xs
xsm
sm
md
lg

“ยุทธพงษ์” จี้ “บิ๊กตู่” เบรกต่อสัมปทานสายสีเขียว ยึด กม.ปกติ เตือนดื้อฟางเส้นสุดท้าย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (แฟ้มภาพ)
ส.ส.มหาสารคาม พท. จี้นายกฯ เบรกต่อสัมปทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว ที่จะอาศัย ม.44 ย้ำต้องปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ เคลียร์ปมสังคมระแวง หลังสังเวย รมว.คลังไปแล้ว 2 คน เชื่อยังดื้อเป็นฟางเส้นสุดท้ายให้ ปชช.ออกมาขับไล่รัฐบาล

วันนี้ (20 พ.ย.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีกระทรวงมหาดไทยเสนอ ครม.อนุมัติขยายสัมปาทานรถไฟฟ้าสายสีเขียว ให้บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือบีทีเอส ออกไปอีก 30 ปี ว่าการถอนเรื่องออกจากวาระจรในการประชุม ครม.เมื่อวันที่ 17 พ.ย.ไม่ใช่ครั้งแรก เรื่องนี้มีการดำเนินการมาก่อนและเสียรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังไปแล้ว 2 คน คือ นายอุตตม สาวนายน และนายปรีดี ดาวฉาย เนื่องจากไม่เห็นด้วยต่อแนวทางการต่อสัญญาให้บีทีเอส โดยอาศัยคำสั่ง คสช.ที่ 3/2562 อ้างอำนาจมาตรา 44 และเห็นควรว่ารัฐบาลควรปฏิบัติตาม พ.ร.บ.การร่วมทุนระหว่างรัฐและเอกชน พ.ศ. 2562 จึงเป็นคำถามว่าทำไมรัฐบาลจึงไม่ปฏิบัติตามกฎหมายปกติ แต่เลือกที่จะใช้อำนาจมาตรา 44 ต่อไป และที่สำคัญทราบมาว่ารัฐบาลจะรีบนำเรื่องเข้า ครม.อีกครั้งในสัปดาห์หน้า โดยเป็นรายละเอียดเช่นเดิมใช่หรือไม่

นายยุทธพงศ์กล่าวว่า ความจริงรัฐบาลไม่ควรรีบเร่งผลักดันเรื่องนี้ เพราะยังมีเวลาอีก 10 ปี หรือ ปี 2572 ที่สัมปทานเดิมสายสีเขียวจะหมดลง แล้วหาเงื่อนไขที่ดีที่สุดให้พี่น้องประชาชน มิใช่เลือกขยายสัญญาไปอีก 30 ปี และสิ้นสุดสัญญา ปี 2602 ให้แก่เอกชนรายเดียวและรายเดิม ดังนั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ควรจะชะลอเรื่องออกไปก่อน พร้อมกับเอาเวลาไปเคลียร์ข้อสงสัยต่างๆ อาทิ ที่กระทรวงคมนาคมสงสัยการเก็บค่าโดยสารไม่เกิน 65 บาทตลอดสาย เพื่อแลกสัมปทานว่าเหมาะสมเป็นธรรมกับประชาชนหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาบีทีเอสคืนทุนตลอดอายุสัมปทานเดิมมาหมดแล้ว ขณะที่รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินในปัจจุบันเก็บค่าโดยสารตลอดสาย เพียง 42 บาท รวมทั้งควรนำเรื่องเข้า พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ เพราะจะได้ทราบข้อเท็จจริง ทรัพย์สินทั้งหมดมีเท่าไหร่ รัฐได้เท่าไหร่ และเอกชนได้เท่าไร่ รวมทั้งเชื่อว่าหากมีการประมูลใหม่จะเกิดประโยชน์แก่ส่วนรวมมากกว่าเพราะเกิดการแข่งขันเกิดขึ้น

“พล.อ.ประยุทธ์เร่งรีบเรื่องนี้เข้า ครม.ในวาระจร และสัปดาห์หน้าทราบว่าจะรีบนำเข้า ครม.อีกครั้ง ทั้งที่ยังมีข้อพิรุธและสังคมสงสัยมากกมาย หรือเป็นเพราะเกรงจะเกิดอุบัติเหตุทางการเมืองในวันที่ 2 ธ.ค. ที่ศาลรัฐธรรมนูญ จะตัดสินพ้นเก้าอี้นายกฯ ในคดีบ้านพักข้าราชการหลังเกษียณอายุราชการหรือไม่ จึงรีบเร่ง รวมทั้งยังเชื่อว่าเรื่องนี้หากยังดึงดันจะเป็นฟางเส้นสุดท้ายที่ประชาชนจะออกมาไล่รัฐบาล” นายยุทธพงศ์กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น...