xs
xsm
sm
md
lg

“หมอบัญญัติ” ชง กมธ.ฟอกเงินฯ สอบเส้นทางการเงิน เจ้าของบ่อน-จนท.ในพื้นที่ระยอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ส.ส.ระยอง ปชป.เสนอ กมธ.ฟอกเงินฯ สอบเส้นทางการเงิน “เจ้าของบ่อนพนัน-จนท.รัฐเอี่ยว” ในจังหวัดระยอง ต้นเหตุแพร่โควิดระลอกใหม่

วันนี้ (20 ม.ค.) นายบัญญัติ เจตนจันทร์ ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า ตนได้ยื่นหนังสือถึงคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินและยาเสพติด สภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้บรรจุการพิจารณา ศึกษา และตรวจสอบเส้นทางการเงินของเจ้าของบ่อนการพนัน ผู้เกี่ยวข้อง และเจ้าหน้าที่รัฐไม่ว่าจะเป็นตำรวจ ฝ่ายปกครอง ฝ่ายความมั่นคงที่มีส่วนเกี่ยวข้อง หรืออาจได้รับผลประโยชน์จากบ่อนการพนันที่เป็นเหตุการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ในพื้นที่ จ.ระยอง ขยายวงกว้างไปยังทั่วภาคตะวันออก และอีกหลายจังหวัดทั่วประเทศ ส่งผลกระทบเสียหายต่อสุขภาพ เศรษฐกิจ และสังคม ซึ่งตนพร้อมเข้าให้ข้อมูลต่อ กมธ. ขณะเดียวกัน แม้จะมีการโยกย้ายนายตำรวจระดับผู้การจังหวัดในพื้นที่ไปจนถึงระดับภาค และมีการตั้งคณะกรรมการขึ้นมาตรวจสอบ แต่สังคมยังสงสัยว่ายังไม่มีการจับกุมเจ้าของบ่อนการพนัน หรือผู้เกี่ยวข้อง มาตรการย้ายข้าราชการ จึงไม่พอที่จะจัดการปัญหาดังกล่าวให้หมดสิ้น หรือน้อยลง เพื่อประกันความเสี่ยงที่โควิดจะหมดไป

เมื่อถามว่า พอจะทราบถึงข้อมูลเจ้าของบ่อนในพื้นที่ จ.ระยองหรือไม่ นายบัญญัติกล่าวว่า ทราบจากไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อ แต่จากที่มีการทลายบ่อนครั้งใหญ่ที่มาบตาพุด จ.ระยอง ตั้งเเต่เดือน มิ.ย. 63 ก็พบตู้สลอตจำนวนมากในทุกอำเภอของ จ.ระยอง แต่ตั้งแต่ขึ้นปี 64 เป็นต้นมา ไม่พบตู้สลอตแล้ว ทราบจากข่าวว่าเป็นเจ้าของเดียวกันกับบ่อน เชื่อว่าหากตู้สลอตยังอยู่ บ่อนก็ยังอยู่

เมื่อถามถึงกรณีเจ้าของบ่อนระยอง มีความเชื่อมโยงกับเจ้าหน้าที่รัฐ นายบัญญัติกล่าวว่า ทราบจากสื่อที่นำเสนอ ชาวระยองรู้สึกโกรธเคืองที่บ่อนเป็นต้นเหตุของการแพร่ระบาด จึงมีแนวคิดที่จะรวมตัวกัน เพื่อตื่นรู้สู้ภัยบ่อน สู้โควิด และจะนำเป็นระยองโมเดลเพื่อจัดการกับผู้ประกอบธุรกิจ และเจ้าหน้าที่รัฐที่สร้างความเสียหาย ปล่อยปละละเลย

เมื่อถามย้ำว่า กังวลหรือไม่ที่บ่อนการพนันเชื่อมโยงคนมีสี นายบัญญัติกล่าวว่า เป็นที่คาดเดาจากประชาชนว่าหากโยงคนมีสี ก็จะต้องมีการปล่อยปละละเลยของเจ้าหน้าที่รัฐอย่างแน่นอน และจะเป็นเรื่องที่เกินความคาดหวังของประชาชน หากเจ้าหน้าที่รัฐยังไม่รู้ว่ามีบ่อน


กำลังโหลดความคิดเห็น...