xs
xsm
sm
md
lg

ส.ส.ก้าวไกลเหน็บ “คนละครึ่ง” แจกตามความแรงอินเทอร์เน็ต จี้ ก.คลังเพิ่มสิทธิ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ส.ส.กทม.พรรคก้าวไกล ขอกระทรวงการคลังเพิ่มสิทธิ “คนละครึ่ง” อย่าวัดที่ความแรงอินเทอร์เน็ต หลัง 9 นาที สิทธิเต็ม ด้าน “ภูมิใจไทย” ฉะนายกฯ เด้ง 5 เสือเซ่นบ่อนพนันไร้ประโยชน์ ชี้หากพบผิดต้องไล่ออกทันที

วันนี้ (20 ม.ค.) ที่รัฐสภา เวลา 09.30 น. มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎรนัดแรก โดยนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ภายหลังงดประชุม 2 สัปดาห์ เนื่องจากมีการแพร่ระบาดโควิด-19 ทั้งนี้ ก่อนเข้าวาระได้เปิดโอกาสให้สมาชิกได้ปรึกษาหารือถึงปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน โดย ส.ส.ส่วนใหญ่ได้หารือเกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19

นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม.พรรคก้าวไกล หารือโดยขอให้รัฐบาลแยกการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 ในระลอกใหม่ ออกจากระลอกแรก และขอให้กระทรวงการคลังพิจารณาเพิ่มเติม อย่าพิจารณาผู้ได้รับเยียวยาเพียงแค่ความแรงของอินเทอร์เน็ตในการลงทะเบียน หลังช่วงเช้าที่ผ่านมาคนแห่ลงทะเบียนเก็บตกโครงการ “คนละครึ่ง” จำนวน 1.34 ล้านสิทธิ ซึ่งเต็มภายใน 9 นาที

ร.อ.จองชัย วงศ์ทรายทอง ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวขอบคุณรัฐบาลที่พยายามคิดหามาตรการเยียวยาประชาชนช่วงโควิด-19 แต่ขอให้คำนึงถึงความเหลื่อมล้ำทางเทคโนโลยีด้วย เพราะยังมีประชาชนที่ไม่มีโทรศัพท์มือถือ โดยเฉพาะผู้สูงอายุ

ด้าน นพ.บัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ขอหารือไปยังนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ถึงข้อห่วงใยนักรบเสื้อฟ้า ทั้งนักสาธารณสุข หมออนามัยใน จ.ระยอง ที่ทำงานหนักและเสี่ยง แต่กลับไม่ได้เบี้ยเสี่ยงภัยและค่าเสี่ยงภัยโควิด-19 ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 15 เม.ย. 2563 จึงขอให้นายอนุทินเร่งเบิกจ่ายโดยเร็ว รวมถึงนักรบเสื้อขาว แพทย์ พยาบาลด้วย

นายสนอง เทพอักษรณรงค์ ส.ส.บุรีรัมย์ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ขอหารือผ่านไปยังนายกรัฐมนตรีถึงข้อห่วงใยที่การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 มีสาเหตุมาจากบ่อนการพนันว่า การสั่งย้าย 5 เสือ ในพื้นที่ที่พบบ่อนก็ไม่มีประโยชน์ แต่ต้องบังคับใช้กฎหมายให้เง้มงวด หากพบมีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องให้ออกจากราชการทันที

ภายหลังการหารือ นายชวนกล่าวว่า วันนี้ถือเป็นการเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎร หลังหยุดไป 2 สัปดาห์ เพราะในขณะนั้นพบว่ามีผู้ติดเชื้อจำนวน 745 คน วันนี้อาจจะไม่สะดวกบ้าง แต่ก็อยากขอความร่วมมือจาก ส.ส. โดยในห้องประชุมขอให้สวมหน้ากากอนามัย ล้างแอลกอฮอล์ แต่ถ้าใครไม่สะดวก อึดอัดก็สามารถไปนั่งนอกห้องประชุมสภาได้ ส่วนเรื่องระยะห่างถ้าไม่ติดเชื้อก็ไม่เป็นปัญหาอะไร ตรงนี้ถือเป็นแนวทางในการปฏิบัติความร่วมมือที่ผ่านมา

สำหรับการประชุมของคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ขอความกรุณาอย่าเอาคนนอก หรือผู้ติดตามเข้าไป อย่าไปเกรงใจ เพราะอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อ หากมีปัญหาขอให้สมาชิกไปแจ้งให้ทราบ เพราะสภายังสร้างไม่เสร็จ อะไรที่ติดขัดสามารถแจ้งได้ทุกเวลาที่เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร หรือที่ห้องของประธานสภาผู้แทนราษฎรก็ได้


กำลังโหลดความคิดเห็น...