xs
xsm
sm
md
lg

“พี่ศรี” ร้องผู้ตรวจฯ สอบ 3 กรณี มาตรการรับมือโควิดระลอกใหม่ เลือกปฏิบัติเอื้อนายทุน ปิดตลาดนัดแต่ไม่ปิดห้าง-ร้านสะดวกซื้อ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ร้องผู้ตรวจฯ สอบ 3 กรณี มาตรการรับมือโควิดระลอกใหม่ของรัฐ เลือกปฏิบัติเอื้อนายทุน ปิดตลาดนัดแต่ไม่ปิดห้าง-ร้านสะดวกซื้อ สอบโรงงานผลิดหน้ากากของซีพี และเร่ง อย.รับรองวัคซีนโควิด-19

วันนี้ (11 ม.ค.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เข้ายื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินขอให้ตรวจสอบและแสวงหาข้อเท็จจริงมาตรการของรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการแก้ปัญหาการแพร่เชื้อไวรัสโควิด-19 ใน 3 กรณี คือ กรณีการปิดตลาดนัดชุมนุม ภายหลังมีการตรวจพบประชาชนที่ติดเชื้อโควิด-19 ศบค. หรือคณะกรรมการโรคติดต่อประจำจังหวัดมักใช้มาตรการปิดตลาดนัด เป็นเหตุให้พ่อค้าแม่ค้ารายเล็กเดือดร้อน ทั้งที่พื้นที่ตลาดนัดเป็นสถานที่โล่ง โอกาสแพร่ระบาดน้อยกว่าในห้องแอร์หรือในห้างสรรพสินค้า หรือร้านสะดวกซื้อ เป็นการเลือกปฏิบัติ และเอื้อกลุ่มทุน ห้างสรรพสินค้าหรือร้านสะดวกซื้อหรือไม่

กรณีการผลิตหน้ากากอนามัยของโรงงานที่เครือเจริญโภคภัณฑ์ สร้างและมอบให้ทางราชการ โรงงานดังกล่าวว่าส่งมอบตั้งแต่เดือน เม.ย. 63 มีกำลังการผลิต 1 แสนชิ้นต่อวัน จนถึงปัจจุบันน่าจะมีหน้ากากกว่า 30 ล้านชิ้น แต่เมื่อมีการแพร่ระบาดระลอกใหม่ ประชาชนกลับยังต้องหาหน้ากากอนามัยอย่างยากลำบาก และไม่มีใครรู้ว่าตอนนี้หน้ากากดังกล่าวอยู่ที่ไหน หรือว่าโรงงานดังกล่าวไม่ได้ผลิตตามที่โฆษณาไว้จริง หรือมีการลักลอบนำเอาหน้ากากไปขายในตลาดมืด นอกจากนั้นยังมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่าร้านสะดวกซื้อในเครือซีพีขายหน้ากากอนามัยแพงกว่าราคาตามที่กฎหมายควบคุม

และกรณีการนำวัคซีนโควิด-19 มาฉีดให้คนไทยล่าช้า เนื่องจากปลายเดือน พ.ย. 63 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานลงนามสัญญาจัดหาวัคซีนกับบริษัท แอสตราเซเนกา ซึ่งจะมีการส่งมอบวัคซีนชุดแรกกลางปีหน้า 26 ล้านโดส ทั้งที่ประเทศอื่นในภูมิภาคมีการฉีดไปตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา นอกจากนั้นยังมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์การที่รัฐบาลจัดหาวัคซีนจากบริษัท ซิโนแวค ไบโอเทค ของจีน ซึ่งมีข่าวว่าบริษัทเจ้าสัวเมืองไทย เข้าไปถือหุ้นในบริษัทดังกล่าวด้วย ดังนั้น กรณีดังกล่าวเป็นการเอื้อประโยชน์ให้แก่กันหรือไม่ รวมทั้งกรณี อย.ที่ไม่มีการรับรองวัคซีนของบริษัทต่างๆ ที่มีการเริ่มใช้ไปแล้ว ทั้งนี้ หาก อย.รับรองวัคซีนแล้วจะทำให้โรงพยาบาลเอกชนที่มีศักยภาพ สามารถจัดซื้อจัดหาวัคซีนมาบริการประชาชนได้รวดเร็วขึ้น แม้จะมีราคาแพง แต่คนที่มีกำลังซื้อก็จะสามารถเข้าถึงวัคซีน และช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของรัฐบาล

จึงขอให้ผู้ตรวจฯ แสวงหาข้อเท็จจริง ทั้ง 3 กรณี เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเลิกใช้อำนาจและเลือกปฏิบัติกรณีปิดตลาดนัด แต่ไม่ปิดห้างสรรพสินค้า และควรมีมาตรการชดเชยความเสียหายให้แก่พ่อค้าแม่ค้า และให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องหน้ากากอนามัยของบริษัท ซีพี ออกมาเปิดเผยข้อมูลต่อสาธารณทุกเดือนว่าหน้ากากอนามัยดังกล่าวนำไปใช้ตามวัตถุประสงค์หรือไม่ รวมทั้งตรวจสอบสาเหตุที่รัฐบาลจัดหาวัคซีนล่าช้า มีอะไรซ่อนเร้นอยู่เบื้องหลังหรือไม่ และขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินเสนอให้รัฐบาลสั่งให้ อย.รับรองวัคซีนเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...