ยืนยันว่าแม้เสียงในสภาจะสู้ไม่ได้ แต่เมื่อประชาชนได้ฟังแล้วพรรคฝ่ายค้านจะเรียกศรัทธาจากประชาชนได้ ดังนั้น ยืนยันว่าการทำงานของพรรคร่วมฝ่ายค้านจะมีความเป็นเอกสารนายพิธากล่าวยืนยันว่า พรรคฝ่ายค้านมีเอกภาพ และขอรัฐบาลอย่าดื้อเพ่ง บริหารผิดพลาดและกลบเกลื่อน ขอให้ทำงานอย่างสร้างสรรค์ในการเมืองช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ทั้งนี้ ผู้อภิปราย วิปของทุกพรรคจะหารือร่วมกันบ่อยมากขึ้น เชื่อว่าจะไม่กังวลต่อปัญหาที่จะกลายเป็นอุบัติเหตุเหมือนการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรอบที่ผ่านมา ตนยืนยันว่าตราบใดที่ตนเป็นหัวหน้าพรรคจะไม่มีอุบัติเหตุเหมือนที่ผ่านมาที่ลูกพรรคอนาคตใหม่ต้องอภิปรายไม่ไว้วางใจนอกสภา

ขณะที่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ยืนยันไม่มีมวยล้ม ขอเรียกร้องให้สภาวางตัวเป็นกลาง อย่าเอนเอียงเข้าข้างฝ่ายรัฐบาล เหมือนอย่างกรณีที่เคยเชิญตนออกจากห้องประชุม เพราะไม่ต้องการให้อภิปรายเรื่องกรณีการถวายสัตย์ปฏิญาณไม่ครบของ พล.อ.ประยุทธ์ ยอมรับว่าครั้งที่ผ่านมานั้นไม่ทันต่อเล่ห์เหลี่ยมของสภา แต่การอภิปรายไม่ไว้วางใจที่จะเกิดขึ้น ตนไม่ยอมโดดเด็ดขาด

ด้านนายชวน หลีกภัย กล่าวหลังจากได้รับยื่นญัตติว่าจะให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบข้อมูล ตรวจสอบความถูกต้อง และจะแจ้งกลับไปยังผู้ยื่นภายใน 7 วัน จากนั้นจะบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระเป็นเรื่องด่วน ส่วนวันที่กำหนดไว้เบื้องต้นว่าจะอภิปรายไม่ไว้วางใจวันที่ 16-19 กุมภาพันธ์นั้น เป็นเพียงการหารือเบื้องต้น และเมื่อบรรจุวรระแล้วจะหารือวันที่แน่นอนอีกครั้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น...