xs
xsm
sm
md
lg

ยื่นซักฟอก11รมต.วันนี้ “หมอหนู”ไม่กังวลถูกถล่ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

"ยุทธพงศ์๋" เผยยื่นซักฟอก11 รมต.วันนี้ "อนุทิน" ไม่กังวลถูกอภิปรายเรื่องโควิด ถือเป็นโอกาสที่จะได้ชี้แจง ส่วนเรื่องรถไฟฟ้าสีเขียวยังไม่เข้าครม. จึงไม่ใช่ประเด็นที่ฝ่ายค้านจะหยิบมาซักฟอก

วานนี้ (24ม.ค.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่า ครั้งนี้จะต่างจากอภิปรายครั้งที่แล้ว เพราะปีที่แล้วไม่ให้เอาเรื่องเก่ามาอภิปราย แต่การอภิปรายครั้งนี้ รัฐบาลบริหารงบประมาณมาแล้ว 2 ปี มีการใช้งบฯ ที่บกพร่อง ทุจริต เอื้อประโยชน์ ฯลฯ ดังนั้น การอภิปรายครั้งนี้ พรรคฝ่ายค้านมีทีเด็ด และหลักฐานค่อนข้างชัดเจน และสั่นคลอนเสถียรภาพของรัฐบาลที่สุด

เมื่อถามว่า การอภิปรายครั้งนี้ จะมีรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายกี่คน นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า รายชื่อที่สื่อมีอยู่ที่ประมาณ 11 คน ตนเรียนว่ายังไม่ถูกต้องทั้งหมด แต่ถูกประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์แล้ว เมื่อถามย้ำว่ามี 11 คน ใช่หรือไม่ นายยุทธพงศ์ กล่าวว่า มีประมาณ 11 คน และจะมีเรื่องรถไฟฟ้าสายสีเขียว ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วยแน่นอน

ทั้งนี้มีรายงานข่าวว่ารัฐมนตรีที่เป็นเป้าการอภิปราย อาทิ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกฯ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฐ์ รองนายกฯ และ รมว.พาณิชย์ นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย เป็นต้น

"อนุทิน"ไม่กังวลถูกซักฟอก

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกระแสข่าวมีชื่อถูกยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า ไม่รู้สึกกังวลใจ เป็นเรื่องปกติที่สถานการณ์โควิด-19 จะต้องมีรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องเข้าไปอยู่ในโผรายชื่อที่จะถูกอภิปราย แต่เห็นว่าเป็นเรื่องดี ที่จะได้มีโอกาสชี้แจง และบางประเด็นอาจช่วยเสริมคำชี้แจงของรัฐบาลได้ด้วย

สำหรับโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ที่จะมีการอภิปรายไปถึง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทยนั้น แนวทางของพรรคภูมิใจไทย ไม่เห็นด้วยกับการต่อสัญญาสัมปทาน 30 ปี ซึ่งตรงกันกับฝ่ายค้าน แต่ว่าโครงการนี้ ยังไม่ได้มีการนำเข้าพิจารณาในที่ประชุมครม. จึงยังไม่มีการดำเนินการใดๆ เกิดขึ้น จึงมองว่าไม่ใช่ประเด็นที่จะนำมาสู่การอภิปรายไม่ไว้วางใจได้

ซัดฝ่ายค้านยื่นซักฟอกผิดเวลา

นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ไม่เห้นด้วยที่ฝ่ายค้านจะเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลในช่วงที่สถานการณ์โควิด กำลังระบาดเช่นนี้ เพราะทุกคนจดจ่ออยู่ว่าเมื่อไหร่มันจะจบ เมื่อจบแล้วชีวิตความเป็นอยู่จะเป็นอย่างไร การทำมาหากินจะอยู่รอดหรือไม่ ชาวบ้านกำลังนึกถึงกันแต่เรื่องปากท้อง ไม่มีใครสนใจว่า จะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีคนใด หรือไม่ ยิ่งเห็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งที่ผ่านๆ เนื้อหาแทบจะไม่มีอะไร จืดชืด ไม่มีพลัง

ยิ่งในสถานการณ์โควิดอย่างนี้ คนจะพูดกันในทำนองว่า จะหาเรื่องกันไปทำไม เอาเวลามาร่วมมือร่วมใจกัน ทำงานร่วมกับรัฐบาลในสถานการณ์นี้ดีไหม ถ้าไม่มีอะไรเป็นพิเศษถึงขั้นคอขาดบาดตาย ไม่ต้องอภิปรายกันได้ไหม รอให้โควิดมันสงบเรียบร้อยเสียก่อนค่อยมาว่ากันจะดีกว่า

การเป็นฝ่ายค้านไม่จำเป็นจะต้องค้านไปทุกเรื่อง ทุกเวลา ทุกสถานการณ์ ควรจะต้องรู้จักกาลเทศะ อารมณ์และความรู้สึกของชาวบ้านบ้าง บอกตรงๆเลยว่า ตอนนี้ไม่ใช่เวลาที่จะมาหาเรื่องกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...