xs
xsm
sm
md
lg

“กมธ.ดีอีเอส” พร้อมนำร่องประชุมออนไลน์ทันทีหากระเบียบประกาศใช้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กัลยา รุ่งวิจิตรชัย
“กมธ.ดีอีเอส” พร้อมนำร่องประชุมออนไลน์ทันทีหากระเบียบประกาศใช้ “กัลยา” เชื่อเป็นผลดี-สะดวกต่อการทำงาน สอดรับมาตรการป้องกันโควิด-19 “เศรษฐพงค์” ชี้เทคโนโลยีปัจจุบันพัฒนาไปไกลมีหลายโปรแกรมให้เลือกใช้งาน

เมื่อวันที่ 11 ม.ค. 64 น.ส.กัลยา รุ่งวิจิตรชัย ส.ส.สระบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมาธิการการสื่อสาร การโทรคมนาคมและดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวถึงการประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ของคณะกรรมาธิการว่า หลังจากที่นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้ลงนามเห็นชอบในระเบียบสภาผู้แทนราษฎร เพื่อให้สอดรับกับข้อบังคับการประชุมสภาฯ ฉบับที่ 2 เพื่อประกาศลงในราชกิจจานุเบกษาต่อไป ซึ่งจะทำให้ กมธ.และอนุ กมธ.ที่ตั้งในสภาทั้งหมดสามารถดำเนินการประชุมออนไลน์ได้ ซึ่งจะเป็นผลดีต่อการทำงานของ กมธ.ทำให้สามารถประชุมผ่านระบบออนไลน์กับ กมธ.และผู้ที่จะมาชี้แจงได้ ซึ่งในบางครั้ง กมธ.หรือผู้ชี้แจงอาจจะไม่สะดวกในการเข้าประชุมที่ห้อง กมธ. เนื่องจากติดภาระกิจที่ต่างจังหวัด ทำให้ลดเวลาและค่าเดินได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังเป็นการสอดรับกับมาตรการควบคุมและป้องกันโควิด-19 ได้อีกด้วย เพราะที่ผ่านมาจากสถานการณ์โควิดทำให้หลาย กมธ.ไม่สามารถประชุมได้ ทำให้งานหลายอย่างติดขัด และเราไม่รู้เลยว่าวิกฤตโควิดจะอยู่กับเราอีกนานแค่ไหน ซึ่งการมีระเบียบการประชุมออนไลน์ได้จะเป็นทางออกที่ดี เผื่อในวันข้างหน้าจะมีสถานการณ์ใหม่ที่ทำให้การประชุมเกิดอุปสรรคอีกได้

“ทาง กมธ.ดีอีเอส ซึ่งเป็น กมธ.ที่เกี่ยวกับระบบดิจิทัล เรามีความตั้งใจที่จะให้มีการประชุมผ่านระบบออนไลน์อยู่แล้ว เรามีการเตรียมพร้อมไว้บ้างแล้ว โดยมีการหารือกับ กมธ.และเจ้าหน้าที่สภาถึงขั้นตอน ระเบียบต่างๆ และอุปกรณ์ โดยหากมีประกาศระเบียบออกมา เราพร้อมที่จะเป็นคณะนำร่องในการประชุมออนไลน์ได้ทันที แต่ทั้งนี้ในช่วงแรกของการประชุมอาจจะมีปัญหาติดขัดบ้างคงต้องค่อยๆ แก้กันไป” น.ส.กัลยากล่าว

พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ
ด้าน พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคภูมิใจไทย ในฐานะรองประธาน กมธ.ดีอีเอส กล่าวว่า ในฐานะที่ตนเป็นหนึ่งในผู้เสนอขอแก้ไขข้อบังคับการประชุมสภาให้ประชุมผ่านออนไลน์ได้ ตรงนี้ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี สอดคล้องกับการเฝ้าระวังการแพร่ระบาดของสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยสาระที่แก้ไขเพิ่มเติมนั้น กำหนดให้ กมธ.สามารถจัดประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ในกรณี กมธ.ไม่สามารถจัดประชุมในสถานที่เดียวกันได้ แต่ต้องกำหนดให้มีมาตรฐานรักษาความมั่นคงปลอดภัยของการประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ด้วย โดยจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในปัจจุบันมีผู้ให้บริการหลายรายพัฒนาแอปพลิเคชันและโปรแกรมสำหรับวิดีโอคอนเฟอเรนซ์เพื่อสร้างความสะดวกสบายและรองรับการเรียนและการทำงานผ่านทางออนไลน์ซึ่งนับได้ว่าเป็นประโยชน์อย่างมากในช่วงวิกฤตแบบนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น...