xs
xsm
sm
md
lg

“ยุทธพงษ์” ชี้เทียบ BTS-MRT ต้องไร้ต้นทุนก่อสร้าง เหตุได้สัมปทานคุ้มทุน ค่ารถต้องถูกลง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (แฟ้มภาพ)
“ยุทธพงศ์” สวน “สามารถ” เปรียบราคา BTS สายสีเขียว กับ MRT สายสีน้ำเงิน ต้องไม่มีต้นทุนก่อสร้าง เพราะได้สัมปทานวิ่งในเส้นไข่แดง คุ้มทุนแล้ว ค่าโดยสารควรถูกลง หมดสัมปทานแล้วเปิดประมูลแข่ง ค่าโดยสารยิ่งถูกลง จี้ ครม.ลดค่าครองชีพ

วันนี้ (22 พ.ย.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีนายสามารถ ราชพลสิทธิ์ อดีตรองผู้ว่าฯ กทม.ออกมาเปรียบเทียบราคาค่าโดยสารรถไฟฟ้าบีทีเอส และรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ที ว่าโดยปกติ รถไฟฟ้าเป็นสาธารณูปโภคพื้นฐาน ดังนั้น ราคาค่าโดยสารจะต้องถูกเพื่อช่วยเหลือประชาชน และจูงใจให้คนเลิกใช้รถส่วนตัว และแก้ปัญหาจราจรติดขัด แต่เงื่อนไขการสัมปทานใหม่ที่ให้บีทีเอส หรือรถไฟฟ้าสายสีเขียวไปอีก 30 ปี โดยคิดราคาค่าโดยสารไม่เกิน 65 บาท ขณะที่รถไฟฟ้าเอ็มอาร์ที หรือรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินของ รฟม. เก็บค่าโดยสารไม่เกิน 42 บาทนั้น อยากถามว่าเป็นธรรมแก่รัฐบาล และประชาชนหรือไม่ โดยเฉพาะประชาชนที่หาเช้ากินค่ำต้องหมดค่าโดยสารไปกลับเที่ยวละ 65 บาท หรือวันละ 130 บาท ขณะที่ค่าแรงวันละ 400 บาท เขาจะอยู่ได้หรือไม่

นอกจากนี้ยังพบว่า ขณะนี้สัมปทานเดิมบีทีเอสเก็บค่าโดยสารสูงสุด 44 บาท เมื่อวิ่งเกิน 8 สถานีขึ้นไป โดยราคา 23 บาท เฉลี่ยวิ่งได้เพียง 2 สถานี ขณะที่เอ็มอาร์ทีเก็บค่าโดยสารสูงสุด 42 บาท โดยวิ่ง 11-12 สถานีขึ้นไป โดยราคา 23 บาท เฉลี่ยวิ่งได้ถึง4 สถานี จึงทำให้เห็นว่าราคาของบีทีเอสในวันนี้แพงกว่า

นายยุทธพงศ์กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาบีทีเอสที่ได้สัมปทานเดิมในเส้น 23.5 กม. คือ ช่วงหมอชิต-อ่อนนุช และ สนามกีฬาแห่งชาติ-สะพานตากสิน ถือเป็นเส้นไข่แดงมา 21 ปีแล้วนั้นคืนทุนไปหมดแล้ว ไม่ควรคิดราคาแพง ดังนั้นจึงขอเรียกร้อง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เอาข้อมูลตัวเลขค่าโดยสารมาเปิดให้สาธารณชนรับทราบจะได้รับรู้ข้อเท็จจริง

“อยากให้มีการเปิดประมูลใหม่ ตาม พ.ร.บ.การร่วมทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ. 2562 เพื่อให้เกิดการแข่งขันเพื่อรัฐและประชาชนจะได้ประโยชน์ และรัฐบาลไม่ควรเลือกใช้สัมปทานให้บีทีเอส ไปอีก 30 ปี โดยอาศัยมาตรา 44 โดยไม่มีการแข่งขันเพียงเพราะแลกกับหนี้ของ กทม.เพียง 4.5 หมื่นล้านบาท"

นายยุทธพงศ์กล่าวว่า ในฐานะ ส.ส.จะติดตามเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง และจะนำไปสู่การอภิปรายไม่ไว้วางใจอย่างแน่นอน อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าการเร่งรีบผลักดันเรื่องนี้ต่อการประชุม ครม.ในเร็วๆ นี้ คงไม่ผ่านไปง่ายๆ โดยเฉพาะข้อสังเกตของกระทรวงคมนาคมจำนวน 4 ข้อ โดยเฉพาะการคิดราคา 65 บาท ตลอดสายเป็นเงื่อนไขสัมปทานใหม่ของบีทีเอสเหมาะสมและเป็นธรรมหรือไม่ เพราะ รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินของรฟม.เก็บไม่เกิน 42 บาทตลอดสาย


กำลังโหลดความคิดเห็น