xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ตรวจฯ ลุย รง.ผลิตหน้ากากอนามัยซีพี เผยแจกฟรีบุคลากรแพทย์-องค์กรการกุศลกว่าพันแห่ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รองเลขาฯ ผู้ตรวจการแผ่นดิน นำคณะลุยโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยซีพี เผยผู้บริหารยันแจกฟรีบุคลากรทางแพทย์-องค์กรการกุศลแล้ว 1 พันแห่งทั่วประเทศ เผยการผลิต-จัดส่งและการกระจายมี จนท.รัฐควบคุมทุกขั้นตอน

วันนี้ (19 ม.ค.) นายวทัญญู ทิพยมณฑา รองเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน พร้อมด้วยนายเมธี มั่นคง ผู้อำนวยการสำนักสอบสวน 1 และคณะ ลงพื้นที่แสวงหาข้อเท็จจริงที่บริษัท ซีพี โซเชียล อิมแพคท์ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ หลังนายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ร้องเรียนขอให้ตรวจสอบกรณีเครือบริษัทเครือเจริญโภคภัณฑ์ หรือซีพี สร้างโรงงานผลิตหน้ากากอนามัยเพื่อแจกจ่ายฟรีแก่โรงพยาบาลและประชาชนทั่วไปที่ขาดโอกาสในการเข้าถึง แต่ในการแพร่ระบาดระลอกใหม่ ประชาชนกลับยังไม่สามารถเข้าถึง อีกทั้งร้านสะดวกซื้อในเครือซีพีขายหน้ากากอนามัยแพงกว่าราคาตามที่กฎหมายควบคุม โดยได้ร่วมประชุมกับนายภูมิชัย ตรัยดลานนท์ กรรมการผู้จัดการบริษัท ซีพี โซเชียล อิมแพคท์ จำกัด นายศักดิ์ชัย บัวมูล ผู้รับผิดชอบด้านวิศวกรรมและการออกแบบกระบวนการผลิต โรงงานหน้ากากอนามัยซีพี และคณะผู้บริหาร พร้อมตรวจเยี่ยมกระบวนการผลิตของโรงงานผลิตหน้ากากอนามัย

นายวทัญญูกล่าวภายหลังร่วมประชุมว่า พบว่าการผลิตหน้ากากอนามัยของบริษัท ซีพี มีวัตถุประสงค์เพื่อแจกฟรีให้แก่แพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ ตลอดจนประชาชนกลุ่มผู้เปราะบาง เช่น คนชรา ผู้พิการ ผู้ยากไร้ไม่มีกำลังซื้อ โดยดำเนินการภายใต้มูลนิธิเจริญโภคภัณฑ์และผลิต โดยบริษัท ซีพี โซเชียล อิมแพคท์ จำกัด ซึ่งมีการดัดแปลงอาคารชั้น 3 ของบริษัท เกษตรภัณฑ์อุตสาหกรรม จำกัด มาสร้างเป็นห้องปลอดเชื้อเพื่อให้เกิดความเหมาะสมกับเครื่องจักรและใช้เทคโนโลยีการผลิตที่ทันสมัย มีกำลังการผลิตประมาณ 3 ล้านชิ้นต่อเดือน โดยส่งมอบให้แก่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย ไปแล้ว 11 ล้านชิ้น และมีการแจกจ่ายให้แก่บุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลหน่วยแพทย์สาธารณสุขชุมชน องค์กรการกุศลต่างๆ รวมกว่า 1,000 แห่งทั่วประเทศ อย่างไรก็ตาม ด้วยกำลังการผลิตประมาณเดือนละ 3 ล้านชิ้น กรมการค้าภายในได้ส่งสายตรวจกรมการค้าภายในมาประจำที่โรงงานผลิตหน้ากากอนามัยจำนวน 2 คน เพื่อตรวจนับจำนวนหน้ากากอนามัยที่ผลิตได้ในแต่ละวันรวมถึงควบคุมการจัดส่งหน้ากากอนามัยเนื่องจากหน้ากากอนามัยเป็นสินค้าควบคุม หน้ากากอนามัยที่ผลิตได้จะเป็นหน้ากากอนามัยประเภท Surgical Mask จัดอยู่ในกลุ่มของอุปกรณ์หรือเครื่องมือทางการแพทย์ ซึ่งได้การรับรองมาตรฐานจาก Nelson Labs องค์กรมาตรฐานอุปกรณ์ทางการแพทย์จากสหรัฐอเมริกา”

สำหรับการตรวจติดตามการผลิตและการกระจายหน้ากากอนามัยของผู้ผลิตสินค้าหน้ากากอนามัยทุกโรงงานจะมีคณะกรรมการเฉพาะกิจเกี่ยวกับการบริหารจัดการพัสดุ ส่วนการป้องกัน ควบคุม หรือรักษาโรคติดเชื้อโควิด มีปลัดสำนักนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน เป็นผู้รับผิดชอบ ซึ่งข้อมูลที่ได้ทั้งหมดจะนำเสนอต่อประธานผู้ตรวจการแผ่นดิน เพื่อประกอบการพิจารณา ซึ่งจะมีการประชุมรับฟังชี้แจงเรื่องมาตรการรัฐทั้งประเด็น หน้ากาก การควบคุมราคา วัคซีน เอื้อนายทุนตามคำร้องเรียนดังกล่าว ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในวันที่ 22 ม.ค.นี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...