xs
xsm
sm
md
lg

กระแสดีต่อเนื่อง! จ่อต่อคนละครึ่งเฟส 3 คลังรับดัชนี ศก.ดีขึ้น ท่องเที่ยวยังไม่เต็มร้อย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(แฟ้มภาพ)
ประชุมวุฒิสภา ครม.เตรียมต่อโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 หลังได้รับเสียงตอบรับดี รมว.คลัง เผยดัชนีเศรษฐกิจไทยดีขึ้น ส่วนท่องเที่ยวยังไม่เต็มร้อย

วันนี้ (16 พ.ย.) ในที่ประชุมวุฒิสภา ที่มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม ได้พิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) แก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากร (ฉบับที่...) พ.ศ. ... ซึ่งสภาผู้แทนราษฎรเห็นชอบแล้ว โดยสาระของร่างกฎหมาย คือ การปรับปรุงการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มกรณีการให้บริการทางอิเล็กทรอนิกส์จากต่างประเทศที่ถูกใช้บริการในประเทศไทย ไม่ใช่ผู้ประกอบการจดทะเบียนให้เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน

ทั้งนี้ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ชี้แจงต่อที่ประชุมวุฒิสภาถึงโครงการคนละครึ่ง ว่า โครงการได้รับการตอบสนองด้วยดี ตนได้แจ้งไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ถึงการต่ออายุมาตรการในระยะสอง และจะมีในระยะสาม เพื่อให้เม็ดเงินกระจายสู่เศรษฐกิจฐานราก ทั้งนี้ ในดัชนีชี้วัดเศรษฐกิจของประเทศยอมรับว่าดีขึ้นเพราะมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจภายในประเทศ ขณะที่ปัจจัยภายนอกที่การท่องเที่ยวได้รับผลกระทบนั้นยังทำไม่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์

นายอาคมชี้แจงด้วยว่า ผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้การเก็บรายได้ไม่ตรงตามเป้าหมาย ได้หารือกับหน่วยงานของกระทรวงการคลังต่อการจัดเก็บรายได้นั้นต้องพิจารณาแผนปฏิรูปภาษีเพื่อเพิ่มศักยภาพการหารายได้ที่ครอบคลุม ได้แก่ การเพิ่มขีดการแข่งขัน, การอำนวยความสะดวก การลดภาระทางธุรกิจที่สนับสนุนทิศทางในอนาคต, การแพทย์และสาธารณสุข และการบริการสุขภาพ เพื่อให้เกิดคุณภาพชีวิตที่ดี ซึ่งจะพิจารณามาตรการลดหย่อนต่างๆ ในสังคม นอกจากนั้นจะพิจารณาถึงผลกระทบสิ่งแวดล้อมเปลี่ยนแปลงภาวะอากาศที่คู่กับการระบาดของโควิด-19

ด้านนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร ชี้แจงต่อข้อสังเกตของสมาชิกวุฒิสภาในขั้นตอนการปฏิบัติและประสิทธิภาพของการจัดเก็บภาษีผู้ประกอบการจากต่างประเทศที่ไม่ออกใบกำกับภาษี และอำนาจของหน่วยงานที่ไม่ครอบคลุมกิจการของต่างประเทศ ที่อาจเป็นปัญหาของการประเมินภาษีที่จัดเก็บด้วยว่า กรณีที่บริษัทต่างชาติไม่ยื่นแบบ หรือจดทะเบียนนั้น กระบวนการตรวจสอบสามารถทำได้จากข้อมูลทางการเงินที่หน่วยงานสามารถออกหมายเรียกจากสถาบันการเงินที่รับชำระค่าบริการ ขณะเดียวกัน ยอมรับว่าการดำเนินการเรื่องดังกล่าวต้องอาศัยความร่วมมือระหว่างประเทศ โดยขณะนี้หน่วยงานอยู่ระหว่างการเสนอร่างกฎหมายว่าด้วยการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างประเทศ และการบริการอิเล็กทรอนิกส์ข้ามชาติกำลังโหลดความคิดเห็น...